Trang chủ Tin tức

UBND tỉnh họp công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào lớp 10

23/05/2022 20:30

Chiều nay, 23/5, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương về công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT và Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 toàn tỉnh tổ chức 01 hội đồng thi với 31 điểm thi, tăng một điểm thi so với năm 2021. Tỉnh đã bố trí 71 điểm tiếp nhận đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Đến thời điểm hiện tại có 15.776 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, thí sinh là học sinh lớp 12 chiếm 95,72%, thí sinh tự do chiếm 4,28%. Tại kỳ thi có 3.716 thí sinh đăng ký dự thi chỉ xét công nhận tốt nghiệp THPT chiếm 23,55%, có 11.527 thí sinh đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT và sử dụng kết quả thi để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, chiếm 73,07%. Còn lại 533 thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tuyển đại học, cao đẳng.

Theo hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của Bộ Giáo dục - Đào tạo, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông phải dự thi 4 bài thi gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh chọn. Trong đó, bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học; bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lý, GDCD (đối với thí sinh học chương trình GDPT) hoặc Lịch sử, Địa lí (đối với thí sinh học chương trình GDTX). Các bài thi Toán, Ngoại ngữ và các bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Kỳ thi được tổ chức từ ngày 6/7 đến hết ngày 9/7/2022.

Đối với Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023 dự kiến được tổ chức trong các ngày từ 31/5 đến 3/6 tại 30 hội đồng coi thi với 589 phòng thi. Kết thúc đợt đăng ký dự tuyển vào các trường THPT công lập hiện có 15.769 học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT, việc đăng ký dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập tổ chức vào đầu tháng 7. Kỳ thi năm nay cơ bản vẫn được giữ ổn định như những năm trước, một số điều chỉnh về phương thức và kỹ thuật nhằm góp phần nâng cao chất lượng tuyển sinh đầu vào, tạo thuận lợi tối đa cho người dân và phù hợp với mục tiêu chuyển đổi số quốc gia như: Môn tin học được bổ sung vào nhóm các môn thi chuyên để xét tuyển vào lớp chuyên Tin học của trường THPT Chuyên Hạ Long; thí sinh đăng ký dự thi và nhận kết quả thi theo hình thức trực tuyến...

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, hiện công tác chuẩn bị phục vụ Kỳ thi Tốt nghiệp THPT như: tổ chức ôn tập kiến thức cho học sinh, tập huấn quy chế thi, tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi, cơ sở vật chất các điểm thi... các sở, ngành, địa phương đã triển khai theo đúng tiến độ đã đề ra.

Đối với diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, Sở Y tế đề nghị chỉ tổ chức phòng thi riêng đối với các thí sinh là F0, thí sinh là F1 thi cùng với các thí sinh khác, đồng thời thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang và sát khuẩn thường xuyên …

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hạnh yêu cầu Sở GD&ĐT và các địa phương hoàn thành chương trình kế hoạch năm học 2021 - 2022, tổ chức ôn tập kiến thức để học sinh tham dự các kỳ thi vào lớp 10 và Tốt nghiệp THPT, đặc biệt là đối với các học sinh trong năm học phải thực hiện cách ly y tế vì dịch Covid-19. Qua đó phản ánh thực chất chất lượng dạy và học của giáo dục Quảng Ninh.

Để chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất tổ chức 2 kỳ thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị rà soát quy trình tổ chức tập huấn thi đảm bảo rõ trách nhiệm giữa các khâu, các bộ phận và từng cá nhân. Khẩn trương xây dựng kế hoạch, quy chế từng hội đồng thi đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, phòng chống dịch Covid-19 …

Tăng cường công tác tuyên truyền tới phụ huynh trong việc giữ gìn sức khỏe, phòng chống Covid-19 cho con em, học sinh trước, trong kỳ thi. Các địa phương rà soát các thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa để chăm lo, hỗ trợ điều kiện tốt nhất. Trong mọi tình huống phải đảm bảo không có bất kỳ thí sinh nào không đến được điểm thi do mưa bão, lũ lụt hay các trở ngại khách quan khác.

Các địa phương phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, hạ tầng điện, nước phục vụ 2 kỳ thi được diễn ra an toàn, chất lượng.

Thành CôngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 89409
Đã truy cập: 40634840

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.