Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội: Ngành Ngân hàng vào cuộc

25/06/2022 14:34

    

Nhằm hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội, Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển KT-XH đã nhanh chóng được triển khai tại Quảng Ninh với sự vào cuộc mạnh mẽ của ngành Ngân hàng.


Chị Nguyễn Thị Hạt, khu 6, phường Yên Giang, TX Quảng Yên, nhận vốn vay chương trình cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

Chị Nguyễn Thị Hạt, khu 6, phường Yên Giang (TX Quảng Yên), không có việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh, nuôi hai con trong độ tuổi đi học. Vì vậy, chị Hạt không có tiền để mua máy tính cho con học tập. Trước hoàn cảnh của chị, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) TX Quảng Yên đã phối hợp với phường Yên Giang bình xét, hướng dẫn, hỗ trợ chị Hạt vay 10 triệu đồng để mua máy tính cho con đang học lớp 6.

Tương tự, chị Lê Thị Huyền, khu Bình Minh, phường Cẩm Bình (TP Cẩm Phả), nhiều năm liền là hộ cận nghèo của phường, không có việc làm ổn định, nuôi hai con đang đi học. Thêm vào đó, một con của chị Huyền mắc bệnh xương thủy tinh bẩm sinh. Nhằm hỗ trợ trang bị thiết bị học tập, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH TP Cẩm Phả đã giải ngân cho chị Huyền vay 20 triệu đồng để mua máy tính cho con học lớp 7 và lớp 9.

Đây là hai hộ trên địa bàn tỉnh đã được vay vốn chương trình cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến theo Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thời hạn cho vay tối đa 36 tháng. Lãi suất cho vay 1,2%/năm. Đây là chương trình tín dụng theo Nghị quyết 11/NQ-CP lần đầu tiên được triển khai nhằm giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tiếp cận với công nghệ thông tin, trang bị kiến thức, vươn lên trong học tập. Đồng thời, góp phần hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế theo Nghị quyết 11/NQ-CP, Ngân hàng CSXH chi nhánh Quảng Ninh được phân bổ nguồn vốn là 281,7 tỷ đồng để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách gồm: Cho vay giải quyết việc làm; cho vay nhà ở xã hội; cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến. Trên cơ sở rà soát đúng, đủ, chính xác các đối tượng có nhu cầu vay vốn, đến nay toàn tỉnh đã có 2.312 lượt khách hàng vay vốn với số tiền 152,7 tỷ đồng theo Nghị quyết 11/NQ-CP. Con số trên cho thấy nguồn vốn của Chính phủ đã nhanh chóng được giải ngân, đáp ứng nhu cầu về vốn của người dân, tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Thực hiện Nghị định 36/2022/NĐ-CP ngày 30/5/2022 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tại Ngân hàng CSXH theo chương trình phục hồi và phát triển KT-XH, Ngân hàng CSXH chi nhánh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, chuẩn bị, sẵn sàng triển khai hỗ trợ lãi suất với mức 2%/năm đối với 11 chương trình tín dụng có lãi suất vay vốn trên 6%/năm với các khoản vay đủ điều kiện.


Cán bộ tín dụng Phòng Giao dịch Agribank Cao Thắng nắm bắt nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại tại Quảng Ninh nhanh chóng triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước. Đây là chính sách hỗ trợ lãi suất đầu tiên sử dụng ngân sách nhà nước có quy mô lớn được triển khai qua hệ thống ngân hàng thương mại. Trên cơ sở đó, tại Quảng Ninh, hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) đã thực hiện hỗ trợ lãi suất 2%/năm trên lãi suất vay thực tế đối với thỏa thuận cho vay và giải ngân từ 1/1/2022 đến 31/12/2023 đối với kỳ hạn trả nợ lãi mà thời điểm trả nợ phát sinh từ ngày 20/5/2022 đến 31/12/2023. Chương trình này áp dụng cho các đối tượng là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Ông Trần Văn Hồng, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Hồng Hải Tourist, cho biết: Các hoạt động du lịch mới chỉ hoạt động trở lại từ 15/3. Hiện nay, lượng khách tập trung vào cuối tuần, chủ yếu khách nội địa, khách nước ngoài chưa có nhiều. Trong khi đó, các doanh nghiệp kinh doanh tàu nói riêng và du lịch nói chung phải xoay xở chống chọi với dịch Covid-19 trong 2 năm gần như kiệt quệ. Do đó, việc hỗ trợ lãi suất của Chính phủ sẽ góp phần quan trọng giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí, có thêm vốn quay vòng, từng bước phục hồi.

Cao Quỳnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 31284
Đã truy cập: 42237365

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.