Tín hiệu khả quan trong sản xuất nhiệt điện

20/05/2022 15:09

Theo tính toán của Bộ Công Thương, năm 2022, khu vực miền Bắc có thể xảy ra tình trạng thiếu hụt công suất điện tại một số giờ cao điểm khi nhu cầu phụ tải có thể tăng cao đột biến trong các ngày thời tiết cực đoan, nắng nóng kéo dài. Để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng của tỉnh, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, các nhà máy nhiệt điện trên địa bàn tỉnh đã chủ động các phương án vận hành, đưa các tổ máy hoạt động hết công suất khả dụng.


Đoàn công tác Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiểm tra hệ thống vận chuyển than tại Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí, tháng 4/2022.

Năm 2022, Công ty Nhiệt điện Uông Bí được Bộ Công Thương giao kế hoạch sản xuất là trên 4,1 triệu kWh. Trong đó, kế hoạch sản lượng điện 6 tháng cao điểm mùa khô là 2,215 triệu kWh. Trước những diễn biến phức tạp của thế giới ảnh hưởng tới việc cung ứng than của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Công ty Nhiệt điện Uông Bí đã đặc biệt quan tâm, nỗ lực trong việc phối hợp với đơn vị cung ứng than TKV, đảm bảo cung ứng than pha trộn nội địa hoặc than nhập khẩu cho 2 tổ máy. Trong 4 tháng đầu năm, tổng khối lượng than được cung cấp cơ bản đáp ứng theo đúng hợp đồng đã ký.

Để đảm bảo vận hành an toàn tin cậy và đáp ứng kế hoạch cung cấp điện mùa khô năm 2022, trong 4 tháng qua, Công ty Nhiệt điện Uông Bí cũng đã nỗ lực chỉ đạo lực lượng vận hành bám sát yêu cầu phương thức của Trung tâm điều độ Quốc gia, đảm bảo phát điện an toàn, hiệu quả. Các sự cố cũng đã được lực lượng sửa chữa và phụ trợ theo dõi sát sao, khắc phục trong thời gian ngắn nhất, khẩn trương đưa thiết bị vào làm việc đảm bảo phục vụ vận hành. Tính đến hết tháng 4/2022, Công ty đã sản xuất được gần 1,5 triệu kWh (đạt 102% so với kế hoạch và 114% so với cùng kỳ). Việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, sản lượng điện phát vượt kế hoạch của Công ty đã góp phần cùng với Hệ thống điện Quốc gia cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ nền kinh tế, đời sống xã hội và đảm bảo an ninh năng lượng.

Ông Đỗ Trung Kiên, quyền Giám đốc Công ty, cho biết: Trong thời gian tới, đặc biệt là vào thời điểm nắng nóng ở miền Bắc, khả năng bị thiếu điện rất cao. Do đó, Công ty sẽ tiếp tục tăng cường rà soát các thiết bị của tổ máy, hệ thống rơ le bảo vệ để bảo vệ các thiết bị khi gặp sự cố. Nhiệm vụ trọng tâm đặt ra là phấn đấu vận hành khai thác hiệu quả 2 tổ máy và hạn chế các sự cố xảy ra, đặc biệt thực hiện mục tiêu giảm suất hao nhiệt các tổ máy về tiệm cận phương án giá điện.


Cán bộ kỹ thuật trực vận hành tại Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1.

Với 4 tổ máy có công suất 1.200MW, hằng năm, Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh sản xuất trung bình trên 7 tỷ kWh, chiếm khoảng 1/5 tổng sản lượng các nhà máy nhiệt điện của tỉnh phát lên lưới quốc gia. Do đó, để đảm bảo hoàn thành kế hoạch, trong thời gian qua, Công ty đã luôn chú trọng thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật để đảm bảo các tổ máy được vận hành an toàn, ổn định, tin cậy. Thống kê cho thấy, hệ số khả dụng của các tổ máy của Công ty năm sau luôn cao hơn năm trước, đáp ứng tốt phương thức huy động từ Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia. Đồng thời, Công ty đã tích cực đẩy mạnh việc nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, quản lý vận hành, sửa chữa, ứng dụng “chuyển đổi số” trong công tác quản lý và các hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung. Với quyết tâm cao, trong 4 tháng đầu năm 2022, Công ty sản xuất điện đạt sản lượng gần 2,8 tỷ kWh (đạt 36% so với kế hoạch năm, đạt 120% so với cùng kỳ) và là một trong những nhà máy luôn được Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia huy động sản lượng cao phát lên lưới.

Theo thống kê của Sở Công Thương, kết quả sản xuất kinh doanh của các nhà máy nhiệt điện trên địa bàn tỉnh thời gian qua rất khả quan, có sự tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ 2021. Cụ thể, Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2 sản xuất đạt 3,053 tỷ kWh (đạt 104% so với cùng kỳ); Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 sản xuất đạt trên 2,3 tỷ kWh (đạt 114% so với cùng kỳ); Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long sản xuất đạt gần 1,5 tỷ kWh (đạt 105% so với cùng kỳ); Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê sản xuất đạt trên 1 tỷ kWh (đạt 102% so với cùng kỳ). Chỉ có duy nhất Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả là không đạt kế hoạch so với kịch bản khi sản xuất được 900.000kWh (đạt 80% so với cùng kỳ). Tuy nhiên, tổng sản lượng của 7 nhà máy vẫn đạt khá cao, trên 13 tỷ kWh (đạt 108% so với cùng kỳ).

Hoàng Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 88305
Đã truy cập: 40633736

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.