Ba Chẽ: Nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông cho đồng bào DTTS

29/06/2022 08:33

Là huyện vùng cao, miền núi với phần đông người dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nên công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về giao thông luôn được Công an huyện Ba Chẽ quan tâm triển khai.


Cán bộ Đội CSGT-TT, Công an huyện Ba Chẽ tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho người dân xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ.

Theo báo cáo của Công an huyện Ba Chẽ, từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) Công an huyện Ba Chẽ đã xử lý 635 trường hợp vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), phạt vi phạm hành chính 509 triệu đồng; trong đó, phổ biến là các lỗi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia...

Thiếu tá Phạm Thanh Hải, Đội trưởng Đội CSGT-TT, Công an huyện Ba Chẽ, cho biết: “Hiện nay, tình trạng bà con đồng bào DTTS vi phạm pháp luật về TTATGT vẫn còn diễn ra phổ biến. Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu là do hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) của người dân còn hạn chế. Mặt khác, do ngành nghề chủ yếu của người dân trên địa bàn chủ yếu là làm nông nghiệp nên sau mỗi ngày mùa nhàn rỗi, người dân thường tụ tập ăn uống, sử dụng rượu, bia, sau đó tham gia giao thông. Do vậy, chúng tôi luôn xác định đây là nhóm đối tượng trọng tâm về vi phạm TTATGT, cần được tuyên truyền; qua đó, phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng người dân vi phạm TTATGT do thiếu hiểu biết”.

Theo chân cán bộ Đội CSGT-TT, Công an huyện Ba Chẽ đi tuần tra, kiểm soát kết hợp tuyên truyền Luật GTĐB cho bà con đồng bào DTTS trên địa bàn huyện, chúng tôi có dịp bắt chuyện với bà Chíu Thị Xoan, thôn Làng Cổng, xã Đồn Đạc.

Trò chuyện với chúng tôi bà Xoan chia sẻ: “Lâu nay bà con tham gia giao thông theo kiểu “tiện” là đi, không để ý Luật GTĐB. Khi nghe cán bộ CSGT tuyên truyền, mình mới biết, mình rất hay vi phạm Luật giao thông và biết thêm nguyên nhân rất dễ dẫn đến TNGT như: Uống rượu bia khi tham gia giao thông, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm... Về nhà tôi sẽ tiếp tục nhắc nhở, bảo ban con cháu trong gia đình phải chấp hành đúng các quy định khi tham gia giao thông.


Cán bộ Đội CSGT-TT Công an huyện Ba Chẽ kiểm tra việc chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông cho người dân, thời gian qua, Công an huyện Ba Chẽ đã tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đảm bảo TTATGT. Trong đó, Công an huyện đặc biệt chú trọng tuyên truyền, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của người dân các thôn, bản vùng cao, nhất là người dân đồng bào DTTS.

Nổi bật, từ đầu năm đến nay, Công an huyện Ba Chẽ đã chủ động xây dựng 36 văn bản nhằm tăng cường công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền về Luật GTĐB đến tất cả các xã, thôn trên địa bàn.

Công an huyện đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện tổ chức 46 buổi tuyên truyền về Luật GTĐB; luật phòng chống tác hại của rượu bia và các quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông

Công an huyện cũng đã phối hợp với các cấp, các ngành, tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể từ xã đến các thôn, bản để triển khai sâu rộng Luật GTĐB đến người dân, như: Tuyên truyền thông qua các hội nghị ở các xã, thôn, các tổ chức đoàn thể; qua các phương tiện thông tin đại chúng; trực quan bằng những hình ảnh, video dễ hiểu, phù hợp với phong tục tập quán của từng dân tộc.

Cùng với đó, Công an huyện cũng tăng cường tổ chức hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, CBCS của đơn vị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuân thủ và thực hiện đúng quy trình công tác... Nhờ đó, tình trạng vi phạm pháp luật về giao thông trên địa bàn huyện đã từng bước được cải thiện.

Nguyễn Chiến


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 57995
Đã truy cập: 42264076

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.