Kích cầu đầu tư ngoài ngân sách

21/05/2022 07:20

Trong bối cảnh đầu tư công ngày càng hạn hẹp, Quảng Ninh hướng mũi nhọn thu hút đầu tư từ khu vực ngoài ngân sách để thúc đẩy phát triển KT-XH. Qua đó, góp phần đưa địa phương tiếp tục phát triển nhanh, mạnh, bền vững, nhiều đột phá, trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại vào năm 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn kiểm tra công tác đầu tư Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh, ngày 28/3/2022. Ảnh: Đỗ Phương

Thời gian qua, bằng những chính sách đầu tư thông thoáng, kết hợp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính quyền các cấp, Quảng Ninh đã thu hút thêm được nhiều nguồn lực đầu tư xã hội, nhờ đó đến nay hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu cơ bản đã hoàn thiện. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu phát triển hiện nay cũng như trong tương lai, tỉnh vẫn còn rất nhiều việc phải làm, nhất là việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ, xuyên suốt trên toàn địa bàn, trọng tâm là hạ tầng giao thông chiến lược, hạ tầng các KKT, KCN, hạ tầng cảng biển và dịch vụ cảng biển; các khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn...

Trong điều kiện NSNN còn hạn hẹp, việc huy động các nguồn vốn ngoài ngân sách theo phương thức đối tác công - tư để đầu tư các dự án thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư theo Luật Đầu tư là hết sức cần thiết và phải tiếp tục phát huy trong thời gian tới. Vì vậy, Quảng Ninh tiếp tục kiên trì phương châm chỉ dùng vốn đầu tư từ ngân sách để dẫn dắt, khai thác tối đa các nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách, của khu vực kinh tế tư nhân, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, tạo động lực phát triển KT-XH.

Theo đó, tỉnh đặt mục tiêu trong 5 năm (2020-2025), sẽ đảm bảo hoàn thành 5 nhóm mục tiêu lớn: Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đến năm 2025 đạt trên 117.000 tỷ đồng, trung bình giai đoạn 2021-2025 tăng trên 10%/năm; hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, trọng tâm là hạ tầng giao thông chiến lược, hạ tầng các KKT, KCN, hạ tầng cảng biển và dịch vụ cảng biển; hoàn thành xây dựng hạ tầng số và hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành, kho tài nguyên số, nền tảng dữ liệu mở; hoàn thành đồng bộ hạ tầng giáo dục đào tạo, y tế, đặc biệt là các cơ sở y tế, giáo dục chất lượng cao; hoàn thành cải tạo nâng cấp các hồ chứa nước trọng yếu tại các khu vực Hạ Long, Móng Cái, Quảng Yên, Hải Hà, Vân Đồn, Uông Bí, hệ thống cung cấp nước sạch, đặc biệt là việc cung cấp nước sạch nông thôn; cải thiện đáng kể hệ thống hạ tầng kỹ thuật môi trường xử lý nước thải, rác thải y tế, sinh hoạt...

Tập đoàn CEO động thổ phân khu Whyndham Garden Sonasea Vân Đồn, ngày 6/1/2022.

Để thu hút dòng vốn ngoài ngân sách, Quảng Ninh tiếp tục ưu tiên cải cách thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy, gắn với cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh, giữ vững chỉ số PCI. Đặc biệt, Quảng Ninh sẽ sớm hoàn thành xây dựng chính quyền số và thành phố thông minh để trở thành một trong những tỉnh đứng đầu cả nước về ứng dụng công nghệ thông tin. Mục tiêu này gắn liền với việc phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, thu hút, trọng dụng nhân tài, cũng như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh phát triển, ứng dụng và chuyển giao, làm chủ KHCN, nhất là những công nghệ của cách mạng công nghiệp 4.0.

Tỉnh cũng sẽ tiếp tục điều chỉnh lại phân cấp nguồn thu theo nguyên tắc ngân sách tỉnh giữ vai trò chủ đạo trong hệ thống ngân sách địa phương; phân cấp tối đa các nguồn thu gắn với trách nhiệm về công tác quản lý và tổ chức thực hiện của các địa phương; tăng tỷ lệ điều tiết từ ngân sách cấp dưới về ngân sách cấp trên đối với các khoản thu phân chia giữa các cấp ngân sách. Cùng với đó, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc ứng trước vốn, cũng như việc chi chuyển nguồn; ưu tiên tập trung nguồn lực đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, trọng tâm là hạ tầng giao thông, hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông, hạ tầng các KKT, KCN, hạ tầng cảng biển và dịch vụ cảng biển, hạ tầng liên kết vùng, góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông và thúc đẩy phát triển KT-XH trong vùng.

Với quyết tâm cao, bất chấp những tác động của đại dịch đến nền kinh tế, Quảng Ninh đã đón nhiều tín hiệu vui từ thu hút đầu tư ngoài ngân sách. Ước tính năm 2021, tổng vốn thu hút đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt 360.774 tỷ đồng. Trong đó, cấp mới, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 42 dự án có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài với tổng vốn đăng ký và tăng thêm là 46.288 tỷ đồng, tăng 91% so với năm 2020. Thu hút FDI thế hệ mới có bước đột phá, đạt trên 1 tỷ USD, gấp 2,67 lần năm 2020; phê duyệt mới, điều chỉnh chủ trương đầu tư cho 53 dự án vốn trong nước với tổng vốn đăng ký là 314.486 tỷ đồng, đặc biệt quý cuối cùng của năm, tỉnh tạo được sự thu hút rất lớn trong cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư khi chính thức khởi công, khởi động 4 dự án đầu tư ngoài NSNN với tổng nguồn vốn đầu tư lên đến 280.000 tỷ đồng.

4 dự án kể trên gồm: Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh tại TX Quảng Yên và TP Hạ Long; dự án sân golf 27 lỗ tại TX Đông Triều; dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh tại TP Cẩm Phả và dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh tại TP Móng Cái. Các dự án đều có quy mô rất lớn, trải dài trên nhiều địa phương, từ đầu tỉnh đến cuối tỉnh, cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư là rất lớn. Và trong 4 tháng đầu năm 2022, thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh đã đạt 36.796 tỷ đồng, trong đó riêng tháng 4, Quảng Ninh đã có 4 dự án trọng điểm tại KKT Vân Đồn được khởi công với tổng vốn đầu tư lên tới 10.000 tỷ đồng...

Ông Beyond Huang, Giám đốc dự án Jinko Solar Việt Nam, chia sẻ: Chúng tôi đã đến Việt Nam khảo sát ở hơn 20 tỉnh, thành phố, với hơn 30 KCN khác nhau. Đầu năm 2021, đoàn khảo sát của Jinko Solar đã đến KCN Sông Khoai của Quảng Ninh, sau khi phân tích và so sánh với nhiều KCN khác, chúng tôi đã quyết định chọn KCN Sông Khoai đầu tư, làm cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam. Chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, cầu thị của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, cũng như sự phối hợp hỗ trợ tận tình, chu đáo của các sở, ngành, địa phương liên quan. Quá trình cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án diễn ra rất nhanh, chỉ trong vòng 6 ngày và được tỉnh cho ý kiến chấp thuận đầu tư chỉ trong 1 ngày. Jinko Solar cam kết sẽ huy động đủ nguồn lực, triển khai xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, nhà xưởng sản xuất, để dự án sớm được đưa vào vận hành, khai thác.

Hoài AnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 87945
Đã truy cập: 40633376

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.