Quảng Yên phát triển thương hiệu rau an toàn

24/06/2022 10:11

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng, TX Quảng Yên khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất rau an toàn trên địa bàn. Hiện thị xã có 360ha trồng rau an toàn, tập trung ở phường Cộng Hòa và xã Tiền An.

Tiền An là vùng chuyên canh sản xuất rau lớn của TX Quảng Yên, trong đó có 170ha trồng rau an toàn. Để việc thực hiện đạt kết quả cao, xã đã tích cực tổ chức tập huấn, hướng dẫn bà con nông dân về quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, từ khâu làm đất, chọn giống, chăm sóc, sử dụng phân bón, bảo vệ thực vật đến thu hoạch... Vì vậy, nông dân Tiền An đã thành thạo kỹ năng sản xuất rau an toàn theo đúng quy chuẩn VietGAP.

Xã cũng khuyến khích người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tích cực áp dụng KHKT trong sản xuất để nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm. Hiện nay, một số mô hình, kỹ thuật mới trong sản xuất rau an toàn đã được áp dụng trên địa bàn, bước đầu cho hiệu quả cao. Đơn cử, như Công ty Song Hành đã đưa quy trình trồng rau thuỷ canh vào sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Hoàn, Giám đốc Công ty Song Hành, cho biết: Với tổng diện tích nhà xưởng trên 2.000m2, Công ty đầu tư hệ thống nhà màng, khu sơ chế, ươm giống, lọc nước để áp dụng trồng rau thuỷ canh... Phương pháp này giúp hoàn toàn kiểm soát chặt chẽ các yếu tố ánh sáng, nhiệt độ không khí, đặc biệt là các yếu tố dinh dưỡng vừa đảm bảo an toàn vệ sinh vừa giữ lại hàm lượng vi chất cao hơn cho cây rau. Công tác kiểm tra cũng được xã thực hiện một cách thường xuyên, hiện nay, tất cả các quy trình sản xuất, sơ chế, đóng gói sản phẩm được sự hướng dẫn, giám sát của cán bộ Phòng Kinh tế thị xã và Chi cục Trồng trọt, bảo vệ thực vật. Trung bình mỗi ngày vùng rau của xã cung ứng ra thị trường trên 20 tấn rau đảm bảo chất lượng.

Khu nhà màng sản xuất rau thuỷ canh của Công ty Song Hành, xã Tiền An.

Thời gian qua, với vai trò là vùng rau màu lớn trong tỉnh, nắm bắt được nhu cầu người tiêu dùng ngày càng có xu hướng tìm kiếm nguồn thực phẩm an toàn, TX Quảng Yên đã tích cực vận động nông dân chuyển đổi những diện tích sản xuất trước kia sang sản xuất rau an toàn. Rau an toàn Quảng Yên có nhiều chủng loại: Rau ăn lá, rau ăn củ và thân, rau ăn hoa, rau ăn quả và hạt. Vụ đông thường có bắp cải, súp lơ, su hào, cải thảo, xà lách, cà chua. Vụ xuân hè có mướp, bầu, bí, dưa chuột, rau mùng tơi, rau đay, cải ngồng, rau muống... Để tăng sản lượng và chất lượng rau, thị xã đã huy động người dân và doanh nghiệp phát triển vùng rau; tập trung sản xuất các loại rau ngắn ngày có chất dinh dưỡng cao như các loại rau mầm; đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng diện tích sản xuất liên kết. Trong đó, hỗ trợ bà con từ giống và kỹ thuật, giúp bà con trồng rau giống mới và áp dụng KHCN vào canh tác.

Đơn cử như Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long đã đầu tư Dự án sản xuất rau an toàn tại TX Quảng Yên. Diện tích trồng rau sạch của đơn vị trên 32ha vùng dự án và 17ha vùng mở rộng ở phường Cộng Hòa. Dự án được thực hiện theo mô hình hợp đồng giữa doanh nghiệp và người sản xuất. Để phục vụ dự án, công ty đã đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông nội đồng, nhà lưới, nhà sơ chế, khu sản xuất giống rau, mở lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc rau cho nông dân.

Bà Đặng Thị Dung, hộ trồng rau tại phường Cộng Hòa, chia sẻ: Thời gian đầu sản xuất rau an toàn theo hướng hữu cơ nên chưa có kinh nghiệm, rau thường bị sâu ăn lá. Tuy nhiên, được hướng dẫn quy trình sản xuất an toàn, không phun thuốc bảo vệ thực vật, rau trồng trong nhà lưới nên phát triển, sinh trưởng tốt. Nhờ vậy, những vụ rau vừa qua của gia đình luôn đảm bảo chất lượng, năng suất tốt và giá bán ổn định.

Để đảm bảo thương hiệu rau an toàn, thời gian qua, việc phát triển và quản lý chặt chẽ chất lượng nông sản, đặc biệt là sản phẩm rau an toàn trên địa bàn TX Quảng Yên cũng được gắn với việc phát triển các sản phẩm OCOP. Để chuẩn hóa sản phẩm, thị xã thường xuyên tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm theo từng năm. Theo ông Đỗ Hồng Hưng, Phó trưởng Phòng Kinh tế TX Quảng Yên: Thị xã đã chỉ đạo nghiêm các chu trình chuẩn OCOP của tỉnh đã ban hành theo đúng trình tự, từ nhận phiếu đăng ký sản phẩm; tổ chức thẩm định, phê duyệt các ý tưởng; triển khai sản xuất, hoàn thiện bao bì, nhãn mác... Mặt khác, công tác ứng dụng KHCN nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm rau an toàn trên địa bàn được quan tâm chỉ đạo, các đơn vị tích cực, mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị, ứng dụng KHCN vào sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm.

Nguyễn Thanh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 71855
Đã truy cập: 42277936

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.