Điểm báo ngày 27/6

27/06/2022 14:48

Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh: Góp phần bảo vệ an ninh, toàn vẹn biên giới Quốc gia (Bienphong.com.vn; 25/6)

Đồn Biên phòng Trà Cổ (TP Móng Cái) tuần tra bảo vệ vùng biển. (Ảnh: BĐBP Quảng Ninh cung cấp).

Thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã luôn làm tốt công tác đối ngoại, quản lý đường biên, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Ninh đã chủ động và phối hợp với Biên phòng nước bạn tổ chức 9 cuộc hội đàm với 110 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia (BĐBP Quảng Ninh tổ chức 3 buổi, phía bạn 6 buổi; BĐBP Quảng Ninh gửi Bạn 86 thư, gọi 35 cuộc điện thoại, tặng 7 phần quà. Bạn gửi Ta 99 thư và công hàm, gọi 38 cuộc điện thoại, tặng 19 phần quà).

Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh tiếp nhận 13 vụ/103 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả; trao trả 1 vụ /1 công dân Trung Quốc. Việc tiếp nhận và trao trả diễn ra tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Móng Cái và cửa khẩu Hoành Mô, theo các văn kiện pháp lý, điều ước và thỏa thuận quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc là thành viên.

Từ những việc làm cụ thể nêu trên, hai bên đã tăng cường phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ biên giới, cửa khẩu, phòng chống tội phạm; trao đổi tình hình dịch bệnh và công tác tiếp nhận, trao trả công dân; đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương (cấp huyện), các cơ quan chức năng để giải quyết triệt để các vấn đề này sinh trong quản lý bảo vệ biên giới, lưu thông cửa khẩu đảm bảo biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Sáu tháng đầu năm 2022 BĐBP Quảng Ninh luôn duy trì tốt công tác đăng ký, kiểm soát xuất nhập cảnh (XNC) cho người, phương tiện tại các cửa khẩu, cảng biển, lối mở theo đúng quy định; đồng thời tạo điều kiện thông thoáng cho các doanh nghiệp, cá nhân xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa.

Có thể khẳng định, đến nay, BĐBP tỉnh Quảng Ninh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc. Và, với bề dày truyền thống trên 60 năm xây dựng, chiến đấu và phát triển, toàn đơn vị sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo vệ chủ quyền bên giới quốc gia, đóng góp lớn vào xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp văn minh.

Quảng Ninh thúc tiến độ xây dựng hạ tầng hai KCN gần 1.700 ha trong KKT ven biển Quảng Yên (Dongvon.doanhnhanvn.vn; 27/6)

KCN Nam Tiền Phong và Bắc Tiền Phong đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ năm 2014 và 2016. Đến nay, hai KCN này vẫn chưa hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, ảnh hưởng đến tiến độ thu hút nhà đầu tư thứ cấp, không tạo ra giá trị gia tăng và nguồn thu cho ngân sách nhà nước từ những hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trước thực trạng hai Khu công nghiệp Nam Tiền Phong, Bắc Tiền Phong thuộc Khu kinh tế ven biển Quảng Yên chậm trễ trong thực hiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật, UBND tỉnh đã quyết định thành lập Tổ công tác đôn đốc tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng, hỗ trợ thu hút đầu tư vào địa bàn hai khu công nghiệp này.

Tổ công tác có trách nhiệm quản lý nhà nước, kiểm tra, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Nam Tiền Phong và Bắc Tiền Phong. Đặc biệt sẽ hỗ trợ chủ đầu tư thu hút thêm 13 dự án đầu tư thứ cấp vào địa bàn hai khu công nghiệp trong năm 2022 và thu hút thêm các dự án khác trong những năm tiếp theo.

Khu công nghiệp Nam Tiền Phong được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu vào tháng 12/2014 và thay đổi lần thứ hai tháng 12/2020. Tổng nguồn vốn đăng ký đầu tư 2.687 tỷ đồng, do CTCP Khu công nghiệp Tiền Phong làm chủ đầu tư.

Dự án được quy hoạch trên diện tích 487,4 ha, trong đó đất công nghiệp là 317,2 ha. Sau 8 năm được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, đến nay chủ đầu tư cùng với chính quyền thị xã Quảng Yên đã thực hiện giải phóng mặt bằng được hơn 340 ha thuộc địa giới hành chính của tỉnh Quảng Ninh, phần còn lại dự kiến sẽ hoàn thành trong quý II/2022.

Mặc dù diện tích đã giải phóng mặt bằng tương đối lớn, tuy nhiên diện tích đã hoàn thành san lấp mặt bằng mới chỉ đạt trên 50 ha và đầu tư được rất ít hạng mục hạ tầng kỹ thuật trong khu công nghiệp.

Đến nay số lượng dự án thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Nam Tiền Phong chỉ có ba dự án ký thỏa thuận nguyên tắc, với diện tích sử dụng đất đăng ký 36,8 ha, vốn đầu tư khoảng 3.935 tỷ đồng.

Tương tự, tại Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong do CTCP Khu công nghiệp Nam Tiền Phong làm chủ đầu tư dù đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ tháng 9/2016, thay đổi lần thứ ba vào cuối năm 2020 nhưng đến nay tỷ lệ san lấp mặt bằng, thu hút các dự án thứ cấp rất hạn chế.

Khu công nghiệp có diện tích quy hoạch khoảng 1.193 ha, hiện đã có gần 400 ha được giải phóng mặt bằng bàn giao cho chủ đầu tư, tuy nhiên mới chỉ có 100 ha được chủ đầu tư thực hiện san lấp mặt bằng.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh, hiện tại chủ đầu tư mới hoàn thành hạng mục cổng chào vào khu công nghiệp, hoàn thành 2,5 km đường nội bộ, hơn 9 km hào tiện ích và mương thoát nước ở phía bắc; đang tiếp tục xây dựng tuyến đường nội bộ dài hơn 2 km và đầu tư trạm xử lý nước thải công suất 4.500 m3/ngày đêm.

Trong năm 2021 vừa qua, chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong mới chỉ thu hút được một dự án đầu tư thứ cấp của CTCP Hóa dầu Yên Hưng, với diện tích 9,6 ha, số vốn đăng ký đầu tư 4.229 tỷ đồng và thương thảo ký thỏa thuận nguyên tắc với một số nhà đầu tư thứ cấp khác đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất hạt nhựa, điện gia dụng, bảng mạch in, cảng hàng lỏng, nhà kho.

Như vậy đến nay, tại hai khu công nghiệp này chưa có một dự án của nhà đầu tư thứ cấp nào đi vào hoạt động, tạo ra giá trị gia tăng, đóng góp tích cực cho nguồn thu ngân sách nhà nước.

Quảng Ninh: Đẩy mạnh kích cầu đón khách quốc tế (Diendandoanhnghiep.vn; 27/6)

Sắp tới, Quảng Ninh sẽ đón 2 chuyến bay đưa khách du lịch Hàn Quốc qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Đây là một tín hiệu tích cực cho việc phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế.

Sở hữu vẻ đẹp của kỳ quan thiên nhiên thế giới, Vịnh Hạ Long vẫn luôn là điểm đến được nhiều du khách ưu ái lựa chọn. Bên cạnh khách nội địa, Vịnh Hạ long đón nhiều đoàn khách du lịch quốc tế trở lại. Có thể nói du lịch Quảng Ninh đang phục hồi mạnh mẽ sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Hiện vào những ngày nghỉ cuối tuần, các điểm đến du lịch, dịch vụ trên địa bàn Quảng Ninh đón khoảng 200 nghìn lượt du khách. Bên cạnh các nhóm khách du lịch gia đình, nhóm nhỏ, các đoàn khách lớn, khách quốc tế cũng chiếm tỷ lệ tích cực. Đẩy mạnh đón du khách quốc tế, Quảng Ninh đang triển khai nhiều chính sách kích cầu mạnh mẽ.

Theo Sở Du lịch Quảng Ninh, từ đầu năm 2022 đến nay lượng khách du lịch quốc tế tăng mạnh qua các tháng, cho thấy hiệu quả rất tích cực của những nỗ lực gia tăng sức hút du lịch Quảng Ninh nhờ giữ vững môi trường an toàn, ổn định, các chính sách du lịch cởi mở, và đa dạng hóa, làm mới các sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn.

Sau gần 3 tháng mở cửa hoàn toàn du lịch, cùng với đó là lợi thế thiên nhiên, cảnh sắc hấp dẫn, đa dạng, văn hóa truyền thống đặc trưng, môi trường an toàn, ổn định, kiểm soát tốt dịch bệnh, có nhiều chính sách cởi mở, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho khách du lịch quốc tế, chính là những lực hấp dẫn thu hút khách quốc tế đến Quảng Ninh.

Nếu như trong nhưng tháng đầu tiên mở cửa du lịch, các điểm đến Quảng Ninh chỉ đón khoảng vài trăm lượt khách quốc tế, thì trong tháng 4 con số này tăng gấp 7 lần. Tháng 5, tiếp tục tăng gấp 12 lần so với tháng 3.

Đón xu thế du lịch quốc tế phục hồi mạnh mẽ trong thời gian tới, hiện Quảng Ninh chủ động đảm bảo điều kiện chất lượng dịch vụ, mang đến cho du khách những trải nghiệm tốt nhất, đồng thời chủ động làm mới các sản phẩm du lịch, đa dạng lựa chọn cho du khách đến Quảng Ninh mùa du lịch hè này.

Trong đó, Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Một trong những điểm đến ưa thích của du khách quốc tế cũng đang được làm mới, nâng cấp các sản phẩm du lịch, tour tuyến, qua đó không chỉ đem đến cho du khách những trải nghiệm về cảnh quan thiên nhiên độc đáo, kỳ vĩ, mà còn bởi những giá trị văn hóa đặc trưng của ngư dân làng chài trên vịnh như Cửa Vạn, Vung Viêng...

Thêm một tín hiệu tích cực cho việc phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế là dự kiến trong tháng 7 tới. Theo lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết: Quảng Ninh sẽ đón 2 chuyến bay đưa khách du lịch Hàn Quốc của hãng lữ hàng Goodfeeling Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn theo hình thức thuê nguyên chuyến.

Chuyến đầu tiên đến ngày 1/7 gồm gần 200 du khách và điều hành một số công ty du lịch Hàn Quốc. Kế hoạch đoàn sẽ chơi golf, tham quan Di sản - Kỳ quan Vịnh Hạ Long, Tổ hợp vui chơi giải trí Sunworld Hạ Long và một số trải nghiệm hấp dẫn khác tại Quảng Ninh.

Đây là một trong những đoàn du lịch golf quốc tế đầu tiên đến Quảng Ninh kể từ sau khi Quảng Ninh, Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch, và phía Hàn Quốc nới lỏng các điều kiện xuất nhập cảnh, phòng chống dịch COVID-19.

Cùng với tín hiệu tăng trưởng tích cực từ thị trường khách quốc tế thời gian qua, việc khôi phục các đoàn khách quốc tế qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, nhất là khách Hàn Quốc, góp phần tích cực thu hút dòng khách chi trả cao, phát triển loại hình du lịch golf, hiện thực hóa mục tiêu đón 1,5 triệu lượt khách quốc tế đến Quảng Ninh trong năm nay.

Ông Edgar Cayanan - Giám đốc điều hành tàu Ambassador Cruise, cho biết: Trước đây, chúng tôi chủ yếu đón khách quốc tế từ tháng 9 đến hết năm. Nhưng những tháng vừa qua, lượng khách đến Vịnh Hạ Long, kỳ quan thiên nhiên thế giới, đã tăng lên rất nhiều. Hiện tại, trong 3 tháng hè vào những ngày cuối tuần, tất cả các phòng đều kín khách 100%. Để đảm bảo an toàn cho du khách và chất lượng dịch vụ, chúng tôi đặc biệt lưu ý đến việc đáp ứng tiêu chuẩn hoạt động của tàu du lịch, chất lượng dịch vụ, cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng tôi mong muốn mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho du khách để có những trải nghiệm đáng nhớ tại Hạ Long.

Có thể thấy, khách du lịch quốc tế đến Quảng Ninh liên tục tăng đều qua các tuần. Tuy mới chỉ phục hồi một phần so với thời điểm trước dịch, nhưng là tiền đề thuận lợi để du lịch Quảng Ninh tiếp tục bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới, qua đó góp phần hiện thực hóa mục tiêu đón 1,5 triệu lượt khách quốc tế đến Quảng Ninh trong năm nay.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Ninh, thời gian tới ngành Du lịch sẽ tiếp tục triển khai công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội đồng EATOF lần thứ 17 tại tỉnh Quảng Ninh; các nội dung liên quan đến giải đua thuyền buồm Clipper.

Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành, địa phương, tổ chức Hiệp hội du lịch Quảng Ninh cũng tăng cường hơn công tác quản lý nhà nước về du lịch, đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh. Đồng thời, tích cực làm việc với các hãng lữ hành, hàng không về việc xúc tiến gửi khách qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Qua đó, nỗ lực thu hút và tạo ấn tượng tốt với du khách; phấn đấu 6 tháng cuối năm 2022 thu hút được khoảng 5 triệu lượt khách du lịch, doanh thu từ du lịch đạt 10.000 tỷ đồng.Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 24552
Đã truy cập: 42131594

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.