Động lực từ mục tiêu "Việc gì có lợi cho dân thì làm"

01/07/2022 15:22

Năm 2016, khi Quảng Ninh quyết định thực hiện nhất thể hóa bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố (gọi chung là thôn), đã gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, bởi đây là một mô hình mới, ảnh hưởng đến hàng nghìn bí thư chi bộ, trưởng thôn đương nhiệm. Nhưng với quyết tâm chính trị cao nhằm góp phần hiện thực hóa mục tiêu "việc gì có lợi cho dân thì làm", BTV Tỉnh ủy đã quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, đưa ra các giải pháp cụ thể, phù hợp để gỡ từng "nút thắt", nhằm thực hiện thành công mô hình này. Đến nay mô hình đã khẳng định hiệu quả rõ nét trong thực tiễn cuộc sống. Ngày 3/7 tới đây, lần thứ 3 toàn tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức đại hội chi bộ cấp cơ sở theo mô hình “Dân tin - Đảng cử”.

Người dân thôn Ngọc Nam, xã đảo Ngọc Vừng (Vân Đồn) hân hoan đi bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2022-2025. Ảnh: Mạnh Trường

Tiền đề vững chắc

Thực tiễn ở Quảng Ninh cho thấy, mô hình nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ, trưởng thôn là một mô hình rất hiệu quả, góp phần quan trọng đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ đảng khu dân cư; nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị từ cơ sở. Hiệu quả, vai trò hạt nhân chính trị lãnh đạo nhiệm vụ của chi bộ đối với toàn diện hoạt động ở thôn được nâng lên rõ rệt, gắn kết nhiệm vụ của bí thư chi bộ và trưởng thôn; giảm các khâu trung gian, tránh sự trùng chéo, đùn đẩy, né tránh hoặc có khoảng trống trong sự lãnh đạo của chi bộ và điều hành của trưởng thôn.

Với mô hình này, cơ cấu bộ máy ở các thôn gọn nhẹ, tạo sự thống nhất, đồng thuận ngay từ việc ban hành nghị quyết đến chỉ đạo thực hiện. Người đứng đầu chi ủy, chi bộ và ban lãnh đạo thôn nắm toàn diện tình hình chung, tiếp thu kịp thời sự chỉ đạo của cấp trên, giải quyết nhanh những vấn đề phát sinh tại cơ sở. Qua đó tiết kiệm thời gian hội họp, phát huy tối đa năng lực của người đứng đầu thôn, khắc phục tình trạng đùn đẩy trách nhiệm. Hầu hết những thôn thực hiện nhất thể hóa từ trước, chi bộ đều giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh, thôn đạt tiêu chuẩn văn hoá.


Đồng chí Phạm Bích Ngọc, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đoàn Xá 2, xã Hồng Phong, TX Đông Triều (thứ 2, trái sang), tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định về đảm bảo ANTT tại địa phương. Ảnh: Thu Chung

Để triển khai hiệu quả mô hình này, Quảng Ninh thực hiện quy trình Đảng giới thiệu nhân sự để nhân dân lựa chọn, bầu vào các chức danh trưởng thôn. Sau đó cấp ủy mới giới thiệu để bầu các chức danh trong chi bộ theo phương châm "Dân tin - Đảng mới cử". Các bước giới thiệu nhân sự đều được thông qua ban công tác mặt trận để đàm thoại, lấy ý kiến người dân, đảng viên. Bên cạnh cấp ủy lựa chọn, giới thiệu, thì nhân dân, đảng viên có quyền giới thiệu người mình tín nhiệm cho thôn, cho chi bộ.

Tuy nhiên, từ chủ trương đến thực tiễn triển khai, Quảng Ninh cũng vấp phải không ít khó khăn, thách thức, đó là những ý kiến lo ngại về việc liệu một người làm 2 nhiệm vụ quan trọng ở cơ sở có được không? Nhất là trong bối cảnh tâm tư, tình cảm của một số bí thư chi bộ, trưởng thôn còn băn khoăn; ở một số nơi, tư duy dòng họ vẫn còn rất nặng nề... Nhưng với quyết tâm cải thiện, nâng cao năng lực hoạt động của các chi bộ, nhất là chi bộ ở khu dân cư và bắt đầu từ việc "sốc" lại đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, các địa phương đã quyết tâm gỡ từng "nút thắt" để hiện thực hóa chủ trương.


Đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, trò chuyện với cử tri thôn Khe Lọng Ngoài (xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ) tại cuộc bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2022-2025. Ảnh: Nguyên Ngọc

Đến nay, bằng sự hoạt động, điều hành hiệu quả của mình, các bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn đã nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng ở cơ sở. Công tác tư tưởng, dân vận, kiểm tra, giám sát và phát triển đảng viên ở các chi bộ thôn đều có chuyển biến tích cực. Đặc biệt, các chi bộ đã làm tốt việc tạo nguồn phát triển đảng viên, nhất là ở thôn có ít đảng viên.

Qua thực hiện mô hình, nghị quyết của các chi bộ đã sát thực, hiệu quả và đi vào đời sống cộng đồng dân cư; phát huy được cao nhất sức mạnh lãnh đạo của chi bộ và trách nhiệm của đảng viên, nhất là người đứng đầu, đối với việc thực hiện nhiệm vụ ở khu dân cư. Chi ủy, chi bộ và nhất là bí thư chi bộ - trưởng thôn sâu sát thực tế, nắm chắc tình hình chính trị tư tưởng, việc chấp hành chính sách pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân hơn... Từ đó, có những chỉ đạo, điều hành phù hợp, sát thực tiễn, đảm bảo tính khả thi cao, góp phần tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền, từ 73,3% năm 2016 lên 79% năm 2017, 85,1% năm 2018, trên 96% năm 2019, đặc biệt trong 2 năm 2020 và 2021 đạt tỷ lệ 95% với số phiếu đánh giá của CBCCVC chỉ chiếm 30% thay vì 70% như năm 2020. Trong 5 năm liên tiếp (2017-2021), Quảng Ninh dẫn đầu toàn quốc về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Các chỉ số cải cách hành chính (PAR Index); hài lòng của người dân và tổ chức về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) đứng đầu cả nước nhiều năm liên tiếp.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, với mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, sáng tạo xây dựng mô hình “tổ công tác tự quản tại thôn, bản, tổ dân cư, khu phố” theo phương châm "3 trước, 4 tại chỗ" thực sự hiệu quả, góp phần quan trọng vào thành tích chung, đưa Quảng Ninh trở thành điểm sáng, điển hình cả nước về thực hiện “mục tiêu kép”, giữ vững đà tăng trưởng 2 con số.

An sinh xã hội trên địa bàn được bảo đảm; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được duy trì ổn định; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri được tăng cường, giải quyết dứt điểm được nhiều vụ, việc phức tạp, kéo dài; các sự kiện lớn được tổ chức thành công, như đại hội đảng các cấp; bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp; các môn thi đấu SEA Games 31 tại Quảng Ninh...

Nỗ lực cho kỳ Đại hội thành công, đổi mới

Trên cơ sở những kết quả đạt được, thành công của cuộc bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2022-2025 tiếp tục là tiền đề vững chắc để các địa phương trong tỉnh bảo đảm công tác nhân sự bầu bí thư chi bộ tại đại hội chi bộ thôn cùng nhiệm kỳ ngày 3/7 tới đây. Qua đó tiếp tục khẳng định hiệu quả to lớn từ mô hình nhất thể hóa 100% bí thư chi bộ - trưởng thôn trên cơ sở mô hình "Dân tin - Đảng cử".


Chi bộ khu phố 3 (phường Bắc Sơn, TP Uông Bí) họp chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ 2022-2025. Ảnh: Minh Yến

Đồng chí Dương Anh Chiến, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố 3 (phường Bắc Sơn, TP Uông Bí), cho biết: Chuẩn bị cho Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025, Chi bộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và người dân nắm được ý nghĩa, tầm quan trọng, mục tiêu và nhiệm vụ của Đại hội Chi bộ. Từ đó có nhận thức sâu sắc hơn về vai trò lãnh đạo của Đảng, nâng cao niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, các cấp chính quyền ở địa phương. Chi ủy, Chi bộ thực hiện đúng quy trình lựa chọn, giới thiệu đảng viên có phẩm chất, năng lực, uy tín để nhân dân bầu làm Trưởng khu, sau đó tiến hành Đại hội Chi bộ và bầu vào cấp ủy giữ chức vụ Bí thư Chi bộ. Dự thảo văn kiện Đại hội đã kiểm điểm, làm rõ những ưu, khuyết điểm nhiệm kỳ qua; đề ra nhiều giải pháp nhiệm kỳ mới để xây dựng tổ chức đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Để tổ chức thành công đại hội chi bộ cấp cơ sở, các chi bộ trên địa bàn đã chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền; lắng nghe, nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, nhân dân; bảo đảm cơ sở vật chất, điều kiện tốt nhất phục vụ cho đại hội, nhất là công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, vệ sinh môi trường, chỉnh trang đầu tư cơ sở vật chất…

Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Văn Hồi cho biết: Quy trình nhân sự “Dân tin - Đảng cử” được Quảng Ninh triển khai từ rất sớm. Thực tiễn cho thấy, đây là chủ trương đúng đắn, góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng ở cơ sở, củng cố và xây dựng các tổ chức đảng thực sự trong sạch, vững mạnh; xây dựng mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân; tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền. Đồng thời, tạo chuyển biến rõ nét trong vận động nhân dân đồng thuận với chủ trương, đường lối, định hướng và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trên địa bàn.

Tiếp tục duy trì mô hình “Dân tin - Đảng cử”, Quảng Ninh đã làm rất sát sao các quy trình nhân sự để bảo đảm chức danh trưởng thôn và người đứng đầu cấp ủy thôn là một. Qua đó, khẳng định hiệu quả của mô hình này là đúng đắn, phù hợp với thực tiễn.

Nhân dân khu phố Hai Giếng 2 (phường Cẩm Thuỷ, TP Cẩm Phả) nô nức đi bầu cử trưởng khu nhiệm kỳ 2022-2025.

Ông Nguyễn Hồng Minh, thôn 13, xã Hạ Long, Vân Đồn: “Tạo sự nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ”

Mô hình “Dân tin - Đảng cử” ở Quảng Ninh đã thực sự mang lại những chuyển biến rõ nét trong xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, tạo sức mạnh tổng hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tại khu dân cư. Mô hình này đã được cán bộ, đảng viên và nhân dân đón nhận với một tâm thế hồ hởi, phấn khởi.

Trước đây, khi chưa thực hiện mô hình “Dân tin - Đảng cử”, ở một số thôn, khu dân cư còn có tình trạng thiếu nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ giữa đồng chí bí thư chi bộ và trưởng thôn, khu. Sau khi thực hiện mô hình, các chủ trương, nghị quyết của chi bộ thôn, khu được thống nhất ban hành một cách rõ nét, bài bản, đúng trọng tâm, trọng điểm gắn với đặc thù, đặc điểm của khu dân cư, tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong chi ủy chi bộ, cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ông Vũ Xuân Trang, khu phố Chu Văn An, thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà: “Hạt nhân quy tụ sức mạnh lòng dân ở địa bàn khu dân cư”

Các bí thư chi bộ - trưởng thôn, khu được cán bộ, đảng viên và nhân dân tín nhiệm bầu đều phát huy tốt vai trò người đứng đầu, trách nhiệm gánh vác mọi công việc của thôn, khu dân cư. Các đồng chí thường xuyên gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để mang tiếng nói của người dân đề xuất với cấp ủy, chính quyền cấp trên.

Với uy tín, trách nhiệm của mình, các bí thư chi bộ - trưởng thôn, khu phố là những hạt nhân quy tụ sức mạnh lòng dân tại địa bàn khu dân cư, nhất là trong việc huy động sức dân để hiến đất, đóng góp ngày công làm đường, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, GPMB, đền ơn đáp nghĩa.

Tôi tin tưởng và kỳ vọng, những đồng chí sắp tới được “Dân tin - Đảng cử” tiếp tục phát huy kinh nghiệm, uy tín của mình, đóng góp tích cực trong việc xây dựng cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng mối đại đoàn kết toàn dân.

Bà Vi Thị Hải, thôn Trung Lương, xã Tràng Lương, TX Đông Triều: “Cánh tay nối dài của Đảng, chính quyền địa phương”

Sau khi được "Dân tin - Đảng cử), các đồng chí bí thư chi bộ - trưởng thôn, khu đã phát huy tốt vai trò nòng cốt là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với người dân. Những chủ trương, nghị quyết của cấp trên được đồng chí bí thư chi bộ - trưởng thôn truyền đạt đến chi ủy chi bộ và người dân một cách nhanh và hiệu quả, nhất là những chủ trương, nghị quyết về xây dựng Đảng, chính sách hỗ trợ tìm kiếm việc làm, giảm nghèo, phát triển KT-XH tại địa phương.

Từ việc nhất quán, hiệu quả trong truyền đạt chủ trương, nghị quyết của cấp trên nên các nghị quyết này nhanh chóng được người dân đón nhận và mang lại những kết quả rõ nét, thiết thực trong cuộc sống. Tại TX Đông Triều, các đồng chí bí thư chi bộ - trưởng thôn, khu luôn nhiệt huyết trong tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân tích cực vào cuộc xây dựng NTM... Đến nay các thôn, khu của Đông Triều gần như đảm bảo các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu, hướng đến xây dựng thị xã trở thành thành phố trực thuộc tỉnh.

Ông Phạm Văn Linh, tổ 1, khu 8, phường Hồng Hà, TP Hạ Long: “Chủ trương đúng đắn, phù hợp với xu thế phát triển”

Thực tế qua hoạt động của đồng chí bí thư chi bộ - trưởng thôn, khu thời gian qua cho thấy đây là chủ trương đúng đắn, phù hợp với xu thế phát triển hiện nay, tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Với ý nghĩa đặc biệt quan trọng đó, người dân chúng tôi rất đồng thuận, ủng hộ với những cách làm hay, sáng tạo mà đồng chí bí thư chi bộ - trưởng thôn, khu thời gian qua đã đưa ra.

Ở một địa bàn có số dân đông như khu 8 của tôi, đồng chí Bí thư Chi bộ - Trưởng khu đã không quản ngại khó khăn, thường xuyên bám sát mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội của người dân, từ đó thống nhất trong Chi ủy, Chi bộ lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành những chủ trương, nghị quyết của chi bộ sát thực tế.

Tôi tin tưởng nhiệm kỳ tới, đồng chí Trưởng khu vừa được người dân chúng tôi gửi gắm bầu, tiếp tục được Đại hội Chi bộ thống bầu làm Bí thư Chi bộ.

Ông Phùn Gì Quay, thôn Phiêng Chiểng, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu: “Sâu sát cơ sở, đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng người dân"

Nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ - trưởng thôn, khu đã phát huy được vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư, đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng mỗi người dân từ cơ sở. Ở thôn tôi, cuộc sống của người dân hiện được nâng lên nhiều, người dân tích cực áp dụng KHKT vào sản xuất, xóa bỏ các hủ tục, xây dựng NTM khang trang…

Có được những điều này, người dân rất cảm ơn đồng chí Bí thư Chi bộ - Trưởng thôn, đã thường xuyên sâu sát với nhân dân, nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của mỗi người dân, kịp thời có các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đồng thời tích cực vận động nhân dân áp dụng KHKT vào sản xuất để nâng cao năng suất lao động, xây dựng NTM.

Hoài Anh - Mạnh Trường - Nguyễn Thanh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 37699
Đã truy cập: 44045635

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.