Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022

Giảm rủi ro, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động

25/05/2022 14:51

Quảng Ninh hiện có gần 20.000 doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nguy hiểm, độc hại, tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn lao động (ATLĐ). Do đó, đảm bảo giảm thiểu rủi ro, cải thiện điều kiện làm việc, bảo đảm an toàn cho người lao động (NLĐ) là mục tiêu hàng đầu để doanh nghiệp phát triển bền vững, đóng góp vào sự phát triển của địa phương. Với sự chỉ đạo sát sao của tỉnh, của các cấp, các ngành, nhất là vai trò tham mưu của ngành LĐ-TB&XH tỉnh, công tác bảo đảm ATLĐ trên địa bàn tỉnh luôn được quan tâm sát sao, giảm nguy cơ, số vụ tai nạn lao động (TNLĐ) xảy ra.

Nỗ lực của các đơn vị, doanh nghiệp

Lao động ngành Than làm viện trong điều kiện nặng nhọc, có nhiều yếu tố độc hại, nguy hiểm. Các mỏ than ngày càng khai thác xuống sâu hơn, đi xa hơn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATLĐ. Thời gian qua ngành Than chú trọng cao độ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).


Công ty CP Than Cao Sơn là đơn vị đầu tiên của TKV đầu tư xe tưới nước đặc chủng, công suất lớn.

Là một trong những mỏ khai thác than lộ thiên lớn của TKV, những năm qua sản xuất kinh doanh của Công ty CP Than Cao Sơn - TKV gặp không ít khó khăn do diện khai thác của ngày một xuống sâu, độ nâng tải lớn, đổ thải xa. Do đặc thù khai thác lộ thiên xuống sâu, nên công tác ATVSLĐ được Công ty được đặc biệt chú trọng, thực hiện bài bản. Công ty đã có nhiều biện pháp nâng cao năng suất thiết bị, đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác, nhất là trong công tác làm đường mỏ. Tất cả các tuyến đường mỏ được thi công rộng, bằng phẳng, có bờ chắn đảm bảo an toàn, các khúc cua được mở rộng, hạn chế gấp khúc; những nơi dễ xảy ra tai nạn đều có biển cảnh báo để mọi người phòng tránh. Phòng An toàn phối hợp các phòng chuyên môn của Công ty tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ở tất cả các ca sản xuất, chấn chỉnh kịp thời, giảm các nguy cơ mất an toàn và các biểu hiện vi phạm về ATLĐ của công nhân.

Để cải thiện điều kiện làm việc nâng cao năng suất, bảo đảm chỉ số an toàn cho NLĐ, Công ty luôn quan tâm đầu tư nghiên cứu áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong vận tải bốc xúc đất đá. Đến nay, phần lớn các thiết bị hiện đại trên thế giới, có công suất lớn như máy xúc EKG, PC1250, xe ô tô có trọng tải từ 58-98 tấn đã có mặt tại Than Cao Sơn tham gia bốc xúc đất đá và khai thác than trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Trước đây việc vận chuyển đất đá ra bãi thải, Công ty thường sử dụng xe ô tô, không chỉ tốn kinh phí đầu tư mua xe mà cung độ xe chạy có quãng đường vòng xa hơn. Để giảm chi phí, đảm bảo an toàn cho NLĐ, Công ty đã đầu tư hệ thống băng tải thay vì vận chuyển bằng ô tô.


Công nhân Công ty Phát triển sản xuất Hạ Long được quán triệt thực hiện tốt công tác ATLĐ.

Việc áp dụng mô hình tuyến băng tải thay thế ô tô không chỉ giúp Công ty tiết kiệm chi phí sản xuất, mà còn giảm ô nhiễm môi trường xung quanh, công tác ATLĐ được đảm bảo hơn. Ông Đào Xuân Vinh, Phó Phòng An toàn (Công ty CP Than Cao Sơn), cho biết: Để đảm bảo an toàn, Công ty tăng cường rà soát các quy trình, quy phạm để luôn luôn phù hợp với các điểu kiện mới; đồng thời khắc phục những vấn đề còn tồn tại, sửa đổi, bổ sung ngay.

Với phương châm “An toàn là số 1”, Công ty Phát triển sản xuất Hạ Long đã xây dựng nội quy, quy trình sản xuất phù hợp với từng loại thiết bị; xây dựng nhật lệnh an toàn theo từng ngày. Ở tất cả các công trình xây dựng, đơn vị đều có mạng lưới an toàn vệ sinh viên. Mỗi tổ, mỗi kíp sản xuất đều có thành viên của mạng lưới an toàn vệ sinh viên thường trực.


Tại mỗi công đoạn sản xuất của Công ty Đóng tàu Hạ Long đều có các an toàn viên đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫ chấp hành quy định về ATVSLĐ.

Tại những vị trí có nguy cơ mất an toàn, các an toàn vệ sinh viên có nhiệm vụ hướng dẫn, chấn chỉnh cụ thể cho công nhân nhằm kịp thời ngăn chặn nguy cơ mất ATVSLĐ. Để giúp NLĐ thường xuyên được cập nhật những quy định chung trong công tác ATLĐ và phòng, chống cháy nổ, Công ty phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức nhiều đợt tập huấn, nâng cao kiến thức về ATVSLĐ cho công nhân. Anh Lê Thanh Việt, cán bộ quản lý ATLĐ (Công ty Phát triển sản xuất Hạ Long), cho biết: Khi công nhân tham gia thực hiện dự án, chúng tôi đều quán triệt thực hiện tốt công tác ATLĐ; tuyên truyền văn hoá ATLĐ với khẩu hiệu “An toàn lao động là giá trị” nhằm thể hiện công nhân là những người làm nên giá trị cốt lõi mang đến cho chủ đầu tư những sản phẩm tốt nhất.

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều nhận thức và thực hiện tốt công tác đảm bảo ATLĐ. Tuy nhiên, bên cạnh những nỗ lực bảo đảm ATLĐ, vẫn còn để xảy ra các vụ TNLĐ. Thống kê năm 2021 của các doanh nghiệp có trụ sở trên địa bàn tỉnh, đã xảy ra 21 vụ TNLĐ, làm chết 21 người, so với năm 2020 giảm 4 vụ, giảm 5 người chết. Các đơn vị thuộc TKV trên địa bàn tỉnh xảy ra 13 vụ TNLĐ làm chết 13 người, so với năm 2020 giảm 3 vụ, giảm 3 người chết.


Trung tâm Điều hành sản xuất, Công ty Xi măng Hạ Long.

TNLĐ không chỉ là nỗi đau của mỗi gia đình nạn nhân, nó còn gây hệ lụy cho những người liên quan, cho xã hội, là nỗi đau khó thể xóa nhòa trong những người còn ở lại.

ATVSLĐ là trách nhiệm của toàn xã hội

Xác định công tác ATVSLĐ là trách nhiệm của toàn xã hội, hằng năm tỉnh đã tổ chức phát động Tháng hành động về ATVSLĐ với kế hoạch, giải pháp, phân công cụ thể. Đây là đợt cao điểm về tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức của người sử dụng lao động, NLĐ và các cấp, ngành về thực hiện công tác ATVSLĐ; đẩy mạnh thực hiện các biện pháp giảm thiểu rủi ro về ATVSLĐ, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, hạn chế TNLĐ, bệnh nghề nghiệp trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ gia đình.


Cán bộ, công nhân, người lao động TKV hưởng ứng tại lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2022.

Nhằm đẩy mạnh các chương trình hành động đảm bảo ATVSLĐ, năm 2022 tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ với chủ đề “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về ATVSLĐ, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Theo đó, trong tháng 5/2022, các cơ quan, đơn vị và địa phương trong tỉnh sẽ chủ động xây dựng kế hoạch triển khai Tháng hành động, tổ chức lễ phát động, tổ chức các hoạt động chuyên đề về ATVSLĐ.

Công tác ATVSLĐ luôn được TKV xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Ngày 5/5, UBND tỉnh và TKV đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2022 tại Công ty CP Than Hà Lầm. Tại buổi lễ, Công ty CP Than Hà Lầm đã phát động các mục tiêu cụ thể hưởng ứng: Đảm bảo ATVSLĐ, không để xảy ra TNLĐ nghiêm trọng, sự cố loại 1, loại 2; chăm lo đời sống CBCNV, ổn định việc làm, đảm bảo thu nhập; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu SXKD tháng 5 là sản xuất 200.000 tấn than, đào 1.195m lò, tiêu thụ 302.400 tấn than, doanh thu 250 tỷ đồng, thu nhập bình quân 17,2 triệu đồng/người.


Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi ngành GTVT tỉnh năm 2022. Ảnh: Hoàng Nga

Ông Phan Xuân Thủy, Phó Tổng Giám đốc, Trưởng Ban chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ TKV, cho biết: TKV luôn xác định công tác ATVSLĐ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Năm nay, ngành Than đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục nâng cao công tác lãnh đạo, tăng cường quản lý, chấn chỉnh thực hiện công tác ATVSLĐ. Trong đó, tập trung huấn luyện các quy trình, quy định, biện pháp thi công tại cấp công trường, phân xưởng; nâng cao kỹ năng nhận diện các nguy cơ rủi ro cùng các biện pháp loại trừ đến tất cả NLĐ; nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên; tích cực đầu tư đổi mới công nghệ, đảm bảo môi trường làm việc an toàn; tăng cường công tác tuyên truyền, huấn luyện, nâng cao ý thức của người lao động “tự bảo vệ mình, bảo vệ đồng đội”.

Nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động, lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, diễn tập, ký cam kết... nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên, NLĐ. Có thể kể đến như: Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ Việt Bắc - MICCO, Trung tâm An toàn mỏ - TKV, Trung tâm Cấp cứu mỏ - TKV, Công ty Nhiệt điện Uông Bí...

Hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ năm 2022, ngày 16/5, Công đoàn ngành GTVT tỉnh tổ chức Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi với sự tham gia của 44 an toàn vệ sinh viên đến từ 11 công đoàn cơ sở. Hội thi được tổ chức theo hình thức làm bài thi tập trung kết hợp với sân khấu hóa.


Công nhân Công ty Than Uông Bí - TKV được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động.

Từ ngày 9-11/5, Sở LĐ-TB&XH chủ trì, xây dựng kế hoạch, tổ chức đoàn liên ngành kiểm tra về việc triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ tại 6 doanh nghiệp ngành Than: Công ty Than Mạo Khê, Công ty CP Than Vàng Danh, Công ty CP Than Núi Béo, Công ty CP Than Hà Tu, Công ty Than Khe Chàm, Công ty Than Dương Huy. Qua kiểm tra, đoàn kịp thời kiến nghị, chấn chỉnh, nhắc nhở các đơn vị nâng cao hiệu quả hơn nữa trong công tác ATVSLĐ, phòng ngừa rủi ro, bảo đảm an toàn cho NLĐ.

Với sự vào cuộc của các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là cơ sở sản xuất, người sử dụng lao động và NLĐ, công tác ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh ngày được thực hiện bài bản, góp phần thúc đẩy hoạt động của từng đơn vị, chăm lo cho vốn quý của xã hội.

Nguyễn Duy


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 39969
Đã truy cập: 52823626

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.