Nâng cao hiệu quả tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

25/06/2022 13:41

   

Thời gian qua, BHXH tỉnh thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền để đưa chính sách BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện đến người dân. Qua đó, tạo điều kiện tối đa cho người dân tham gia và thụ hưởng đầy đủ chế độ, chính sách BHXH, BHYT, góp phần thực hiện an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.


BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh phối hợp tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng tháng vận động triển khai BHXH toàn dân năm 2022.

Với vai trò tiên phong và luôn đi trước một bước, công tác tuyên truyền được BHXH tỉnh thực hiện với hình thức đa dạng phong phú, phù hợp với thực tế của từng địa phương, đơn vị nên đã giúp chuyển tải đầy đủ chế độ chính sách BHXH, BHYT, trọng tâm là BHXH tự nguyện, vì vậy, người dân hiểu được lợi ích cho bản thân, gia đình và chủ động tham gia.

Anh Lê Văn Tính, 43 tuổi, ở phường Bạch Đằng (TP Hạ Long) cho biết: Sau khi được cán bộ BHXH tỉnh hướng dẫn giải thích rõ về các mức đóng, hưởng nên tôi đã cân đối nguồn tài chính của gia đình để tham gia với mức đóng trên 1,9 triệu đồng/tháng cho hai người. Hai vợ chồng tôi là lao động tự do, tham gia BHXH tự nguyện để sau này được hưởng lương hưu.

BHXH tỉnh chủ động phối hợp với các đơn vị, sở, ban, ngành của tỉnh để triển khai hiệu quả thực hiện tuyên truyền chính sách về BHXH, BHYT. Trong đó, BHXH tỉnh phối hợp với ngành Bưu điện tỉnh hằng năm tổ chức lễ ra quân tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; hai bên chia các nhóm nhỏ từ 3-5 người phân theo khu vực trực tiếp đến tổ dân, khu phố, chợ dân sinh tại địa bàn mình… tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Trong năm 2022, BHXH Việt Nam giao cho BHXH tỉnh 35.500 người tham gia BHXH tự nguyện. Trong 5 tháng đầu năm 2022, BHXH tỉnh đã phát triển 20.000 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 57% chỉ tiêu giao của BHXH Việt Nam.

Từ dữ liệu của Sở KH&ĐT và Cục Thuế tỉnh cung cấp, BHXH tỉnh kết hợp công tác tuyên truyền và đôn đốc các đơn vị tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động theo quy định. 5 tháng đầu năm 2022, BHXH tỉnh đã khai thác phát triển mới 225 đơn vị với tổng số 3.700 lao động tham gia BHXH bắt buộc.

Công tác tuyên truyền được BHXH tỉnh phối hợp với cơ quan báo chí Trung ương và tỉnh thực hiện chuyên đề phóng sự, phản ánh về chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHXH tự nguyện được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng; trên Cổng thông tin điện tử của ngành và địa phương; trang Fanpage, zalo của ngành BHXH tỉnh… đã giúp người dân thuận lợi tiếp cận và tạo ra sự tương tác trao đổi, trả lời, giải đáp về chính sách BHXH.

Cùng với đó, BHXH tỉnh đã triển khai việc cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số cho người dân trên nền tảng thiết bị di động cá nhân; hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục hành chính; người tham gia BHXH có thể theo dõi quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT của mình hay cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất; cấp lại sổ BHXH; người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH nắm thông tin khi chuyển sang tài khoản cá nhân.

Tính đến hết tháng 5/2022, toàn tỉnh có tổng số gần 500.000 người đăng ký cài đặt VssID trên điện thoại thông minh để thực hiện giao dịch điện tử cá nhân. Nhất là việc sử dụng ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh thay thế cho thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong tỉnh.


Cán bộ Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh) giải đáp thắc mắc của người dân về chế độ chính sách khi tham gia BHXH tự nguyện.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh mỗi ngày có trên 1.000 lượt người đến khám, chữa bệnh có thẻ BHYT. Trong đó có khoảng 50% người bệnh dùng ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh thay thế thẻ BHYT để thăm khám. Chị Ngô Thị Tuyết, 46 tuổi ở phường Hà Trung (TP Hạ Long) đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để khám bệnh, cho biết: Mỗi lần đi khám bệnh, tôi sử dụng ứng dụng VssID trên điện thoại của mình thay thẻ BHYT giấy. Tôi thấy ứng dụng VssID rất thuận tiện cho người bệnh.

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, BHXH tỉnh thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho hàng trăm nhân viên, cộng tác viên, các đại lý thu BHXH, BHYT trong tỉnh. Từ đó, giúp các đại lý thu nắm chắc hơn nội dung quy định và chuyển tải trực tiếp chính sách BHXH, BHYT đến người dân.

Có thể thấy, những kết quả mà ngành BHXH tỉnh đạt được trong thời gian qua đã khẳng định những bước đi bài bản khoa học, có sự quyết liệt và tinh thần phối hợp với các cơ quan sở, ban, ngành của tỉnh. Điều này cho thấy nỗ lực lớn của BHXH tỉnh trong việc đưa chính sách quan trọng đi sâu vào thực tiễn đời sống và mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân.

Dương Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 31287
Đã truy cập: 42237368

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.