Nữ cán bộ hải quan tận tụy, sáng tạo

30/06/2022 08:18

Trong cương vị là Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ - Thanh tra, Cục Hải quan Quảng Ninh, chị Nguyễn Thị Thúy Nga luôn được đồng nghiệp, cấp trên tín nhiệm, quý mến, nhờ tác phong nêu gương, sáng tạo. Những thành tích nổi bật trên nhiều mặt công tác của chị Nga và tập thể Phòng Tổ chức cán bộ - Thanh tra đã góp phần vào sự phát triển chung, đầy ấn tượng của toàn đơn vị thời gian qua.


Cục Hải quan Quảng Ninh đứng đầu chỉ số DDCI khối các sở, ngành của tỉnh năm 2021. Ảnh: Hoàng Nga

Năm 2021, Cục Hải quan Quảng Ninh lần thứ 4 là “quán quân” khối các sở, ngành của tỉnh về chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh (DDCI). Vượt lên khó khăn do dịch Covid-19, lũy kế trong nửa đầu năm 2022, Cục Hải quan Quảng Ninh vẫn thu NSNN trên 6.000 tỷ đồng. Con số này đã tăng gần 43% so với cùng kỳ năm 2021, đạt trên 60% chỉ tiêu do Bộ Tài chính giao và đạt trên 57% chỉ tiêu do Tổng cục Hải quan giao cả năm 2022. Toàn ngành tập trung đẩy mạnh thực hiện đổi mới trên tất cả các mặt công tác thuộc lĩnh vực hải quan, nhất là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm thiểu hồ sơ, thời gian, chi phí, nhất là chi phí không chính thức...

Những con số tích cực trên đã phần nào nói lên tinh thần trách nhiệm, năng lực và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ cao nhất của toàn thể đội ngũ CBCC Cục Hải quan Quảng Ninh, từ các phòng, ban tham mưu cho đến từng chi cục, tổ, đội nghiệp vụ. Thực tế những năm qua, công tác cán bộ luôn được ban lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh chú trọng, hướng tới việc củng cố đội ngũ chất lượng cao, được chuẩn hóa theo yêu cầu nghiệp vụ chuyên môn, làm chủ công nghệ và trang thiết bị hiện đại. Cùng với đó là tạo dựng môi trường làm việc đổi mới, khuyến khích mỗi cá nhân dám nghĩ, dám làm, không ngừng phát huy sáng tạo vì lợi ích chung.

Là người được cấp trên tin tưởng giao phụ trách nhiệm vụ tham mưu trực tiếp về công tác cán bộ, chị Nguyễn Thị Thúy Nga tâm niệm, phải không ngừng rèn luyện, phấn đấu theo gương Bác về thực hành “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”. Chị Nga tâm sự: Việc học tập và làm theo Bác được duy trì mỗi ngày, bắt đầu từ tác phong làm việc trách nhiệm, sáng tạo, có lập trường tư tưởng vững vàng, yêu ngành, nghề, không lạm dụng chức vụ, quyền hạn, không tư lợi. Đặc biệt là trong công tác chuyên môn, tôi luôn nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ đúng kế hoạch, chương trình, tiến độ yêu cầu, vừa mạnh dạn đảm nhận những việc khó, việc mới, với tinh thần sáng tạo không ngừng. Nhờ đó, các nhiệm vụ về tuyển dụng, quản lý, đào tạo nhân lực, đảm bảo chế độ, chính sách cho CBCC của đơn vị đều được đảm bảo, góp phần vun đắp hình ảnh đẹp về người công chức Hải quan Quảng Ninh. Bản thân tôi cũng từng bước thêm trưởng thành trong công việc.

 


Chị Nguyễn Thị Thúy Nga (ngoài cùng, bên phải) trao đổi công việc cùng đồng nghiệp.

Trong quá trình công tác, chị Nga còn là “cây sáng kiến” nhờ liên tục có những nội dung tham mưu, ý kiến đổi mới để cải tiến phương pháp làm việc, được Hội đồng sáng kiến của đơn vị công nhận. Cụ thể như: Tham mưu về phân bổ chỉ tiêu biên chế hợp lý cho các đơn vị, phòng, chi cục và các tổ, đội trong bối cảnh tinh giảm biên chế; tham mưu xây dựng đề án “Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu quản lý hải quan số và mô hình hải quan thông minh của Cục Hải quan Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025”...

Đặc biệt phải kể đến sáng kiến “Xây dựng và triển khai phương án đào tạo, bố trí, kiện toàn các chức danh thuyền viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị”. Nhờ áp dụng sáng kiến này, Cục Hải quan Quảng Ninh tiết kiệm được đáng kể thời gian và kinh phí đào tạo; phục vụ hiệu quả cho công tác bố trí và sử dụng đội ngũ CBCC. Đội ngũ thuyền viên cũng nhanh chóng được hoàn thiện đầy đủ về trình độ và bằng cấp theo các quy định hiện hành và tiêu chuẩn dự thi công chức hải quan theo nhu cầu. Tiếp tục tinh thần sáng tạo đó, hiện nay chị Nga cùng với các đồng nghiệp trong nhóm nghiên cứu đang khẩn trương hoàn thiện xây dựng phần mềm đánh giá, xếp loại công chức, người lao động cho toàn đơn vị.


Cán bộ công chức Chi cục Kiểm tra sau thông quan (Cục Hải quan Quảng Ninh) tiến hành kiểm tra, rà soát hồ sơ nghiệp vụ. Ảnh: Hoàng Nga

Với những thành tích đạt được, năm 2019 chị Nga đã được nhận bằng khen của UBND tỉnh, năm 2018 và 2021 được nhận bằng khen của Bộ Tài chính, 5 năm liền (2017-2021) là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 3 lần là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cùng rất nhiều hình thức biểu dương, khen thưởng khác của Đảng ủy, lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh. Tinh thần đổi mới, sáng tạo nêu gương của những cán bộ công chức hải quan như chị Nga đã góp phần quan trọng để ngành Hải quan Quảng Ninh tiếp tục duy trì khí thế thi đua lao động hiệu quả, phát huy truyền thống “Đoàn kết, kỷ cương, liêm chính, sáng tạo” trong tình hình mới.

Hoàng Giang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 746
Đã truy cập: 44008682

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.