Tấm gương sáng trong phòng, chống dịch Covid-19

23/06/2022 14:56

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y phải như từ mẫu”, mỗi cán bộ, y, bác sĩ của Trung tâm Y tế (TTYT) TP Móng Cái đã cố gắng học tập, rèn luyện không ngừng, để trở thành người thầy thuốc vừa có tâm, vừa có tài, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Thạc sĩ, bác sĩ CKI Nguyễn Thị Chín, Trưởng khoa Xét nghiệm (TTYT TP Móng Cái) là một trong những tấm gương như thế.


Thạc sĩ, bác sĩ CKI Nguyễn Thị Chín, Trưởng khoa Xét nghiệm, TTYT TP Móng Cái (bên phải) luôn chủ động học hỏi phát triển các kỹ thuật mới trong lĩnh vực xét nghiệm.

Trên cương vị đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ Khối Cận lâm sàng, bác sĩ Nguyễn Thị Chín luôn chủ động đẩy mạnh thực hiện, lan tỏa tinh thần học và làm theo Bác tới các đảng viên, cán bộ, nhân viên toàn khoa. Phát động các phong trào thi đua đem lại hiệu quả thiết thực, như tăng cường hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở, giúp tăng cường năng lực tầm soát quản lý một số bệnh lý ngay tại tuyến xã. Đặc biệt, bác sĩ Nguyễn Thị Chín cùng các đồng nghiệp luôn xung phong, tình nguyện trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19; chủ động tham mưu, điều hành, tổ chức thực hiện hiệu quả công tác xét nghiệm Covid-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, Khoa Xét nghiệm của TTYT TP Móng Cái là đơn vị tuyến huyện đầu tiên và duy nhất trong cả nước được Bộ Y tế công nhận đủ năng lực khẳng định kết quả xét nghiệm Covid-19. Với chứng nhận này, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 do TTYT TP Móng Cái thực hiện được công nhận trong nước và quốc tế.


Khoa Xét nghiệm của TTYT TP Móng Cái là đơn vị tuyến huyện đầu tiên và duy nhất trong cả nước được Bộ Y tế công nhận đủ năng lực khẳng định kết quả xét nghiệm Covid-19.

Bác sĩ Nguyễn Thị Chín chia sẻ: Từ năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát và TP Móng Cái trở thành địa bàn trọng điểm. Lúc đó, khi có trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 thì các mẫu bệnh phẩm đều được gửi đi xét nghiệm tại CDC Quảng Ninh ở TP Hạ Long. Xác định dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nên từ đầu năm 2021, chúng tôi đã chủ động đề xuất lãnh đạo trung tâm và được đào tạo về kỹ thuật xét nghiệm Realtime RT-PCR để chẩn đoán SARS-CoV-2. Theo đó, 4 bác sĩ, kỹ thuật viên đã được đào tạo tại CDC Quảng Ninh và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Đầu tháng 5/2021, tỉnh đã đầu tư hệ thống máy xét nghiệm Realtime RT-PCR, thiết lập phòng xét nghiệm đạt chuẩn cho đơn vị. Công suất tối đa có thể đạt của phòng xét nghiệm là 600 mẫu đơn, hoặc 6.000 mẫu gộp/ngày. Với sự đầu tư mọi mặt, bác sĩ Nguyễn Thị Chín cùng đồng nghiệp đã làm chủ kỹ thuật Realtime RT-PCR, qua đó giúp TTYT TP Móng Cái đảm bảo năng lực xét nghiệm Covid-19 tại chỗ, tránh lây lan dịch bệnh khi phải vận chuyển mẫu bệnh phẩm và cho kết quả nhanh chóng, kịp thời.


Bác sĩ Nguyễn Thị Chín trực tiếp hướng dẫn chuyên môn trong lấy mẫu sàng lọc sốt rét và các bệnh lây truyền từ mẹ sang con cho nhân viên Trạm Y tế phường Hòa Lạc, TP Móng Cái.

Công tác xét nghiệm Covid-19 là phải làm việc trong môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro lây nhiễm do tiếp xúc trực tiếp với các đối tượng và các mẫu bệnh phẩm. Do đó, những cán bộ làm xét nghiệm luôn đòi hỏi phải có kinh nghiệm vững vàng, thành thạo, được trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân, cũng như tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn sinh học. Không được phép để xảy ra bất cứ sai sót nào dù là nhỏ nhất. Trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp, TTYT TP Móng Cái đã bố trí 100% đội ngũ nhân lực của Khoa Xét nghiệm và huy động thêm bác sĩ, điều dưỡng của các khoa, phòng khác tập trung cao cho công tác xét nghiệm Covid-19.

Từ tháng 6/2021 đến nay, Khoa Xét nghiệm, TTYT TP Móng Cái đã thực hiện xét nghiệm hơn 50.000 mẫu đơn phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Hiện nay, đơn vị tiếp tục thực hiện nhiệm vụ xét nghiệm Covid-19 phục vụ công tác phòng, chống dịch của địa phương và người dân tham gia các hoạt động XNK qua biên giới, góp phần quan trọng tạo "Vùng xanh an toàn", đáp ứng công tác thông quan và XNK hàng hóa tại cửa khẩu.

Bác sĩ Đoàn Ngọc Thủy, Giám đốc TTYT TP Móng Cái, cho biết: Bác sĩ Nguyễn Thị Chín luôn được lãnh đạo và Ban Giám đốc trung tâm tin tưởng, đánh giá cao, bởi sự nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy trong công việc. Hình ảnh bác sĩ Nguyễn Thị Chín xung kích, tình nguyện trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, sẵn sàng tham gia xét nghiệm Covid-19 giữa cao điểm chống dịch đã tiếp thêm lửa cho các y, bác sĩ trong đơn vị. Hiện nay khi tình hình dịch đã được kiểm soát, bác sĩ Chín cùng các đồng nghiệp trong Khoa Xét nghiệm tiếp tục nghiên cứu, phấn đấu làm chủ kỹ thuật xét nghiệm viêm gan B, C, HIV… ngay tại tuyến cơ sở với hệ thống xét nghiệm đã được đầu tư.


Bác sĩ Nguyễn Thị Chín cùng các đồng nghiệp trong Khoa Xét nghiệm trao đổi công việc.

Với sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu và tâm huyết với nghề, bác sĩ Nguyễn Thị Chín đã vinh dự nhận được danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở trong nhiều năm; nhận được nhiều giấy khen của Sở Y tế và TP Móng Cái về những thành tích, đóng góp cho ngành y tế; nhận bằng khen của UBND tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021.

Nguyễn Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 11563
Đã truy cập: 61688317

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.