Điểm sáng Viện KSND thành phố Cẩm Phả

24/05/2022 12:49

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ, đảng viên Viện KSND thành phố Cẩm Phả đã có nhiều việc làm thiết thực, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn.


Viện KSND thành phố báo cáo án bằng sơ đồ hóa.

Đồng chí Đinh Quốc Hùng, Bí thư Chi bộ Viện KSND thành phố, cho biết: Để việc học và làm theo Bác thực sự hiệu quả, trở thành việc làm thường xuyên, liên tục, Chi bộ xây dựng kế hoạch sinh hoạt chuyên đề, quán triệt, triển khai tới toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân viên đơn vị. Chi bộ lấy 5 đức tính mà Bác Hồ dạy cán bộ kiểm sát là “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” để xây dựng thành chuẩn mực đạo đức đối với cán bộ, đảng viên trong chi bộ; chú trọng xây dựng tinh thần trách nhiệm đối với công việc được giao. Tại các buổi sinh hoạt chuyên đề đều lồng ghép các phóng sự về Bác, qua đó giúp các cán bộ, đảng viên tiếp thu tốt hơn, hiểu rõ hơn nội dung được tuyên truyền.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên nên việc học và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, đảng viên, nhân viên đơn vị.

Thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, cán bộ, đảng viên, nhân viên của Viện KSND thành phố không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong công tác chuyên môn, việc thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp được đơn vị thực hiện đầy đủ, chính xác theo đúng quy định của pháp luật. Công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra được tiến hành ngay từ khi có tin báo tố giác tội phạm đến khi kết thúc điều tra. Trong đó, các tin tố giác, tin báo về tội phạm được giải quyết đúng thời hạn đạt trên 90%. Đội ngũ kiểm sát viên luôn bám sát quá trình điều tra đối với từng vụ án được phân công, chủ động báo cáo lãnh đạo những khó khăn, vướng mắc để giải quyết ngay từ khi mới phát sinh.


Phòng hỏi cung được Viện KSND TP Cẩm Phả đầu tư, giúp nâng cao hoạt động của cơ quan tố tụng hình sự, tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Điểm nổi bật trong hoạt động nghiệp vụ của đơn vị là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong số hoá hồ sơ, giúp cho các kiểm sát viên thực hiện số hoá hồ sơ vụ án phức tạp, đông bị can. Đơn vị không chỉ số hóa các tài liệu trong giai đoạn điều tra, truy tố, mà còn tiếp tục sau khi xét xử và số hóa đối với hồ sơ tạm đình chỉ, không khởi tố để phục vụ công tác lưu trữ.

Viện KSND thành phố là đơn vị đầu tiên của tỉnh xây dựng Phòng hỏi cung có ghi âm, ghi hình. Thực tiễn làm công tác điều tra cho thấy nếu không ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung, điều tra viên có thể sẽ lạm quyền để thực hiện những chủ ý của mình; đối tượng hỏi cung cũng có thể chối cãi. Việc đầu tư Phòng hỏi cung đã giúp đơn vị nâng cao hoạt động của cơ quan tố tụng hình sự, tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm.


Một buổi sinh hoạt chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Viện KSND TP Cẩm Phả.

Bên cạnh hoạt động chuyên môn, đơn vị còn thực hiện nhiều hoạt động hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bỏ lại phía sau”: Thăm, tặng quà cho hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ phòng, chống dịnh Covid-19, Quỹ Vì người nghèo....

Những lời dạy của Bác đã được cán bộ Viện KSND thành phố cụ thể hóa bằng hành động, việc làm, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thu Trang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 29134
Đã truy cập: 40850598

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.