Đông Triều: Dồn lực xây dựng NTM kiểu mẫu

19/05/2022 12:54

Xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu ở TX Đông Triều thời gian qua được triển khai tích cực, đạt được nhiều kết quả khích lệ. Có được điều này là do địa phương đã đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, huy động mọi nguồn lực và đặc biệt là sự chung tay, vào cuộc nhiệt tình của người dân.


Lãnh đạo TX Đông Triều thăm, động viên các mô hình phát triển sản xuất trên địa bàn xã Tân Việt.

Ngay sau khi Chính phủ ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025, TX Đông Triều đã ban hành văn bản số 804/UBND ngày 28/3/2022 chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan chủ trì, chịu trách nhiệm rà soát và hướng dẫn các xã đánh giá thực trạng các tiêu chí, chỉ tiêu theo Bộ tiêu chí mới, làm cơ sở để triển khai thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt. TX Đông Triều cũng đã chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND các xã cần tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng NTM kiểu mẫu đảm bảo kịp thời… Qua đó, đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân và sự vào cuộc tích cực của 21 xã, phường trên địa bàn.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, toàn bộ thị xã đã tổ chức được 90 hội nghị tuyên truyền vận động nhân dân tiếp tục tham gia xây dựng NTM theo phong trào “Quảng Ninh chung sức xây dựng NTM” và “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Trong đó, cấp xã đã tổ chức 11 hội nghị và cấp thôn là 79 hội nghị với tổng số người tham gia ở các hội nghị đạt gần 5.000 người. Nội dung tuyên truyền gắn với lĩnh vực, mô hình cụ thể, thiết thực, như: Tham gia trồng cây bóng mát, cây xanh, cây có hoa trên các tuyến đường mẫu, đường liên thôn và khuôn viên nhà văn hóa; vệ sinh môi trường tại gia đình mình và trong khu dân cư; thực hiện tốt xây dựng vườn mẫu gắn với hộ gia đình mẫu; tích cực thi đua sản xuất làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình...

Bà Đặng Thị Sen, Chủ tịch UBND xã Việt Dân, cho biết: Công tác xây dựng NTM, NTM nâng cao là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng và luôn được xã thực hiện triệt để, đồng bộ. Với mục tiêu định hướng "Thực chất, hiệu quả, toàn diện và bền vững", trong giai đoạn 2021-2025 xã đặt mục tiêu phấn đấu cơ cấu kinh tế trong lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp dưới 30%; tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2021-2025 tăng trung bình từ 11% trở lên; cơ giới hóa trong khâu làm đất đạt trên 98%, khâu thu hoạch đạt trên 95% và chế biến 30%; tưới, tiêu chủ động 100% diện tích; không còn các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ…

Để đạt được mục tiêu trong giai đoạn tiếp theo, xã Việt Dân tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ phát triển bền vững, trong đó trọng tâm là đẩy mạnh công tác chỉ đạo, vận động, tuyên truyền và phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn cùng chung tay xây dựng NTM kiểu mẫu. Cùng với đó tiếp tục tổ chức, triển khai thực hiện nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu NTM kiểu mẫu gắn với mô hình đô thị trong nông thôn; tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất, ứng dụng KHCN, áp dụng tiêu chuẩn VietGAP trên cây trồng chủ lực. Đồng thời, đặc biệt chú trọng phát triển, nâng cao chất lượng đối với các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường, an ninh trật tự, cải cách hành chính…

Để công cuộc xây dựng NTM kiểu mẫu tại địa phương đạt kết quả như mong đợi, TX Đông Triều cũng đặc biệt quan tâm đến công tác đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, điều hành, quản lý của chính quyền các cấp, bảo đảm thống nhất về nhận thức, chủ trương và tổ chức thực hiện từ chính quyền đến cơ sở, không mang nặng hình thức. Mạnh dạn điều động, luân chuyển, bố trí cán bộ có năng lực, tâm huyết, trách nhiệm với xây dựng NTM, ưu tiên những địa bàn khó khăn. Đồng thời, phát huy vai trò giám sát của MTTQ, các tổ chức đoàn thể và nhân dân trong công cuộc xây dựng NTM kiểu mẫu.


Mô hình vườn mẫu của gia đình bà Chu Thị Đua, thôn Tân Thành, xã Việt Dân, TX Đông Triều.

Trong năm 2022, TX Đông Triều đã dành nguồn lực 46 tỷ đồng để triển khai Chương trình xây dựng NTM và OCOP. Đến nay, đã giải ngân được 15,9 tỷ đồng, đạt 38% kế hoạch vốn. Cụ thể, đã hỗ trợ đầu tư nâng cấp hạ tầng cho 2 xã Nguyễn Huệ và Hồng Thái Đông xây dựng NTM kiểu mẫu 6 tỷ đồng; hỗ trợ 8 tỷ đồng đầu tư nâng cấp hạ tầng 4 xã Bình Dương, Thủy An, Bình Khê, Yên Đức lên phường; hỗ trợ 4 tỷ đồng cho 2 xã Tràng Lương và Hồng Thái Tây xây dựng NTM kiểu mẫu về đích năm 2023…

Đến nay, nhờ sử dụng hợp lý nguồn ngân sách và triển khai đồng bộ các giải pháp, công tác xây dựng NTM kiểu mẫu ở Đông Triều đã đạt được những kết quả nhất định và đáng được ghi nhận. Theo Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2015-2020, trên địa bàn TX Đông Triều có 11/11 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, trong đó có 7/11 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 5/10 phường đạt chuẩn đô thị văn minh gồm: Phường Đông Triều, Mạo Khê, Hưng Đạo, Xuân Sơn và Kim Sơn; 11/11 xã đạt xã NTM nâng cao.

Thời gian tới, TX Đông Triều sẽ tập trung quyết liệt triển khai công tác xóa đói giảm nghèo theo Bộ tiêu chí mới, đảm bảo 100% xã NTM kiểu mẫu không còn hộ nghèo; tiếp tục rà soát, hoàn thiện hồ sơ đạt chuẩn đô thị văn minh đối với 5 phường còn lại là: Tràng An, Đức Chính, Hồng Phong, Hoàng Quế, Yên Thọ. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai Đề án trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng phát động bằng việc trồng cây phân tán tại các nhà văn hóa thôn và dọc các tuyến đường mẫu. TX Đông Triều đặt mục tiêu trong năm 2022, sẽ có thêm hai xã Nguyễn Huệ và Hồng Thái Đông đạt NTM mới kiểu mẫu.

Minh Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 89384
Đã truy cập: 40634815

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.