Điểm báo ngày 29/6

29/06/2022 15:06

Bí quyết tạo “thương hiệu” PCI Quảng Ninh (TTXVN/Baotintuc.vn; 28/6)

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, là một trong những điểm xuất phát tham quan vịnh Hạ Long, bao quanh là hạ tầng các tòa nhà cao tầng đang dần mọc lên. Ảnh: Thanh Vân/TTXVN.

Nói đến PCI, Quảng Ninh là địa phương thường được nhắc đến đầu tiên khi liên tiếp 5 năm liền giữ ngôi đầu trong bảng xếp hạng danh giá về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh này. Năm 2021, Quảng Ninh còn là tỉnh duy nhất được xếp hạng chất lượng điều hành kinh tế "rất tốt". Đây cũng là một trong những địa phương có tỷ lệ doanh nghiệp  hài lòng về quản trị dịch bệnh cao nhất cả nước.

Hơn 10 năm trước, Quảng Ninh vẫn còn khiêm tốn đứng ở vị trí thứ 58 trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Thế nhưng, năm 2016, Quảng Ninh đã xuất sắc vươn lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng; sau đó tiếp tục vươn lên dẫn đầu các tỉnh, thành phố trên cả nước trong năm 2017 và duy trì vị trí "quán quân" suốt 5 năm liên tiếp (2017-2021).

Việc Quảng Ninh bứt phá vươn lên thứ hạng hàng đầu này là thành quả kết tinh từ quyết tâm chính trị rất cao của tỉnh. Tỉnh đã chủ động, quyết liệt và đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành, tạo sự vào cuộc đồng bộ từ các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị trong nỗ lực xây dựng chính quyền kiến tạo.

Từ năm 2014 tới nay, các nghị quyết cấp tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ cho năm kế tiếp đều chú trọng, đưa vào nội dung về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh hướng tới cải thiện, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Hàng năm, UBND tỉnh ban hành kế hoạch hành động về triển khai cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Đặc biệt, tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Quảng Ninh lần đầu tiên và duy nhất trong cả nước đưa mục tiêu "hàng năm giữ vững vị trí nhóm đầu về các chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS và PAPI" vào văn kiện Đại hội.

Cụ thể hóa định hướng này, tỉnh đã kịp thời ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 9/4/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 với quan điểm tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy quản lý, từ mệnh lệnh sang phục vụ - kiến tạo, lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức là thước đo đánh giá chất lượng phục vụ, chất lượng điều hành của cơ quan hành chính nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở..

Tỉnh cũng chú trọng đúng mức việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là các hành vi “tham nhũng vặt”; đồng thời, tập trung cải cách nền hành chính quản lý - quản trị - kiến tạo phát triển, hiện đại, chuyên nghiệp, kỷ cương, năng động, công khai, minh bạch, hiệu lực, hiệu quả, phục vụ người dân, doanh nghiệp và xã hội; giảm tối đa rủi ro pháp lý, chi phí hành chính và tuân thủ đối với người dân cũng như doanh nghiệp.

Ngoài ra, tỉnh cũng mạnh dạn xây dựng thí điểm thành công nhiều mô hình quản trị mới như: thành lập Trung tâm Truyền thông tỉnh, thành lập Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA) trực thuộc UBND tỉnh; thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện trực thuộc UBND cùng cấp; thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn; lập Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ các nhà đầu tư và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19...

Theo ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, những nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh đã được cộng đồng doanh nghiệp, người dân đánh giá, ghi nhận, động viên và trong đó có cả sự gửi gắm những mong muốn, kỳ vọng lớn hơn về một chính quyền liêm chính, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gắn với tổ chức bộ máy ngày càng tinh gọn. Do đó, đòi hỏi trách nhiệm ngày càng cao của chính quyền, các sở ngành, nhất là liên quan tới những đòi hỏi về sự thay đổi trong chính bộ máy liên quan tới con người, công nghệ, quy trình và sự phối hợp liên thông giữa các ngành, các cấp trong hệ thống chính quyền địa phương.

Để thực hiện hiệu quả, Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu cần tiếp tục kiên trì đẩy mạnh cải cách hành chính một cách quyết liệt, đồng bộ, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh bảo đảm cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, hấp dẫn. Ứng dụng mạnh mẽ và có hiệu quả cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tạo bước đột phá hiện đại hóa nền hành chính; cung cấp tối đa các dịch vụ tiện ích số, mang lại giá trị gia tăng và tạo sự thuận tiện nhất cho mọi người dân; tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi giá trị.

Đặc biệt, không tự chủ quan, tự thỏa mãn, mà luôn nhận diện kịp thời những khó khăn, thách thức của địa phương, đơn vị, ngành, lĩnh vực mình và của nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân để tìm cách tháo gỡ, giải quyết theo quy định với phương châm “làm đúng, làm nhanh, làm hiệu quả”, “nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật”...

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, ông Nguyễn Xuân Ký, nhấn mạnh: "Cần tập trung vào người đứng đầu các cấp, đây là tâm điểm của vấn đề có tiếp tục đổi mới sáng tạo hay không. Mục tiêu cuối cùng là người dân được gì, doanh nghiệp được gì, tỉnh sẽ được gì. Tôi yêu cầu phải ngày càng hoàn thiện chức năng nhiệm vụ, ngày càng phân công, phân cấp rõ ràng. Đi liền với đó càng phải xem xét hiệu quả công việc bằng những sản phẩm đầu ra một cách kỹ lưỡng, căn cơ hơn với những chu trình thanh tra, kiểm tra, giám sát một cách nghiêm ngặt".

Liên tục đứng đầu bảng xếp hạng PCI nhiều năm, kỳ vọng của doanh nghiệp với Quảng Ninh đang ngày càng cao hơn. Năm 2022, Quảng Ninh đề ra mục tiêu tiếp tục duy trì vị trí trong nhóm dẫn đầu cả nước về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện bền vững năng lực cạnh tranh, hướng tới tăng dần điểm tổng PCI qua từng năm. Mục tiêu cốt lõi có được khi môi trường kinh doanh được cải thiện, chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn đó là nâng cao thu nhập và chất lượng đời sống của người dân một cách thực chất và hiệu quả.

Quảng Ninh thu hút đầu tư từ chuyển đổi số trong cải cách hành chính (TTXVN/VietnamPlus.vn; 29/6)

Quảng Ninh đang chỉ đạo địa phương rà soát thực hiện chuẩn hóa, tái cơ cấu quy trình, đơn giản hóa thủ tục hành chính theo hướng không yêu cầu công dân phải khai báo lại thông tin đã khai báo.

Tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số toàn diện; trong đó có cải cách hành chỉnh để thu hút nguồn vốn đầu tư vào địa bàn.

Đến hết tháng 5, tỉnh đã kết nối chính thức hệ thống giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, gồm: dịch vụ xác nhận định danh cá nhân và chứng minh thư nhân dân; dịch vụ xác nhận thông tin hộ gia đình; dịch vụ chia sẻ thông tin.

Tỉnh đang chỉ đạo địa phương rà soát thực hiện chuẩn hóa, tái cơ cấu quy trình, đơn giản hóa thủ tục hành chính theo hướng không yêu cầu công dân phải khai báo lại thông tin đã khai báo.

Từ ngày 1/6,  tỉnh Quảng Ninh đã đưa vào thử nghiệm nền tảng số hóa và bóc tách dữ liệu tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh với ngành tư pháp, lao động-thương binh và xã hội, giáo dục và đào tạo, y tế, thông tin và truyền thông.

Hiện trên địa bàn tỉnh đã có 9.327 doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, đạt 100% đơn vị đủ điều kiện đăng ký sử dụng.

Nhờ đó, đến nay, Quảng Ninh đã cung cấp được 1.712 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trong tổng số 1.832 thủ tục hành chính trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến.

Tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận và xử lý trực tuyến giải quyết thủ tục hành chính trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến của tỉnh đạt 62%. Tỉnh Quảng Ninh đã kết nối 1.180 dịch vụ công trực tuyến mức 3, mức 4 lên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh thường xuyên tổ chức gặp mặt doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn trực tiếp, kịp thời; chú trọng phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, thúc đẩy liên kết vùng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư.

Nhờ đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trong cải cách hành chính, tính đến đầu tháng 6, thu hút đầu tư ngoài ngân sách của tỉnh đạt 37.898 tỷ đồng.

Quảng Ninh đã cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 9 dự án có vốn đầu tư trong nước và nước ngoài với tổng vốn đăng ký tăng thêm 3.975,4 tỷ đồng; phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư 29 dự án với tổng vốn đăng ký và tăng thêm 33.923 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Quảng Ninh có 1.320 doanh nghiệp thành lập mới, 675 doanh nghiệp hoạt động trở lại. Toàn tỉnh có 17.142 doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc doanh nghiệp hoạt động với tổng số vốn đăng ký 382.510 tỷ đồng.

Năm 2021, Quảng Ninh đứng vị trí thứ nhất trên bảng xếp hạng các chỉ số: năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS); đứng thứ hai về chỉ số cải cách hành chính (PAR index). Quảng Ninh là tỉnh có 5 năm liên tiếp giữ vị trí thứ nhất về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) (từ 2017-2021) và 9 năm liền (từ 2013-2021) trong nhóm 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước.

Năm 2022, Quảng Ninh vẫn duy trì mục tiêu phấn đấu đạt giữ vững vị trí nhóm đầu về chỉ số PCI và PAR index cấp tỉnh nhằm không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, thu hút nguồn vốn đầu tư vào địa bàn góp phần phát triển kinh tế xã hội để sớm trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế, một trong những đầu tàu kinh tế của miền Bắc và cả nước.

Khu kinh tế Vân Đồn: Đồng bộ hạ tầng để phát triển du lịch (Diendandoanhnghiep.vn; 29/6)

Khu kinh tế Vân Đồn được định hướng trở thành trung tâm công nghiệp, giải trí có casino, du lịch cao cấp và là một trong hai mũi đột phá, động lực phát triển của tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn tới.

Khu kinh tế (KTT) Vân Đồn sau nhiều năm dành nguồn lực đầu tư và xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư chiến lược, đến nay hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu phát triển, tạo nên diện mạo mới, tăng sức bật phát triển du lịch.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý KKT, năm 2022 đơn vị sẽ quyết tâm đưa vào vận hành, khai thác thêm khoảng 2 dự án dịch vụ, du lịch chất lượng của các nhà đầu tư và hoàn thành tuyến đường trục chính khu đô thị Cái Rồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Dự án Bến cảng cao cấp Ao Tiên giai đoạn 1 tại xã Hạ Long - một trong những dự án đầu tư hạ tầng cảng biển du lịch, dịch vụ do Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền làm chủ đầu tư đang tích cực được triển khai thi công các hạng mục cuối cùng. Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền, sau 1 năm thi công đến thời điểm hiện tại, dự án Bến cảng cao cấp Ao Tiên giai đoạn 1 đã cơ bản hoàn thành các hạng mục, đạt gần 90% khối lượng công việc.

Được biết, giai đoạn 1 của dự án hoàn thành sẽ đảm bảo công suất đón - trả 2,5 triệu lượt khách/năm, đáp ứng kịp thời nhu cầu vận chuyển khách du lịch đi tham quan, nghỉ dưỡng ra các đảo của huyện Vân Đồn, Cô Tô và tham quan trên vịnh Bái Tử Long, vịnh Hạ Long.

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Quang Minh, cho biết: Đơn vị hiện đang làm kinh doanh dịch vụ vận tải khách ra đảo Cô Tô, Quan Lạn, Minh Châu. Hiện tại bến tàu du lịch tại cảng Cái Rồng quá chật chội so với nhu cầu của các đơn vị vận tải và du khách, nhất là trong mỗi dịp lễ, tết và mùa du lịch hè. Vào con nước thủy triều cạn, các tàu khó khăn trong việc ra vào bến; nơi neo đậu chật hẹp, không đảm bảo an toàn giao thông và an toàn phương tiện khi có mưa bão. Việc sớm đưa vào khai thác, vận hành Bến cảng cao cấp Ao Tiên sẽ giúp cho các đơn vị vận tải khách thủy nâng cao hơn chất lượng dịch vụ.

Lãnh đạo Ban Quản lý KKT Vân Đồn cho biết, đã thu hút tăng thêm được trên 35.400 tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngân sách vào địa bàn. Trong đó, đã thu hút mới 7 dự án, với tổng nguồn vốn đăng ký đạt trên 34.100 tỷ đồng; điều chỉnh 7 dự án, với tổng nguồn vốn đăng ký tăng thêm trên 1.200 tỷ đồng.

Được biết, vừa qua KKT Vân Đồn đã khởi công 4 dự án du lịch, dịch vụ với tổng nguồn vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng. Điều này, khẳng định sự tin tưởng và kỳ vọng của các nhà đầu tư đối với vùng đất có nhiều tiềm năng, thế mạnh, qua đó tạo ra sức cạnh tranh, thu hút thêm các nhà đầu tư mới trong thời gian tới.

Theo lãnh đạo UBND huyện, Vân Đồn có nhiều tiềm năng, lợi thế để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng nhưng cơ sở hạ tầng dịch vụ còn thấp kém. Kỳ vọng KKT Vân Đồn sẽ tạo ra sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, đẳng cấp với hàng nghìn phòng nghỉ khách sạn 5 sao, căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp cùng với trung tâm thương mại, tổ chức hội nghị, hội thảo đẳng cấp quốc tế.Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2190
Đã truy cập: 42353502

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.