Phát động phong trào học bơi

24/06/2022 15:47

Tai nạn đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em. Ở Việt Nam, mặc dù tai nạn đuối nước có xu hướng giảm nhưng trung bình mỗi năm vẫn có khoảng 2.000 trường hợp tử, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 8 lần các nước phát triển. Trong 5 tháng đầu năm nay, toàn quốc đã xảy ra 38 vụ đuối nước, khiến 113 trẻ em, học sinh tử vong. Tai nạn đuối nước đã khiến nhiều gia đình trẻ rơi vào cảnh tan thương với nỗi đau còn mãi.

Có thể nêu ra đây những vụ đuối nước thương tâm vừa mới xảy ra, như 3 học sinh lớp 4, 5 và 8 ở Đắk Lắk tử vong khi đi bắt ốc ở ao, hay 5 nữ sinh lớp 6 Trường THCS Thiệu Duy, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa tử vong khi tắm sông; 4 nữ sinh Trường THCS Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đuối nước khi chơi đùa ở hồ thủy lợi Suối Các.

Thống kê của ngành Lao động, Thương binh và Xã hội cho thấy, trung bình mỗi ngày có 5 trẻ em Việt Nam dưới 16 tuổi tử vong do đuối nước. Tai nạn chủ yếu ở khu vực nông thôn, cao gấp 4 lần so với thành thị và thường vào những tháng học sinh nghỉ hè. Nguyên nhân dẫn đến các vụ đuối nước là các em thiếu sự giám sát, quản lý của gia đình, người lớn; chưa biết bơi, sự thiếu nhận biết, kỹ năng cứu đuối; công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em còn thiếu, yếu.

Trước thực trạng cứ mỗi độ hè về là tai nạn đuối nước ở trẻ em lại tăng cao, trong đó phần lớn trong số các em gặp nạn đều chưa biết bơi, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức phát động phong trào học bơi an toàn, phòng, chống đuối nước năm 2022. Phong trào nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, cơ quan quản lý giáo dục, nhà trường trong triển khai phong trào học bơi an toàn, các giải pháp can thiệp phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em, học sinh.

Cho trẻ học bơi cần được các gia đình quan tâm nhiều hơn.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các sở giáo dục tiếp tục tăng cường chỉ đạo, đẩy mạnh các nhiệm vụ về đảm bảo an toàn trường học, phòng, chống đuối nước trẻ em, học sinh; huy động các nguồn lực xã hội để tổ chức dạy bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho học sinh; xây dựng các chuyên đề giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh theo từng chủ đề… Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo hoàn thiện tài liệu hướng dẫn giáo dục phòng, chống đuối nước; các tài liệu, video clip truyền thông, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh. Bộ sẽ tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về phòng, chống đuối nước, dạy bơi, cứu đuối an toàn cho 400 cán bộ, giáo viên cốt cán của 63 sở giáo dục và đào tạo...

Theo thống kế của ngành Giáo dục, mặc dù các cơ sở giáo dục đã rất cố gắng thực hiện nhiều giải pháp để tổ chức dạy bơi, phòng, chống đuối nước cho học sinh nhưng hiện nay tỷ lệ học sinh biết bơi mới chỉ chiếm khoảng 30% học sinh phổ thông trên toàn quốc. Nhìn vào con số này có thể thấy việc phòng, chống đuối nước, dạy bơi cho trẻ em còn rất nhiều việc phải làm. Vì vậy việc phát động phong trào học bơi an toàn cho học sinh trên toàn quốc chắc chắn nhận được sự đồng tình của đông đảo phụ huynh và học sinh.

Thế nhưng, trước mặt, đặc biệt là vào dịp hè này, để hạn chế thấp nhất rủi ro do tai nạn đuối nước gây ra đối với trẻ em, thì rất cần sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương và gia đình trong tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức để các em biết, tuân thủ các quy định về phòng, chống đuối nước. Cùng với đó đẩy mạnh hơn nữa công tác quản lý, giám sát học sinh trong thời gian nghỉ hè; tăng cường dạy bơi, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Có như vậy mới hạn chế được những vụ tai nạn đuối nước có thể xảy ra đối với trẻ em.

Thái Bình


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 7009
Đã truy cập: 56380952

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.