Giao ban Thường trực Tỉnh ủy

13/06/2022 18:26

Ngày 13/6, Thường trực Tỉnh ủy họp nghe và cho ý kiến báo cáo tiến độ triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 17/5/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cùng nhiều nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Trong 6 tháng qua, tiến độ triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh gắn với Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 17/5/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã có những chuyển động hết sức tích cực. Cấp ủy, chính quyền các cấp thường xuyên rà soát, theo dõi tiến độ triển khai từng tiêu chí, chỉ tiêu trong chương trình. Đặc biệt, người đứng đầu cấp ủy đã dành nhiều thời gian đi cơ sở để kiểm tra, giám sát, nắm bắt tình hình triển khai và kịp thời có những chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn.

Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, một số nội dung vẫn chưa được như kỳ vọng. Việc nâng cao thu nhập cho người dân một cách bền vững vẫn đang là thách thức rất lớn. Cấp huyện, cấp xã còn quá nhấn mạnh vấn đề đầu tư hạ tầng mà chưa chú trọng đúng mức phát triển sản xuất, tạo sinh kế, nguồn thu nhập bền vững cho người dân. Việc chuyển dịch cơ cấu lao động còn chậm so với yêu cầu. Đời sống văn hóa, chất lượng y tế, giáo dục ở một số nơi còn nhiều khó khăn, bất cập. Các địa phương còn thiếu các mô hình tổ chức sản xuất mang tính đột phá; chưa tạo được khí thế thi đua thực sự sôi nổi trong nhân dân về xây dựng NTM.

Nguyên nhân sâu xa của các hạn chế trên là chưa có sự chuyển biến trong nhận thức và thiếu sự quyết liệt trong hành động của đội ngũ cán bộ ở cấp xã, cấp huyện. Mặc dù tỉnh đã dành sự quan tâm rất lớn về nguồn lực, ban hành các cơ chế, chính sách, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự chủ động cho các đơn vị, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ mục tiêu xây dựng NTM và Nghị quyết 06, tuy nhiên khâu tổ chức thực hiện vẫn còn yếu.

Mục tiêu đặt ra là trong năm nay 4 địa phương cấp huyện gồm TP Hạ Long, huyện Vân Đồn, Ba Chẽ, Bình Liêu và tỉnh Quảng Ninh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Tuy nhiên, quan điểm của tỉnh là xây dựng NTM gắn với Nghị quyết 06 phải thực sự hiệu quả, thực chất, tuyệt đối không chạy theo hình thức, chung chung. NTM phải luôn đặt mục tiêu vì người dân lên hàng đầu và thực sự nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Điều kiện tiếp cận các dịch vụ xã hội, nhất là giáo dục, y tế của người dân, đặc biệt ở khu vực miền núi, biên giới, hải đảo phải ngày càng tốt hơn.

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu từ nay tới cuối năm, từng xã, từng huyện phải tiếp tục rà soát hoàn thiện và nâng cao chất lượng các chỉ tiêu, tiêu chí của xã NTM, huyện NTM theo yêu cầu thực hiện chương trình giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ. Trong đó, lưu ý rà soát hạ tầng giao thông được đầu tư từ lâu, nay đã xuống cấp, không đáp ứng được yêu cầu phát triển của địa phương để có giải pháp tháo gỡ. Riêng với những tuyến giao thông NTM được đầu tư phải tiệm cận với tiêu chí đô thị.

Cần tập trung nguồn lực ưu tiên cho phát triển giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa, xã hội, con người ở vùng nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo; chú trọng đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Cùng với đó, tiếp tục tuyên truyền, vận động củng cố, tăng cường sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân để chung sức xây dựng NTM; nâng cao năng lực của cộng đồng, chuyển đổi tư duy của người dân về phát triển kinh tế nông thôn.

Cũng trong ngày, Thường trực Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến tình hình thực hiện các dự án, công trình trọng điểm nguồn vốn ngân sách tỉnh cùng nhiều nội dung quan trong khác.

Thu ChungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 26388
Đã truy cập: 42133430

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.