Viện kiểm sát nhân dân TP Uông Bí

Nâng cao chất lượng, hiệu quả cải cách tư pháp

19/05/2022 06:32

Thời gian qua, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Uông Bí đẩy mạnh thực hiện cải cách tư pháp với nhiều kết quả nổi bật, góp phần xây dựng nền tư pháp hiện đại, dân chủ, nghiêm minh.

VKSND TP Uông Bí đẩy mạnh số hóa hồ sơ, báo cáo án bằng sơ đồ hóa.

Đơn vị tập trung đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; tổ chức thực hiện tốt văn bản chỉ đạo của Trung ương, của ngành, của tỉnh về công tác tư pháp. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, gắn trách nhiệm của người đứng đầu với kết quả công tác của đơn vị; tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, chủ động phòng ngừa vi phạm, tiêu cực, tham nhũng trong đội ngũ cán bộ.

Luôn xác định, một người cán bộ quan trọng nhất cần rèn luyện về bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, VKSND TP Uông Bí đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp; tinh thần trách nhiệm và ý thức tổ chức kỷ luật cho cán bộ, kiểm sát viên; xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm.

Ông Vũ Đức Ninh, Viện trưởng VKSND TP Uông Bí, cho biết: “Nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, kiểm sát viên theo yêu cầu cải cách tư pháp hiện nay đã và đang là vấn đề cấp thiết của ngành Kiểm sát nhân dân nói chung và ngành Kiểm sát Quảng Ninh nói riêng. Bên cạnh đó, việc ứng dụng CNTT vào đấu tranh phòng, chống tội phạm là tất yếu khách quan trong bối cảnh toàn cầu hóa, với phương thức, thủ đoạn phạm tội ngày một tinh vi. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh Covid-19 với những diễn biến phức tạp, thúc đẩy chuyển đổi số càng trở nên thiết thực và cấp bách hơn nữa, đòi hỏi các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành phải nhanh chóng triển khai thực hiện để có thể đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Với lợi thế nguồn nhân lực khá trẻ so với toàn tỉnh, cùng chủ trương tăng cường ứng dụng CNTT, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành kiểm sát nhân dân nên ngay từ đầu năm, VKSND TP Uông Bí đã xác định công tác cán bộ là khâu trọng tâm, định hướng áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ này. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo tại chỗ, nhằm chống oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Đơn vị họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa.

Đơn vị quyết liệt thực hiện việc áp dụng CNTT trong công tác nghiệp vụ, triển khai việc số hoá hồ sơ hình sự, dân sự, tiến tới xây dựng hồ sơ điện tử trong thời gian tới đây. Lãnh đạo đơn vị đã thành lập tổ Công nghệ thông tin giúp Viện trưởng trong công tác số hóa hồ sơ và bố trí, hoàn thiện cơ sở vật chất cho 1 phòng làm việc cùng nhiều máy móc, trang thiết bị để phục vụ công tác số hoá hồ sơ cùng báo cáo án thông qua sơ đồ hoá và trình chiếu.

Mỗi hồ sơ sau khi được số hoá đều được tạo thành các thư mục riêng, đặt tên theo từng tài liệu, tạo cây thư mục cụ thể và được sử dụng như một hồ sơ giấy hoàn chỉnh. Sau khi xét xử xong, các hồ sơ số hoá được lưu trữ, quản lý tập trung tại phòng số hoá hồ sơ, đảm bảo an toàn, an ninh về dữ liệu, thuận lợi trong việc tra cứu án khi có nhu cầu. Việc “số hóa hồ sơ vụ án” góp phần bảo đảm bí mật hồ sơ do không phải di chuyển, sử dụng nhiều đến hồ sơ giấy; phục vụ tối đa cho việc công bố những tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa, giúp kiểm sát viên chủ động và linh hoạt hơn trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự, đấu tranh với các loại tội phạm, cũng như kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, vụ án hành chính; giảm chi phí, thời gian để sao lưu tài liệu phục vụ lưu trữ hồ sơ kiểm sát theo quy định của ngành và phục vụ cho các mục đích nghiên cứu khác nhau...

Ngoài ra, nhằm tận dụng nguồn tài liệu số hóa có hiệu quả, lãnh đạo đơn vị đã lựa chọn một số vụ án hình sự điển hình để tổ chức cuộc thi viết luận tội, cáo trạng. Đây là bài kiểm tra kiến thức đối với các cán bộ, kiểm sát viên, lãnh đạo, qua đó kịp thời phát hiện những thiếu sót, khuyết điểm để uốn nắn, đồng thời, tìm ra một cách làm chung thống nhất, hợp lý. Thêm vào đó, dựa trên các hồ sơ hình sự đã số hoá, đơn vị lựa chọn một số vụ án hình sự có tình tiết phức tạp để tổ chức phiên tòa giả định nhằm nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng tranh tụng của kiểm sát viên tại các phiên tòa. Việc tổ chức thực hiện “Giờ học pháp luật” hàng ngày giúp cán bộ, kiểm sát viên chủ động nghiên cứu, rèn luyện kỹ năng, nghiệp vụ. Công tác đào tạo cán bộ phục vụ thực hiện chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp tại phiên toà, phiên họp dân sự, hành chính được đơn vị chú trọng thực hiện. Các cán bộ khi được phân công giúp việc tại các phiên tòa luôn chủ động nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, tìm hiểu các quy định của pháp luật có liên quan, đồng thời, tại phiên tòa, ghi chép đầy đủ, chính xác diễn biến tại phiên tòa giúp Kiểm sát viên theo quy định.

VKSND TP Uông Bí cũng là một trong những đơn vị cấp huyện sớm nhất trong toàn tỉnh chủ động trang bị bộ dụng cụ ghi âm, ghi hình có âm thanh để phục vụ hoạt động lấy lời khai, hỏi cung trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự. Đây là biện pháp nghiệp vụ giúp củng cố tài liệu chứng cứ, đấu tranh làm rõ nội dung vụ án, căn cứ quan trọng để bảo vệ thành công cáo trạng tại phiên toà, góp phần chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

Bên cạnh các giải pháp nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, đơn vị tích cực tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh, phòng chống vi phạm; tích cực tham mưu cho cấp ủy giải quyết các vụ việc phức tạp, nhất là các vụ việc hành chính, các vụ việc liên quan đến đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng; chủ động chủ trì các hội nghị liên ngành với công an, Tòa án để đánh giá công tác phối hợp, đưa ra phương hướng nhiệm vụ giai đoạn tiếp theo, lồng ghép với đánh giá, giải quyết các vụ việc khó khăn, vướng mắc...

5 tháng đầu năm 2022, đơn vị thực hiện kiểm sát giải quyết 33 tin báo; kiểm sát điều tra 84 vụ án hình sự; thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử 74 vụ; ban hành 116 yêu cầu điều tra; phối hợp với cơ quan điều tra, tòa án xác định 12 vụ án trọng điểm để tập trung điều tra, truy tố, xét xử; tiến hành số hoá 76 hồ sơ hình sự; 9 hồ sơ dân sự, kinh doanh thương mại có nhiều chứng cứ phức tạp; thực hiện báo cáo án bằng sơ đồ hóa 34 tin báo, 22 vụ án hình sự; phân công cán bộ giúp việc cho Kiểm sát viên tại 34 phiên tòa; trình chiếu công khai chứng cứ, tài liệu số hóa tại phiên tòa đối với 42 vụ... Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, đơn vị ban hành 29 kiến nghị vi phạm, phòng ngừa vi phạm với các cơ quan hữu quan.

Thanh Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 87715
Đã truy cập: 40633146

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.