Móng Cái khắc ghi lời dạy của Người

19/05/2022 10:03

Tình cảm và những lời căn dặn dành cho Móng Cái trong 2 lần Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm chính là nguồn động lực lớn lao, là sức mạnh để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Móng Cái luôn luôn đoàn kết, chung sức xây dựng thành phố nơi địa đầu Tổ quốc đẹp giàu như mong muốn của Người.

Vẹn nguyên ký ức ngày Bác về thăm

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có 2 lần về thăm quân và dân Móng Cái. Lần đầu tiên là ngày 19/2/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có chuyến thăm tỉnh Hải Ninh (nay là TP Móng Cái). Ngay sau khi máy bay hạ cánh xuống khu vực xã Hải Xuân ngày nay, Bác đã đến thăm Trạm Hải quan cửa khẩu Bắc Luân và sang thăm thị trấn Đông Hưng (Trung Quốc). Trong chuyến thăm này, Bác đã nói chuyện với đồng bào các dân tộc tỉnh Hải Ninh tại SVĐ Móng Cái vào ngày 20/2/1960.

Lần thứ hai Đảng bộ và nhân dân Móng Cái vinh dự được đón Bác về thăm là ngày 8/5/1961. Bác đã đến thăm, nói chuyện với bà con nhân dân, các cháu học sinh ở Trà Cổ.


Nhân dân các dân tộc tỉnh Hải Ninh vui mừng đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm ngày 19 và 20/2/1960. (Nguồn ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh)

Trong ký ức của ông Vũ Thế Kỳ, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Móng Cái, người may mắn được có mặt cả 2 lần đón Bác về thăm, dù đã hơn 60 năm nhưng không khí mừng vui phấn khởi được gặp Bác, những lời hỏi thăm, căn dặn của Người vẫn còn in dấu đậm nét. Ông Kỳ nhớ lại, hôm ấy là thứ Bảy, ông cùng bà con các xã Trà Cổ, Bình Ngọc nô nức đến dự cuộc mít tinh đón Bác Hồ về thăm. Dù chỉ được nhìn thấy Bác từ xa, nhưng cảm giác mừng vui cứ trào dâng trong lồng ngực.

Những lời Bác căn dặn khi đó ông Kỳ và nhiều thế hệ người dân Móng Cái vẫn luôn ghi nhớ, đó là: "Cán bộ phải dân chủ, khéo quản lý, xã viên phải thương yêu giúp đỡ lẫn nhau. Tỉnh Hải Ninh có nhiều dân tộc, đã sẵn có truyền thống đoàn kết, nay càng phải đoàn kết hơn nữa: Đoàn kết dân tộc, đoàn kết Việt - Trung, đoàn kết lương giáo, đoàn kết là sức mạnh, có sức mạnh đoàn kết thì làm gì cũng thành công".


Chủ tịch Hồ Chí Minh chụp ảnh cùng cô và trò Trường cấp I, II Móng Cái. (Nguồn ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh)

Lần về thăm Trà Cổ, Bác mặc bộ quần áo kaki màu vàng, chân đi đôi dép cao su đen bình dị, gần gũi. Hàng trăm cán bộ, nhân dân, giáo viên, học sinh, thiếu niên của xã Trà Cổ và Bình Ngọc có mặt khi đó ai cũng muốn được đến gần Bác, ai cũng muốn được ngắm nhìn Bác thật lâu, thật kỹ.

“Lúc đó, tôi đang học lớp 7, Trường cấp II Trà Cổ, nghe tin Bác Hồ đến là cả lớp học chạy ùa ra. Bác nói chuyện với bà con trên đảo, hỏi thăm mọi người về tình hình làm ăn và đời sống. Bác căn dặn bà con phải tích cực tăng gia sản xuất, các cháu học sinh chăm ngoan, học giỏi. Sau đó Bác cho kẹo, mỗi cháu 1-2 cái, tôi đã giữ kẹo Bác cho suốt nhiều ngày như một kỷ vật vô cùng quý giá” - Ông Kỳ xúc động kể lại.

Hơn 60 năm đã đi qua, những nơi ghi dấu đón Bác về thăm giờ đây đã trở thành những địa chỉ đỏ, địa chỉ văn hóa của TP Móng Cái. Nhà lưu niệm Bác Hồ tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái được khánh thành vào dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Bác (19/5/2019) để ghi nhớ sự kiện Bác Hồ về thăm Móng Cái năm 1960. Di tích lưu niệm Bác Hồ về thăm Trà Cổ năm 1961 được xếp hạng Di tích cấp tỉnh năm 2017. Cả 2 địa chỉ đỏ đều là nơi giáo dục truyền thống, đạo đức, văn hóa cho thế hệ trẻ, thể hiện sự thành kính và biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc TP Móng Cái đối với Bác Hồ kính yêu.


Lãnh đạo TP Móng Cái thực hiện nghi thức chào cờ trước Nhà lưu niệm Bác Hồ tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ảnh: Thu Hằng (Trung tâm TT-VH Móng Cái)

Nền tảng vững chắc để dựng xây thành phố

2 lần về thăm Móng Cái, Bác luôn dành những lời thăm hỏi ân cần, sâu sắc, tình cảm nồng ấm, đôn hậu cho bà con nhân dân, các cháu học sinh. Những câu chuyện về vinh dự được gặp Bác, lời Bác căn dặn vẫn được lưu giữ, trao truyền qua nhiều thế hệ ở vùng đất địa đầu Tổ quốc. Lòng kính yêu Bác Hồ, hình ảnh và tiếng nói của Người đã trở thành cội nguồn sức mạnh cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân Móng Cái đoàn kết, chung sức, quyết tâm xây dựng quê hương.

Quyết tâm ấy càng được thể hiện rõ nét trong những kết quả thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Với mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân TP Móng Cái, việc học và làm theo Bác đều gắn với những nhiệm vụ cụ thể, thiết thực. Mỗi người dù ở cương vị nào cũng luôn chủ động, nỗ lực hoàn thành tốt công việc được giao để đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố.

Chúng tôi tìm gặp bác sĩ CKI Nguyễn Thị Chín, Trưởng khoa Xét nghiệm (Trung tâm Y tế TP Móng Cái) - một trong những điển hình tiên tiến của thành phố trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trò chuyện với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Thị Chín phấn khởi cho biết đang hoàn thành những phần việc cuối cùng để Phòng xét nghiệm của Trung tâm Y tế TP Móng Cái được trao chứng nhận Phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2.

Với chứng nhận này, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 do Trung tâm Y tế TP Móng Cái thực hiện sẽ được công nhận trong nước và quốc tế, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch và XNC qua các cửa khẩu trên địa bàn Móng Cái. Đến nay, Trung tâm Y tế TP Móng Cái đang là đơn vị tuyến huyện duy nhất của Quảng Ninh đạt được chứng nhận này.


Bác sĩ Nguyễn Thị Chín (bên trái) hướng dẫn kỹ thuật viên trẻ của Khoa Xét nghiệm (Trung tâm Y tế TP Móng Cái) thực hiện những kỹ thuật mới.

Có được thành quả đó là sự nỗ lực hết mình của bác sĩ Nguyễn Thị Chín cùng các đồng nghiệp trong Khoa Xét nghiệm. Bên cạnh việc được đầu tư về cơ sở vật chất, các bác sĩ, kỹ thuật viên đã không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ để đảm bảo thực hiện thuần thục kỹ thuật Realtime RT-PCR. Với cương vị là Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa, bác sĩ Chín luôn nêu gương, đi đầu trong việc học tập, trau dồi kiến thức, đào tạo, chuyển giao cho các kỹ thuật viên trong khoa những kỹ thuật mới và khó.

Bác sĩ Nguyễn Thị Chín cho biết: Từ đầu năm 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Khoa Xét nghiệm đã chủ động xin được đào tạo về xét nghiệm Realtime RT-PCR để chẩn đoán SARS-CoV-2. Vì vậy, khi dịch bùng phát mạnh, chúng tôi đã đảm bảo công tác xét nghiệm không bị gián đoạn và đáp ứng linh hoạt tình hình cấp bách của dịch bệnh. Từ tháng 6/2021 đến nay, Khoa đã thực hiện xét nghiệm hơn 60.000 mẫu đơn phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Có những thời điểm chúng tôi phải làm việc liên tục từ 6h hôm trước đến 6h hôm sau, khi được nhắc chúng tôi mới nhớ là mình đã không ăn, không ngủ suốt 24 giờ liền. Dù mệt, nhưng tôi luôn nhắc nhở bản thân phải nỗ lực hơn, để cùng các anh chị em trong khoa góp phần đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo công tác phòng, chống dịch và giữ cho Móng Cái là "vùng xanh an toàn".


Đoàn viên, thanh niên TP Móng Cái xung kích hỗ trợ người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến.

Với tuổi trẻ TP Móng Cái, việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai bằng những cách làm sáng tạo, có tác dụng giáo dục và ý nghĩa thực tiễn. Thời gian qua, các cấp bộ đoàn thành phố đã triển khai đợt sinh hoạt chính trị - truyền thống tới 100% đoàn viên, thanh thiếu nhi, với chủ đề “Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh”; xây dựng 4.648 cuốn nhật ký thanh thiếu nhi làm theo lời Bác, 30 "Tủ sách Bác Hồ".

Bí thư Thành Đoàn Móng Cái Trần Ngọc Trung cho biết: Học và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, tuổi trẻ TP Móng Cái đã có nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, đóng góp quan trọng cho sự phát triển KT-XH của địa phương. Nhiều hoạt động của Đoàn Thanh niên Móng Cái đã được Tỉnh Đoàn nhân rộng trở thành mô hình toàn tỉnh như mô hình thanh niên hỗ trợ dịch vụ công, người giới thiệu hay nhất về Móng Cái, CLB Thuyết minh viên tuyến, điểm du lịch…

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh luôn được Đảng bộ TP Móng Cái xác định phải thiết thực, hiệu quả, gắn liền với nhiệm vụ chính trị, không chung chung, phải bằng việc làm cụ thể, kết quả phải kiểm đếm được và phải lựa chọn các vấn đề trọng tâm, đột phá, nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Với tinh thần đó, các chi, đảng bộ cơ sở, các cơ quan, đơn vị, địa phương đã đăng ký và xây dựng kế hoạch thực hiện hằng năm sát với nhiệm vụ chính trị của mình.

Tiêu biểu có thể kể đến phong trào “Cải cách hành chính, gần dân, sát dân, vì nhân dân phục vụ”, được triển khai rộng khắp trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, trong các trường học. Hay phong trào “Nâng cao hiệu quả công tác vận động quần chúng nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm hình sự” gắn với thực hiện khẩu hiệu hành động “Làm hết việc, chứ không phải làm hết giờ”; “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”... của Đảng bộ Công an thành phố phát động. Hình ảnh trụ sở công an các xã, phường hằng đêm luôn sáng ánh đèn và CBCS Công an ngày đêm có mặt trên khắp mọi nẻo đường, khu phố “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình” luôn là niềm tin yêu, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân thành phố nơi địa đầu Tổ quốc.


TP Móng Cái đang ngày một chuyển mình mạnh mẽ, xứng đáng là phên dậu vững chắc nơi địa đầu Tổ quốc.

Bí thư Thành ủy Móng Cái Hoàng Bá Nam khẳng định: Thực hiện lời căn dặn của Bác, Đảng bộ TP Móng Cái qua các thời kỳ luôn xác định phải xây dựng đội ngũ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, vì sự phát triển chung của địa phương, lan tỏa khát vọng đổi mới phát triển trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từng cán bộ, đảng viên hằng năm đều có cam kết về công việc phải làm và có kiểm điểm cuối năm, gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, làm sao để chăm lo cho đời sống của nhân dân, chăm lo cho sự phát triển chung của thành phố. Những kết quả đạt được từ cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã góp phần giúp Móng Cái xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, ngày càng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, làm nền tảng vững chắc để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN trên địa bàn, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác phát triển.

Trong những ngày tháng Năm lịch sử kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ôn lại sự kiện những lần Bác về thăm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Móng Cái luôn khắc ghi lời dạy của Người, đã và đang đoàn kết, nhất trí, chung sức, nỗ lực với tinh thần, khát vọng vươn lên đổi mới, phấn đấu thi đua lao động sản xuất, xây dựng thành phố ngày càng phát triển, là phên dậu vững chắc nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc.

Ngọc Ánh - Thu Hoài


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 87442
Đã truy cập: 40632873

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.