Để HTX nông nghiệp dẫn dắt kinh tế nông thôn

23/05/2022 15:06

Những năm qua, các HTX nông nghiệp trên địa bàn Quảng Ninh đã khẳng định vai trò là bệ đỡ cho người nông dân phát triển sản xuất. Qua đó, thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu lao động, đóng góp quan trọng trong quá trình xây dựng NTM. Để trợ lực cho các HTX, Hội Nông dân các cấp đã và đang có nhiều hoạt động khuyến khích các hộ nông dân chủ động liên kết thành các HTX. Đồng thời, tạo “bệ đỡ” vững chắc cho các HTX phát triển ổn định, bền vững.


Sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ tại HTX Mây tre đan Hưng Thành (xã Đông Hải, huyện Tiên Yên).

Đổi mới để phát triển

Sau gần 4 năm hoạt động, HTX Việt Hoàng (phường Hà Khẩu, TP Hạ Long) đã và đang khẳng định được thương hiệu cũng như uy tín trên thị trường với những thành công bước đầu từ mô hình nuôi, chế biến sản phẩm đông trùng hạ thảo. Hiện một số sản phẩm của HTX đã tham gia chương trình OCOP của TP Hạ Long và đang có đầu ra ổn định.

Để có được kết quả này, HTX đã không ngừng đổi mới, chủ động tiếp cận công nghệ vào sản xuất, chế biến, gia tăng giá trị cho các sản phẩm. Đồng thời, khai thác hiệu quả công nghệ 4.0 để quảng bá, giới thiệu, phát triển kênh bán hàng thương mại điện tử. Giám đốc HTX Việt Hoàng Nguyễn Thị Trang cho biết: Trong bối cảnh chung của nền kinh tế thị trường, các HTX cũng phải thay đổi để phát triển bền vững hơn. Không chỉ riêng về công nghệ trong sản xuất, chế biến, quảng bá, tiêu thụ, mà còn phải gia tăng liên kết để đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh. Hiện HTX cũng đang duy trì liên kết hợp tác với các viện nghiên cứu dược liệu, công ty dược để tạo ra những sản phẩm mới, phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng.


Cán bộ kỹ thuật của HTX Việt Hoàng (TP Hạ Long) kiểm tra mức độ phát triển của đông trùng hạ thảo tại xưởng nuôi của HTX.

Ngoài việc chủ động từ chính HTX, thời gian qua, các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng nhận được sự trợ lực rất lớn từ phía các ngành, tổ chức, đặc biệt là Hội Nông dân trong quá trình hoạt động. Tiêu biểu như HTX Nông nghiệp Hà Tân (phường Hà Phong, TP Hạ Long), từ khi hoàn thiện lại bộ máy, tổ chức theo hướng dẫn của Hội Nông dân tỉnh, đã phát triển bền vững, trở thành điểm tựa cho nhiều hộ thành viên trong trồng, sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

HTX hiện có 64 hộ thành viên, 120 lao động, sản xuất trên diện tích hơn 13ha. Hằng năm, thành viên HTX được tham gia các lớp tập huấn, phổ biến kỹ thuật trồng, chăm sóc rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP do các cấp hội nông dân tổ chức; được tiếp cận nguồn vốn vay phát triển sản xuất, hỗ trợ xây dựng thương hiệu rau an toàn. Ông Viên Đình Tâm, thành viên HTX Nông nghiệp Hà Tân, cho biết: Tham gia vào HTX và thực hiện các quy trình sản xuất rau an toàn, chất lượng và năng suất rau của gia đình tôi cao hơn 30-40% so với trước đây, thị trường tiêu thụ tốt hơn, mỗi năm cho thu nhập gần 300 triệu đồng.


Ông Viên Đình Tâm, phường Hà Phong, TP Hạ Long có thu nhập gần 300 triệu đồng/năm khi tham gia HTX Nông nghiệp Hà Tân.

Phát huy vai trò đồng hành, dẫn dắt

Những năm qua, mô hình HTX, đặc biệt là các HTX nông nghiệp trên địa bàn Quảng Ninh có sự phát triển đáng kể về số lượng và chất lượng. Theo thống kê của Hội Nông dân tỉnh, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đang có khoảng 500 HTX, THT nông nghiệp với số thành viên gần 72.000 người. Phần lớn các HTX, THT hoạt động kinh doanh có hiệu quả, đã và đang trở thành chỗ dựa tin cậy cho thành viên, nông dân, góp phần quan trọng phát triển sản xuất, giảm nghèo.

Theo lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, thực hiện chủ trương thành lập, phát triển HTX nông nghiệp, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã tập trung tuyên truyền, phổ biến đến hội viên, nông dân và người dân về Luật HTX, vai trò của kinh tế hợp tác trong nền kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế. Đồng thời, hướng dẫn thành lập các mô hình HTX, THT, CLB ngành nghề, tổ liên kết sản xuất phù hợp với địa bàn, ngành nghề sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh việc tư vấn cho hội viên, Hội Nông dân tỉnh cũng chủ động huy động các nguồn lực khác nhau, phối hợp mời chuyên gia tổ chức tập huấn kiến thức, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của kinh tế tập thể, nâng cao năng lực cán bộ quản lý HTX; kỹ năng lãnh đạo, quản trị HTX nông nghiệp. Hằng năm, các cấp hội cũng thường xuyên trao đổi, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan cập nhật thông tin, văn bản chính sách HTX, kinh tế tập thể, sản xuất nông sản an toàn cho hội viên thông qua các kênh thông tin tuyên truyền.


Hội Nông dân tỉnh giải ngân nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân cho các hội viên, nông dân huyện Ba Chẽ thực hiện mô hình gieo ươm giống cây lâm nghiệp.

Các hoạt động tạo vốn, hỗ trợ phát triển sản xuất cho thành viên HTX cũng được các cấp hội nông dân duy trì thường xuyên thông qua Quỹ hỗ trợ nông dân, vốn tín dụng theo hợp tác với Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT, các ngân hàng thương mại… Cùng với đó là các giải pháp về tư vấn, chuyển giao KHKT trong sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm cho các HTX.

Cũng theo lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, với mục tiêu năm 2022 sẽ thành lập mới 21 HTX, trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh sẽ chỉ đạo hội các cấp phát huy vai trò chủ động vào cuộc, hỗ trợ, tư vấn về thủ tục, quy trình thành lập HTX đảm bảo nhanh chóng, đúng quy định. Tích cực đồng hành cùng HTX trong hoạt động, hỗ trợ vốn, tổ chức các lớp tập huấn KHKT, kỹ năng quản lý, quản trị đào tạo, tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX trong tình hình mới. Cùng với đó, đồng hành, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các HTX phát triển bền vững, trở thành điểm tựa chắc chắn cho hội viên, nông dân phát triển sản xuất.

Nguyên Ngọc


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 27609
Đã truy cập: 40742300

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.