Giao ban Thường trực Tỉnh ủy

27/06/2022 18:35

Ngày 27/6, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban tuần nghe báo cáo đánh giá, đề xuất về việc thực hiện mô hình Cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc chung khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh theo Thông báo số 73-TB/BDVTW của Ban Dân vận Trung ương cùng nhiều nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Sau 4 năm thực hiện mô hình cơ quan khối cấp tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nổi bật là tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt chính trị của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội; tăng cường và đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, tạo điều kiện cho MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục củng cố, kiện toàn, đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động, tập trung hướng về cơ sở; phát huy đầy đủ vai trò đại diện trong bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và nhân dân; tăng cường vai trò liên minh chính trị của MTTQ, phát huy sức mạnh tổng hợp; thống nhất ý chí, nguyện vọng của các tổ chức trong thực hiện nhiệm vụ, tránh chồng chéo, bỏ sót các nhiệm vụ. Đội ngũ cán bộ, công chức của các tổ chức có sự giao lưu, đoàn kết, gắn bó chặt chẽ với nhau trong thực hiện nhiệm vụ chung.

Công tác giám sát có nhiều đổi mới. Trong đó, tăng cường cơ chế giám sát trực tiếp, thường xuyên, không báo trước; lựa chọn, đảm nhiệm các mô hình, vụ việc có tính chất phức tạp, kéo dài để giám sát, phản biện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, hội viên và nhân dân. Một số cuộc kiểm tra, giám sát theo nhiệm vụ phân công của tỉnh được triển khai thống nhất, tập trung; tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp của các tổ chức trong kiểm tra, giám sát. Công tác phản biện xã hội đối với một số dự thảo Nghị quyết, kế hoạch của tỉnh được tập trung thống nhất, nâng cao chất lượng. Một số nhiệm vụ chuyên biệt, sự kiện lớn của từng tổ chức được cả hệ thống quan tâm, chung tay, khi cần có thể huy động lực lượng của Cơ quan khối tham gia, tạo hiệu ứng lan tỏa cao. Nhiều cán bộ, công chức đã rất nỗ lực, cố gắng trách nhiệm để hoàn thành cả nhiệm vụ của tổ chức và Cơ quan khối giao.

Tuy nhiên, do đây là mô hình mới, chưa có tiền lệ nên trong quá trình thực hiện nảy sinh một số bất cập. Vừa qua, Ban Dân vận Trung ương đã có đoàn khảo sát triển khai các văn bản của Đảng về công tác dân vận, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tỉnh Quảng Ninh và có thông báo số 37-TB/BDVTW ngày 3/6/2022. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghiêm túc tổ chức thực hiện các nội dung của Thông báo này, trong đó chỉ đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy tham mưu, phối hợp MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội, các ban ngành liên quan của tỉnh thực hiện việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy cơ quan giúp việc MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội cấp tỉnh theo đúng quy định của Đảng và hướng dẫn của cơ quan chức năng, các tổ chức chính trị xã hội đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Qua thảo luận, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan bổ sung, hoàn thiện báo cáo tổng kết thực hiện các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy gồm Quyết định số 959-QĐ/TU ngày 14/3/2019 “phê duyệt, triển khai thực hiện Đề án “cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc chung khối MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tỉnh giai đoạn 2018-2021” và Quyết định số 968-QĐ/TU ngày 16/3/2018 về việc “Thành lập cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc chung Khối Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội tỉnh”. Đồng thời, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Thông báo 73 của Ban Dân vận Trung ương. Trong đó, chủ động rà soát, đánh giá tổng thể và nắm bắt những vấn đề có thể nảy sinh liên quan tới con người, tài sản công cũng như có phương án sắp xếp tổ chức Đảng, công đoàn, đoàn thanh niên phù hợp theo đúng quy định của Đảng và hướng dẫn của cấp trên có thẩm quyền sau khi có sự sắp xếp lại.

Bám sát Quy định số 23 của Bộ Chính trị, Kết luận số 160 và Quy định số 461 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cần tiếp tục tăng cường tính liên minh chính trị, phối hợp thống nhất hành động giữa Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội, giảm thiểu các tầng lớp trung gian, đặc biệt là trong triển khai quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị. Tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, biên chế tinh giản gắn với cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; trong đó cần nghiên cứu mô hình kế toán, quản trị, lái xe chung.

Cùng với đó, phải thường xuyên quan tâm, theo dõi, chỉ đạo, hướng dẫn củng cố tổ chức, cán bộ, cơ chế hoạt động của mô hình cơ quan chuyên trách giúp việc chung khối MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội cấp huyện đảm bảo phát huy hiệu quả, vẫn còn phù hợp với tình hình.

Nghe và cho ý kiến về báo cáo kết quả rà soát quỹ đất hai bên tuyến đường cao tốc từ Quảng Yên đến Móng Cái, đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả, đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều, Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Các tuyến đường này mở ra các không gian phát triển KT-XH cho tỉnh lâu dài, gắn với phát triển các tuyến phía Tây, phía Đông của tỉnh; phát triển các KKT, KCN; mở ra các không gian cảnh quan, du lịch mới cho nên cần phải được quản lý chặt chẽ, hiệu quả, lâu dài… Chủ trương của tỉnh là dành quỹ đất tối đa dự trữ lâu dài, phục vụ cho lợi ích công cộng, văn hóa xã hội, bảo vệ môi trường; đất để phục vụ phát triển công nghiệp chế biến chế tạo, dịch vụ du lịch; đất để phát triển hệ thống giao thông trong tương lai; đất để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân lao động các KCN, ngành than; đất để tái định cư.

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng và các ngành liên quan tiếp thu ý kiến của các đồng chí trong Thường trực để cập nhật, làm rõ một số nội dung liên quan đến quy hoạch treo và dự án treo, những quy hoạch đã có chủ trương nhưng chưa có căn cứ vững chắc; quỹ đất chưa được quy hoạch; quỹ đất xen kẹp; khu vực rừng cảnh quan, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng ngập mặn ven biển và khu vực tái phục hồi hệ sinh thái đất ngập nước... Đồng thời, nghiên cứu để hình thành bộ công cụ quy chuẩn, tiêu chuẩn để góp phần quản lý quy hoạch, quản lý kiến trúc, quản lý xây dựng và cũng là tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư vào nghiên cứu, đầu tư.

Cũng trong ngày, Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến về tình hình triển khai các dự án nguồn vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất được Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến năm 2020 và 2021.

 

 

Thu ChungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 25972
Đã truy cập: 42133014

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.