Những “điều kiện vàng” để Quảng Ninh tổ chức thành công sự kiện lớn

24/05/2022 09:09

Tới thời điểm hiện tại 7/40 môn thi đấu của SEA Games 31 được tổ chức tại Quảng Ninh đã thành công tốt đẹp, với rất nhiều những tấm huy chương “quả cảm” của các vận động viên Việt Nam. Để có được một kỳ SEA Games 31 hữu nghị, thành công Quảng Ninh đã luôn chủ động mọi phương án tổ chức với kế hoạch, kịch bản cụ thể. Từ chọn địa điểm thi đấu, nâng cấp, cải tạo, chỉnh trang các sân bãi, nhà thi đấu… đến việc đảm bảo nơi ăn, nghỉ, tập luyện của vận động viên.


SVĐ Cẩm Phả nơi diễn ra các trận thi đấu bóng đá nữ được đầu tư đồng bộ, tổng thể và mặt sân được thay mới đáp ứng tiêu chuẩn thi đấu quốc tế.

Những ngày chuẩn bị cho kỳ SEA Games 31, Quảng Ninh đã đẩy mạnh tuyên truyền trên các hạ tầng truyền thông trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường công tác tuyên truyền trên các hạ tầng của Trung tâm về công tác chuẩn bị, địa điểm thi đấu, các môn thi đấu,... để người dân nắm được. Đồng thời, nhiều khẩu hiệu, pano, áp phích và hình linh vật SEA Games 31 cũng được lắp đặt tại khắp các tuyến đường, con phố. Qua đó, tạo ra được không khí tưng bừng, rộn rã trong người dân với tâm thế luôn hướng về Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Đối với những người dân Vùng mỏ nói riêng và người dân cả nước nói chung thì đó không chỉ là sự trang hoàng, cổ động mà còn là cảm xúc mong đợi, háo hức, vui tươi của nhân dân và du khách về ngày hội lớn.

Không chỉ vậy, công tác lựa chọn địa điểm thi đấu, nâng cấp, cải tạo, chỉnh trang sân bãi, nhà thi đấu... cho hợp tiêu chuẩn quốc tế, phòng họp, phòng cầu nguyện, chỗ tập luyện của vận động viên cũng được quan tâm và thực hiện kịp thời. Điển hình như, tại Nhà thi đấu đa năng 5000 chỗ, sau khi khảo sát đã thực hiện xây mới 3 hạng mục, gồm: Nhà tập phụ đa năng, sân tennis, ký túc xá và nhà ăn; nâng cấp, mở rộng 6 hạng mục: Trường bắn cung, bắn súng, bóng chuyền, sân vận động, hệ thống tập luyện đua thuyền song Cái Cá, hệ thống đường giao thông kết nối các hạng mục. Còn tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu đã bố trí tại bãi biển dài, cát mịn và đảm bảo việc phun cát, trang cát và lọc cát đủ điều kiện cho các trận đấu bãi biển; bố trí hạ tầng đồng bộ, đường chạy rộng, đẹp giữa không gian xanh mát của bãi biển đầy nắng giữa lòng kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long để đảm bảo các môn thi đấu bóng chuyền bãi biển, bóng ném bãi biển nam, 2 môn và 3 môn phối hợp...


Mặt sân cát thi đấu bóng ném bãi biển nam được chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo tiêu chuẩn thi đấu.

Đáng chú ý, Sân vận động (SVĐ) Cẩm Phả là nơi được lựa chọn để tổ chức môn thi đấu bóng đá nữ trong khuôn khổ SEA Games 31. Trước đó, để sẵn sàng cho các trận đấu mang tính quốc tế tại SEA Games 31, tỉnh đã đầu tư xứng tầm cho SVĐ Cẩm Phả. Sau giai đoạn 1 đầu tư 163 tỷ đồng, sân tiếp tục được đầu tư gần 83 tỷ đồng bổ sung, hoàn thiện sân và mái che khán đài A, B; điều chỉnh kích thước mặt sân theo tiêu chuẩn quốc tế; thay mặt sân; bổ sung hệ thống tưới nước tự động; bổ sung, điều chỉnh hệ thống tưới nước mặt sân, thoát nước... Đặc biệt, mặt SVĐ Cẩm Phả được thay thế hoàn toàn, mặt sân được đào sâu 60cm và phủ lên lớp đất, cỏ bermuda theo tiêu chuẩn bóng đá thế giới. Hệ thống âm thanh, ánh sáng đảm bảo tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế và đáp ứng yêu cầu của Ban Tổ chức SEA Games cũng như các điều kiện chuẩn của bóng đá quốc tế. Với sự đầu tư, nâng cấp đồng bộ, SVĐ Cẩm Phả là sự lựa chọn đúng đắn và hợp lý của tỉnh khi chọn đây là nơi tổ chức các trận đấu bóng đá nữ. Qua đó, đáp ứng được sự mong ngóng, chờ đợi của cổ động viên cho các vận động viên tỉnh nhà. Chính những điều này, đã góp phần rất lớn để “tiếp lửa” cho các vận động viên tham gia thi đấu được tốt hơn, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Bà Đào Thúy Hằng, TP Cẩm Phả chia sẻ: SVĐ Cẩm Phả đã thực sự "lột xác", khi trước đây các điều kiện chỉ đủ để đáp ứng các trận đấu bóng đá quốc nội, thì nay đã có thể đáp ứng được các giải đấu bóng đá mang tầm quốc tế. Tôi cũng như người dân Cẩm Phả nói chung đều rất yêu thích các môn thể thao, đặc biệt là bóng đá. Chứng kiến sự thay đổi của SVĐ Cẩm Phả trong thời gian qua, tôi rất vui mừng. Hy vọng rằng, với tấm huy chương vàng của bóng đá nữ Việt Nam tại SVĐ Cẩm Phả sẽ là tiền đề để phong trào bóng đá tiếp tục đi lên và giành thêm nhiều thành tích cao hơn nữa.


Tổ y tế đã có mặt kịp thời để hồi sức, ổn định thể trạng cho vận động viên Uon Chanpheaktra của Campuchia sau khi bị ngất.

Cùng với đó, để tạo sự lan tỏa, dấu ấn về vùng đất, con người Quảng Ninh thân thiện, mến khách với các cổ động viên trong nước, quốc tế và khách du lịch, Quảng Ninh đã tặng vé tham quan các di tích, thắng cảnh trên địa bàn tỉnh cho các vận động viên, huấn luyện viên, quan chức thể thao của các đoàn có nhu cầu tham quan, du lịch trên địa bàn tỉnh. Sẵn sàng trên 300 tình nguyện viên là những sinh viên ưu tú, có trình độ khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, tiếng Trung và một số ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trong khu vực Đông Nam Á để hướng dẫn các đoàn vận động viên.

Việc đảm bảo về chỗ ở, nghỉ ngơi, ăn uống của các vận động viên cũng được tỉnh đặc biệt quan tâm, bố trí tại các địa điểm sang trọng, phù hợp và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Còn nhớ, môn bóng ném bãi biển nam là một trong những môn thi đấu đầu tiên của SEA Games 31 được tổ chức tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu. Để chuẩn bị cho giải đấu, các đoàn vận động viên đã tới từ ngày 28/4 để nghỉ ngơi và tập luyện. Ấn tượng với cách tổ chức và điều kiện thi đấu tại Quảng Ninh, vận động viên Andrew Harris, đội tuyển bóng ném nam Philippines, chia sẻ: Khi đến đây thi đấu và tập luyện, tôi thấy ban tổ chức đã tạo điều kiện rất tốt cho chúng tôi. Việc nghỉ ngơi, tập luyện được bố trí bài bản, hợp lý. Đặc biệt, chúng tôi thấy rất hài lòng với thời tiết, sân thi đấu, ăn, nghỉ tại Quảng Ninh. Hơn thế nữa, Quảng Ninh rất đẹp, rất tuyệt vời và mến khách.

Công tác y tế cũng luôn sẵn sàng trước mọi tình huống trong quá trình thi đấu để đảm bảo an toàn tối đa cho vận động viên các đoàn thể thao tham dự. Đơn cử như trong quá trình thi đấu 3 môn phối hợp nữ (bơi, đạp xe, chạy), một vận động viên Campuchia đã bị ngất, ngay sau đó tổ y tế tại chỗ đã có mặt kịp thời, sơ cứu và đưa về khu phục hồi. Tiếp đó, vận động viên đã được đưa về Bệnh viện Bãi Cháy để theo dõi, điều trị cho tới khi sức khỏe ổn định hẳn.


Công tác đảm bảo ATGT, an ninh trật tự tại các khu vực diễn ra SEA Games 31.

Công tác bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31 trên địa bàn tỉnh cũng được Công an tỉnh Quảng Ninh đặc biệt coi trọng với các phương án và kịch bản cụ thể, chi tiết, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống có thể xảy ra. Phương án cấp điện đảm bảo tin cậy cho khu vực Tuần Châu, nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ, sân vân động TP Cẩm Phả; công tác kiểm tra máy phát tại các điểm lưu trú, sự biến động danh sách các điểm lưu trú; phương án ứng trực và tái lập lực lượng vận hành tại các trạm biến áp 110kV không người trực... đã được đảm bảo tuyệt đối, góp phần tạo lên thành công của các môn thi đấu SEA Games 31 tại Quảng Ninh.

SEA Games 31 đã kết thúc với rất nhiều cảm xúc tới từ vận động viên, người hâm mộ. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, an toàn, 7/40 môn thi đấu diễn ra tại Quảng Ninh đã diễn ra thành công tốt đẹp. Kết thúc các môn thi đấu tại Quảng Ninh, đội tuyển Việt Nam đã đạt được 22 huy chương các loại. Trong đó, có 13 huy chương vàng, 5 huy chương bạc và 4 huy chương đồng. Đây là kết quả cho những sự cố gắng không biết mệt mỏi của các đoàn vận động viên, của người hâm mộ và sự chủ động, quyết liệt, quan tâm đầu tư về mọi mặt của tỉnh Quảng Ninh hướng về SEA Games 31 “Thành công - An toàn - Hữu nghị”.

Minh Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 29732
Đã truy cập: 40744423

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.