Ban CHQS TX Đông Triều - Tăng gia giỏi, nuôi quân tốt

23/05/2022 11:40

Những năm qua, Ban CHQS TX Đông Triều tích cực đẩy mạnh thực hiện hiệu quả phong trào “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”. Từ đó đã có nhiều mô hình, cách làm hiệu quả và sáng tạo trực tiếp thúc đẩy việc nuôi dưỡng bộ đội. Đặc biệt, bộ đội luôn hài lòng về định lượng, chất lượng, hình thức các bữa ăn tại đơn vị.


Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS TX Đông Triều chăm sóc đàn gia súc trong khu tăng gia sản xuất.

Đóng quân tại địa phương trọng điểm ngành nông nghiệp của tỉnh, Ban CHQS TX Đông Triều có nhiều điều kiện thuận lợi trong việc triển khai công tác tăng gia sản xuất. Được hình thành từ năm 2014, hiện khu tăng gia tập trung của Ban CHQS thị xã có tổng diện tích hơn 1ha. Ngoài rau xanh theo mùa, đàn gia súc, gia cầm hàng nghìn con cũng được duy trì chăn nuôi thường xuyên nhằm đảm bảo tiêu chuẩn ăn thêm từ 13.000-15.000 đồng/người/ngày so với tiêu chuẩn ăn của bộ đội.

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu tăng gia, thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Đỗ Văn Sơn cho biết, định kỳ đơn vị đều tổ chức phun khử trùng xung quanh chuồng trại nửa tháng/lần. Gà, vịt chăn nuôi được tiêm vắc-xin, sử dụng các loại thức ăn rõ nguồn gốc. Đối với cây trồng, đơn vị chủ yếu dùng các loại ớt, tỏi hay riềng, rượu ngâm để phun phòng trừ sâu bệnh. Bởi vậy, rau xanh vừa phát triển tốt vừa đảm bảo sạch, không có dư lượng thuốc trừ sâu, hóa chất.

“Không chỉ đảm bảo một phần rau xanh, thịt gia súc, gia cầm cho bếp ăn đơn vị, hơn 200 gốc ổi cũng được cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thị xã vun trồng, cho năng suất cao, góp phần đảm bảo chất lượng bữa ăn cho bộ đội. Những bữa cơm ấm áp, đầy đủ sẽ luôn là nguồn động viên cán bộ, chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ và coi đơn vị như ngôi nhà thứ 2 của mình” - Thượng úy Sơn chia sẻ.


Đại tá Nguyễn Hữu Cảnh (ngoài cùng, bên phải), chủ nhiệm chính trị Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác tham quan sáng kiến (tủ giữ ấm thức ăn, tủ sấy bát đĩa) tại nhà ăn Ban CHQS TX Đông Triều.

Với mục tiêu lấy bộ đội làm trung tâm, lấy chất lượng bữa ăn làm đích đến, ngoài việc đẩy mạnh tăng gia sản xuất, một vài năm gần đây, Ban CHQS TX Đông Triều đã triển khai mô hình bữa ăn tự chọn ngay tại bếp ăn đơn vị. Tại đây, bát đĩa được tiệt trùng trong tủ sấy. Các món ăn được nấu đa dạng và luôn được giữ ấm trong tủ hâm nóng. Bàn ăn được thiết kế với các vách ngăn trong suốt giúp hạn chế tiếp xúc gần trong thời gian có dịch Covid-19…

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Phạm Văn Tôn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TX Đông Triều, cho biết: Hình thức ăn tự chọn đảm bảo đủ các tiêu chí: Ăn ngon - ăn đủ - tránh lãng phí. Bữa ăn tự chọn có cái khó là khẩu vị của các cán bộ, chiến sĩ khác nhau. Vì vậy, để bộ đội ăn hết định lượng, tiêu chuẩn, chúng tôi phải dành thời gian tìm hiểu, nắm bắt khẩu vị của từng người. Từ đó, lên thực đơn theo số lượng và chất lượng đảm bảo làm sao khi nấu ra, bộ đội ăn hết tiêu chuẩn, tránh lãng phí.

“Không chỉ nắm bắt khẩu vị từng người trong đơn vị để tổng hợp đưa ra thực đơn hoàn thiện và linh hoạt, mỗi bữa ăn của chúng tôi còn đảm bảo an toàn, chất lượng, vệ sinh ngay từ khâu mua thực phẩm, sơ chế. Cùng với những sản phẩm mình làm ra, chúng tôi chú trọng lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhất là các sản phẩm từ các cửa hàng, đơn vị uy tín, đảm bảo an toàn thực phẩm” - Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã cho biết thêm.

Hiện mô hình bữa ăn tự chọn này đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS TX Đông Triều. Nói về bữa ăn của đơn vị, đại úy quân nhân chuyên nghiệp Trần Văn Vịnh chia sẻ: “Nhà ăn khang trang sạch sẽ. Các bữa ăn thực sự rất phong phú, món ăn hợp khẩu vị với anh em trong đơn vị nên chúng tôi rất thích. Đây là mô hình xuất phát từ sự tâm huyết của chỉ huy đơn vị và sự tận tâm của các cán bộ, nhân viên hậu cần đối với bữa ăn hàng ngày của bộ đội”.

Ngô Dịu - Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 86119
Đã truy cập: 40631550

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.