Điểm báo ngày 28/3

28/03/2022 15:43

Quảng Ninh: Giải pháp nào để phát triển ngành thuỷ sản theo hướng bền vững? (Diendandoanhnghiep.vn 28/3)

Nhuyễn thể nằm trong 3 đối tượng nuôi chính của thủy sản Quảng Ninh

Tăng cường thu hút đầu tư vào thủy sản; ưu tiên các mô hình hợp tác công - tư, sản xuất theo chuỗi; chuyển đổi vật liệu nuôi trồng là hướng đi mới để Quảng Ninh phát triển ngành thuỷ sản bền vững.

Quảng Ninh là một trong 28 tỉnh, thành trên cả nước có biển, với 2.077 đảo lớn nhỏ, dải bờ biển dài 250km, có 40.000 ha bãi triều và trên 20.000ha eo, vịnh và tài nguyên sinh vật biển đa dạng, phong phú. Điều này giúp cho Quảng Ninh có thế mạnh sản xuất tôm và nuôi biển, với diện tích có thể nuôi lớn. Thị trường tiêu thụ tôm và sản phẩm nuôi biển của Quảng Ninh khá thuận lợi khi có các cửa khẩu giao thương với Trung Quốc, các cảng biển, cửa ngõ ASEAN…

Mặc dù Quảng Ninh tương đối chủ động về nguồn giống tôm và cá biển song nguồn giống nhuyễn thể, nguồn vật tư sản xuất nhất là nguồn thức ăn, thuốc thú y thủy sản, vật liệu nổi lại đang phụ thuộc thị trường. Năng suất nuôi của Quảng Ninh đạt không cao, đặc biệt là tính liên kết yếu, thiếu và yếu hạ tầng dùng chung các vùng nuôi trồng thuỷ sản (NTTS), tồn tại tình trạng NTTS tự phát, cơ sở thu mua, chế biến tôm và sản phẩm nuôi biển mới phát triển ở bước đầu… Điều này đã khiến cho nghề nuôi tôm và nuôi biển tại Quảng Ninh chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Để phát triển kinh tế thuỷ sản theo hướng lâu dài, đặc biệt là nuôi tôm và nuôi biển, theo ông Phạm Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Quảng Ninh cần tăng cường thu hút đầu tư vào thủy sản, ưu tiên các mô hình hợp tác công - tư, các mô hình sản xuất theo chuỗi, ưu tiên cho khâu chế biến, hỗ trợ cao nhất cho các CCN chứa các cơ sở chế biến thủy sản, đặc biệt quyết tâm chuyển đổi vật liệu nuôi trồng không bền vững sang vật liệu bền vững. Đồng thời, xây dựng, công bố cảng cá, đưa vào vận hành khu dịch vụ nuôi trồng thuỷ sản tại Đầm Hà, xây dựng đề án khu dịch vụ hậu cần nghề cá, sớm đưa Trung tâm nhuyễn thể Vân Đồn vào hoạt động, hiện đại hóa cơ sở chế biến thủy sản… Về lâu dài nghiên cứu các đối tượng nuôi thủy sản mới phù hợp, giá trị cao.

Cũng theo ông Thành, tôm, cá, nhuyễn thể xác định hiện là đối tượng nuôi chính của thủy sản Quảng Ninh, trong những năm tới không tăng diện tích nhưng tăng sản lượng, tiêu thụ sản phẩm tiến tới qua sàn thương mại điện tử thay vì chỉ chú trọng tiêu thụ trực tiếp.

Theo các chuyên gia nhận định, nghề nuôi tôm và nuôi biển của Quảng Ninh hoàn toàn có thể tăng cao hơn theo cấp số nhân nếu như đổi mới về tổ chức sản xuất và quản lý. Cũng chính vì vậy mà trong những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực phát triển nuôi trồng thủy sản. Đáng chú ý là việc áp dụng công nghệ cao và kỹ thuật tiên tiến, từng bước đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2022 Quảng Ninh phấn đấu sản xuất tôm và nuôi biển đạt sản lượng 77.000 tấn, trong đó sản lượng tôm 25.000 tấn, sản lượng nuôi biển 52.000 tấn. Năm 2025, Quảng Ninh đặt mục tiêu 110.000 tấn tôm và nuôi biển, diện tích nuôi 8.800ha, giảm gần 2.000ha so với diện tích nuôi hiện có.

Để đạt được mục tiêu này, theo ông Đỗ Đình Minh – Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Quảng Ninh cho biết, hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang chỉ đạo đơn vị tập trung tích hợp vào quy hoạch NTTS biển. Theo đó, phía Chi cục Thuỷ sản phải sắp xếp diện tích trong 3 hải lý trở vào nuôi phù hợp với sức tải môi trường và thu hút những nhà đầu tư trong lĩnh vực này. Đến thời điểm hiện tại cũng có một số nhà đầu tư đã quan tâm với diện tích hàng nghìn héc ta.

“Một trong những hướng đi mà tỉnh Quảng Ninh đang thực hiện là phát triển nuôi công nghệ cao, công nghiệp và quy mô lớn gắn với phát triển du lịch. Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đạo ngành nông nghiệp thúc đẩy lập một đề án phát triển kinh tế thuỷ sản bền vững đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Từ đó, làm cơ sở để các ngành, địa phương và các doanh nghiệp bám vào để triển khai”, ông Minh cho biết thêm.

Được biết, trước đó, để hỗ trợ đầu tư phát triển nông nghiệp nói chung, NTTS nói riêng, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết số 194/2019/NQ-HĐND về khuyến khích đầu tư, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Đây được cho là đòn bẩy để các chuỗi liên kết sản xuất NTTS phát triển theo hướng bền vững.

Mở cửa du lịch trở lại, Quảng Ninh làm gì để hút khách thời hậu Covid-19? (Thanhnien.vn 27/3)

Hơn 2 năm chịu đầy đau thương của đại dịch Covid-19, ngành du lịch Quảng Ninh hiện đã mở cửa tối đa để kích cầu thị trường, tái cấu trúc lại các dịch vụ để hồi sinh mạnh mẽ.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, từ 15.3 Quảng Ninh sẽ tạo mọi điều kiện thông thoáng nhất về thủ tục hành chính, xuất nhập cảnh, phòng chống dịch tại các điểm đến, sân bay, bến cảng, cửa khẩu để đón khách. Khi đến với Quảng Ninh, du khách sẽ không phải trình hộ chiếu vắc xin, không cần xác nhận F0 đã khỏi bệnh, không phải xét nghiệm PCR hoặc test nhanh và không nhất thiết phải đi theo tour khép kín.

Ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết để kích cầu du lịch, Quảng Ninh đã xây dựng triển khai chuỗi 65 các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch năm 2022. Trong đó, ngay trong tháng 3, tháng 4 sẽ có các sự kiện tiêu biểu như: lễ hội Carnaval Hạ Long 2022; lễ hội áo dài; liên hoan ẩm thực; các sự kiện văn hoá nghệ thuật chào đón SEA Games 31…

“Năm 2022, Quảng Ninh phấn đấu thu hút khách du lịch đến với địa phương đạt trên 10 triệu lượt khách trong đó đạt 1,5 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu du lịch đạt khoảng 21.000 tỉ đồng”, ông Nguyễn Tường Văn nói.

6 tháng đầu năm 2022, Quảng Ninh tiếp tục thự hiện chính sách miễn giảm 50% phí tham quan đối với các điểm tham quan lớn của tỉnh như vịnh Hạ Long; Khu danh thắng Yên Tử, Bảo tàng - Thư viện tỉnh làm đòn bẩy để thu hút khách du lịch, góp phần từng bước phục hồi ngành dịch vụ-du lịch trên địa bàn.

Quảng Ninh này cũng vừa “bắt tay” với Vietnam Airlines; Tập đoàn Sun Group triển khai kế hoạch hồi sinh ngành du lịch tỉnh này bằng chương trình hợp tác kích cầu du lịch theo 4 mục tiêu chính là hợp tác chiến lược và toàn diện về chương trình kích cầu khách hàng thông qua hệ sinh thái của các bên nhằm tăng cường mạng lưới các đường bay do Vietnam Airlines khai thác đi, đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh); đẩy mạnh truyền thông, quảng bá hình ảnh, sản phẩm của các bên; phối hợp đẩy mạnh xúc tiến quảng bá du lịch, thương mại...

Áo xanh tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới vùng biên (Vov.vn 28/3)

Tại các khu vực miền núi biên giới còn nhiều khó khăn ở Quảng Ninh, chương trình xây dựng nông thôn mới đã và đang huy động được đông đảo lực lượng toàn dân tham gia, trong đó đóng vai trò xung kích là các đoàn viên thanh niên, tình nguyện.

Tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh - vừa đảm bảo cảnh quan môi trường, vừa phòng chống dịch bệnh... là một trong hoạt động của đoàn thanh niên xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu trong những năm qua. Từ 2017 đến nay, đã có trên 700 hộ dân tại Đồng Tâm đồng thuận xây mới nhà tiêu, đảm bảo tiêu chí môi trường trong xây dựng Nông thôn mới. Tuy vậy, vẫn có không ít hộ đồng bào gặp nhiều khó khăn về kinh phí.

Đầu năm 2022, từ nguồn xã hội hoá của Tỉnh Đoàn Quảng Ninh, không chỉ các hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 6 triệu đồng/công trình, mà các hộ còn lại cũng được hỗ trợ 4 triệu đồng/công trình. Để huy động mọi nguồn lực từ tuổi trẻ địa phương, Huyện Đoàn Bình Liêu tổ chức đội Thợ Xanh, nòng cốt là các thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, các đoàn viên có sức khoẻ, kinh nghiệm xây dựng từ các xã, thôn để tham gia đóng góp ngày công, vận chuyển vật liệu, hỗ trợ các gia đình khó khăn, người già, neo đơn xây nhà ở và nhà tiêu hợp vệ sinh.

Đến nay, 3 đội Thợ Xanh đã có hơn 70 thanh niên tình nguyện tham gia và đã hỗ trợ được hơn 80 hộ gia đình có khó khăn. Vừa hỗ trợ xây dựng, các bạn trẻ còn có hình thức tuyên truyền hiệu quả qua những câu chuyện "người thật, việc thật" để từng bước giúp bà con thay đổi nếp nghĩ, tạo thói quen ăn ở hợp vệ sinh, bảo vệ môi trường cảnh quan.

Đến hết năm 2022, hai xã biên giới Đồng Tâm và Đồng Văn sẽ có thêm 140 nhà tiêu với tổng giá trị 560 triệu đồng do Đoàn Thanh niên hỗ trợ xây dựng, giúp các xã đạt tiêu chí ít nhất 95% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh. Đây là các công trình cụ thể để góp phần vào hoàn thành tiêu chí về môi trường - một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất trong xây dựng Nông thôn mới và Nông thôn mới nâng cao.

Quảng Ninh: Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng (Bvhttdl.gov.vn 28/3)

Triển khai thực hiện đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”, phát huy tối đa vai trò của thư viện trường học, hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam (21/4)... Đó là một số giải pháp của Quảng Ninh nhằm không ngừng khuyến khích, tạo điều kiện để văn hóa đọc tiếp tục phát triển.

Ngày 10/8/2021, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 147/KH-UBND thực hiện đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, đặt mục tiêu đến 2025, toàn tỉnh có 45-50% người dân vùng nông thôn, 35-45% người dân vùng có điều kiện KT-XH khó khăn được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ tại các thư viện công cộng, trung tâm học tập cộng đồng, điểm bưu điện văn hóa cấp xã, tủ sách nhà văn hóa... Đồng thời tiếp tục phát triển hoạt động xuất bản, thư viện thông qua các hoạt động, sự kiện lan tỏa văn hóa đọc; phấn đấu 100% cơ sở giáo dục các bậc học đều có thư viện với vốn tài liệu phù hợp phục vụ nghiên cứu và học tập...

Không chỉ trong các nhà trường, công tác phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng cũng đã được các địa phương trong tỉnh quan tâm triển khai, thông qua nhiều hoạt động, hội thi sôi nổi, thiết thực được triển khai hàng năm. Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam. Nổi bật trong đó có cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc do Sở VH-TT và Sở GD&ĐT phối hợp tổ chức thường niên, thu hút hàng ngàn lượt học sinh các cấp trong toàn tỉnh, bao gồm cả người khiếm thị cùng tham dự, tranh tài.

Năm 2022, các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam tiếp tục được UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo thực hiện đồng bộ trong các đơn vị, địa phương toàn tỉnh (tại Văn bản số 1220/UBND-VX6, ngày 1/3/2022). Theo đó, giao Sở TT&TT chủ trì, phối hợp với Sở VH-TT và các đơn vị có liên quan tham mưu cho tỉnh triển khai các hoạt động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam theo đúng hướng dẫn của Bộ TT&TT. Cụ thể, sẽ có loạt các hoạt động được tổ chức từ trung tuần tháng 3 đến hết tháng 4 với chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”, như: Phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022; tuyên truyền về giá trị, ý nghĩa của Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam gắn với việc phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng...

Quảng Ninh: Vành đai vững chắc nơi biên cương (Baovemoitruong.org.vn 28/3)

Để thực hiện thắng lợi “nhiệm vụ kép” vừa quản lý, bảo vệ vững chắc biên giới, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh rất chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho CBCS. Nhờ vậy, CBCS biên phòng luôn xác định tốt trách nhiệm, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thượng tá Lê Văn Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Trà Cổ, cho biết: Vừa làm nhiệm vụ tuần tra bảo vệ đường biên đất liền, đơn vị vừa canh gác biên giới trên sông, bảo đảm an ninh biên giới, an ninh quốc phòng của 2 phường Trà Cổ, Bình Ngọc. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiệm vụ càng nặng nề. Để có thể tập hợp được sức mạnh đoàn kết, trên dưới một lòng, cán bộ chủ trì, chỉ huy đơn vị luôn phải đề cao trách nhiệm nêu gương, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Trong điều kiện địa hình biên giới hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, diễn biến bất thường, điều kiện sinh hoạt, công tác vô cùng khó khăn, gian khổ, CBCS tại các tổ, chốt vẫn luôn vững tâm, kiên cường trong mọi hoàn cảnh. Đặc biệt, nhiều CBCS đã gác lại niềm riêng, trực thực hiện nhiệm vụ.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Quảng Ninh được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã thành lập 100 tổ, chốt dã chiến, lâm thời, 7 tổ cơ động, nhằm tạo những “vành đai” không chỉ vững vàng ngăn ngừa dịch qua đường biên giới, mà còn đấu tranh hiệu quả với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

Thiếu tá Nguyễn Văn Diện, Phó đội trưởng Đội Vũ trang, phụ trách Chốt số 2, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hoành Mô, chia sẻ: Thời gian qua, trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới càng thêm nặng nề. Đơn vị đã triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ; tăng cường công tác quản lý chấp hành kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn, triển khai sâu, rộng đợt sinh hoạt chính trị động viên CBCS vượt qua khó khăn, gian khổ, đảm bảo an toàn trong toàn lực lượng và bảo vệ yên bình cho nhân dân.

Ngọc ÁnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 22633
Đã truy cập: 40737324

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.