Nghị quyết 06 dần đi vào cuộc sống

20/05/2022 14:57

Sau 1 năm ban hành, Nghị quyết 06-NQ/TU (17/5/2021) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển bền vững KT-XH gắn với đảm bảo vững chắc QP-AN ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 đã và đang được các ngành, địa phương triển khai tích cực, bước đầu đi vào cuộc sống. Qua đó, từng bước đưa mục tiêu kéo giảm khoảng cách chênh lệch vùng miền thành hiện thực.

Quảng Ninh tiếp tục quan tâm phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi - Trong ảnh: Đồng bào Dao xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) chuẩn bị trang phục tham gia liên hoan văn nghệ dân vũ.

TP Móng Cái có 17 đơn vị hành chính, trong đó có 3 xã thuộc vùng DTTS, miền núi, đồng bào DTTS trên địa bàn chiếm khoảng 5,33%. Với quyết tâm không ngừng cải thiện đời sống cho người dân vùng DTTS trên địa bàn, ngay khi Nghị quyết 06-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh được ban hành, thành phố đã tập trung cụ thể hóa các nội dung của Nghị quyết với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt. Đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái, cho biết: Công tác quán triệt, truyền thông, tuyên truyền về Nghị quyết được triển khai sâu rộng, đã phát huy hiệu quả, tạo được sự đồng thuận cao của cộng đồng, người dân, nhất là người dân tại vùng đồng bào DTTS, miền núi... Bên cạnh đó, thành phố cũng tập trung các giải pháp để thúc đẩy sản xuất hàng hóa nông, lâm, ngư nghiệp theo chuỗi giá trị, phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ gắn với phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa… để nâng cao thu nhập cho người dân. Cùng với đó là các chính sách đảm bảo an sinh, nâng cao phúc lợi xã hội, giảm nghèo bền vững ở vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo…

Còn tại huyện Ba Chẽ, ngay sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết, Huyện ủy đã tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt đầy đủ, nghiêm túc đến các chi, đảng bộ, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, quần chúng nhân dân. Đồng thời, xây dựng và ban hành chương trình hành động, các nghị quyết chuyên đề, kế hoạch triển khai phù hợp với tình hình thực tế của huyện. Trong đó có 21 nhóm mục tiêu, chỉ tiêu và 73 nhiệm vụ cụ thể được phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn để tổ chức triển khai đảm bảo hiệu quả, rõ người, rõ việc.

Người dân xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ phát triển kinh tế nhờ mô hình trồng trà hoa vàng.

Đặc biệt, huyện cũng đã phối hợp với Ban Dân tộc và các sở, ngành của tỉnh rà soát, đề xuất với tỉnh nguồn lực để hỗ trợ đầu tư các công trình dự án mang tính cấp thiết, có tính động lực để thúc đẩy sự phát triển của địa phương. Đồng thời, cân đối nguồn lực của huyện để tập trung hỗ trợ triển khai thực hiện các chương trình, dự án trên địa bàn. Mặt khác tiếp tục kêu gọi nguồn xã hội hóa và nguồn vốn nhân dân đóng góp để thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi. Trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, huyện sẽ tập trung thực hiện 21 dự án công trình hạ tầng, tập trung vào cải tạo, nâng cấp, xây mới các tuyến đường giao thông, trường học, nước sinh hoạt, công trình văn hóa… Còn đối với cải thiện sinh kế bền vững cho người dân, huyện cũng đang chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện 54 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, chủ yếu là trồng rừng gỗ lớn, cây bản địa, ba kích, trà hoa vàng, chăn nuôi gia súc, gia cầm…

Còn về phía các sở, ngành, căn cứ nhiệm vụ của UBND tỉnh giao, các đơn vị cũng đã vào cuộc tích cực, đồng bộ để góp phần thực hiện hiệu quả những mục tiêu của Nghị quyết. Tiêu biểu như Sở TT&TT tiến hành khảo sát hiện trạng và tiến hành xây dựng 11 trạm phát sóng BTS cho các thôn, bản nhằm xóa “vùng lõm” sóng điện thoại di động và internet cáp quang. Ngân hàng CSXH tỉnh đã triển khai cho vay với dư nợ trên 1.400 tỷ đồng cho 36.460 hộ dân vay phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Ngành LĐ-TB&XH đã phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức khảo sát nhu cầu việc làm, học nghề, xuất khẩu lao động cho 1.000 ĐVTN và triển khai chương trình hỗ trợ đào tạo nghề năm 2022 cho lao động trên địa bàn tỉnh.

Người dân xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà nâng cao thu nhập từ nghề ươm giống cây.

Những kết quả tích cực trên là cơ sở để Nghị quyết số 06-NQ/TU tiếp tục đi vào thực tiễn, qua đó góp phần xóa dần khoảng cách chênh lệch vùng, miền, nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo.

Nguyên NgọcTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 87958
Đã truy cập: 40633389

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.