Điểm báo ngày 1/7

01/07/2022 15:14

Phát huy tiềm năng kinh tế biển (Thitruongvietnam.vn 01/7)

Với vị trí cửa ngõ ra biển của cả vùng đồng bằng sông Hồng, vùng trung du miền núi phía Bắc, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm đầu tư phát triển mạnh mẽ các dịch vụ chất lượng cao tại cảng khách, cũng như tập trung khai thác, tận dụng những lợi thế sẵn có để xây dựng các trung tâm dịch vụ logistics, góp phần đưa kinh tế biển trở thành kinh tế mũi nhọn.

Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 23/4/2019 của Tỉnh ủy về phát triển cảng biển và dịch vụ cảng biển trên địa bàn Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, được ban hành với các định hướng nhằm hiện thực hóa mục tiêu: “Xây dựng tỉnh Quảng Ninh phát triển trở thành một trong các trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước, là cửa ngõ, động lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, gắn với hệ thống cảng biển nước sâu; trọng tâm là các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Quảng Yên, Vân Đồn, Cô Tô, Hải Hà, gắn với các ngành kinh tế biển; trở thành trung tâm du lịch quốc gia kết nối với các trung tâm du lịch quốc tế lớn của khu vực và thế giới thông qua đường biển”.

Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 23/4/2019 của Tỉnh ủy cũng đề ra mục tiêu phấn đấu phát triển các dịch vụ chất lượng cao phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế tại Cảng khách quốc tế Hòn Gai - cảng tàu đón khách có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch đường biển của Quảng Ninh.

Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai đã trở thành cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt đầu tiên ở Việt Nam đủ năng lực đón cả khách nội địa và khách quốc tế. Các khu chức năng, khu dịch vụ, nhà hàng, trung tâm mua sắm hiện đại, cửa hàng miễn thuế tại bến cảng khách quốc tế Hòn Gai đã được cập nhật vào Quy hoạch phân khu, khu vực Bãi Cháy - Hạ Long. Hệ thống siêu thị, nhà hàng, khu vui chơi, giải trí, dịch vụ y tế, hệ thống cung cấp xăng dầu, cung cấp nước ngọt và các dịch vụ khác phục vụ khách du lịch tại Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai cơ bản đã được đầu tư hoàn thiện, đồng bộ.

Quảng Ninh là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển. Với hơn 250km bờ biển, rộng trên 6.000km2 mặt biển, trên 1.000km2 diện tích hải đảo, Quảng Ninh có hệ thống cảng, bến như: Cái Lân, Cửa Ông, Vạn Gia, Mũi Chùa, khu bến Yên Hưng… có năng lực bốc xếp cho tàu hàng vạn tấn, có nhiều tiềm năng khai thác, thuận lợi cho thúc đẩy phát triển ngành vận tải đường biển giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.

Xác định logistics là dịch vụ quan trọng, cần quan tâm đầu tư, hỗ trợ nâng cao hiệu quả, Quảng Ninh là một trong những địa phương tiên phong trong việc ban hành kế hoạch chuyên biệt về phát triển logistics đến năm 2025. Theo đó, đến năm 2025, tỷ trọng đóng góp của logistics đạt từ 18-20% vào ngành dịch vụ, đạt từ 8-10% GRDP của tỉnh.

Trong giai đoạn vừa qua, mặc dù bị tác động bởi dịch Covid-19, các cơ quan chức năng vẫn duy trì, đảm bảo thực hiện thông suốt các dịch vụ hải quan, cảng vụ, bảo đảm hàng hải; hoạt động XNK hàng hoá bằng đường biển ổn định, đảm bảo tốc độ tăng trưởng. Thời gian thông quan hàng hoá tiếp tục được rút ngắn hơn so với năm 2019. 100% thủ tục hành chính về quản lý, kiểm tra chuyên ngành được thực hiện công khai trên hệ thống một cửa quốc gia; 100% khu bến được áp dụng triển khai thủ tục hải quan tự động theo đúng chủ trương đẩy mạnh cải cách hành chính, áp dụng công nghệ 4.0 để giải quyết thủ tục hành chính.

Chuỗi logistics gồm nhiều hoạt động như dịch vụ cung ứng tàu biển, dịch vụ xếp dỡ hàng hóa, dịch vụ lưu kho bãi và cho thuê kho bãi, dịch vụ giao nhận hàng hóa, các dịch vụ sau cảng, dịch vụ đại lý hàng hải và đại lý làm thủ tục hải quan, dịch vụ lai dắt và hỗ trợ kéo tàu biển... đang từng bước phát triển đa dạng hơn trước.

Sự quan tâm đầu tư, phát triển các dịch vụ tại Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai, cũng như hoạt động sôi động hơn của các dịch vụ logistics tại các cảng hàng hóa là những chuyển biến tích cực, thể hiện sự nỗ lực và kiên định của Quảng Ninh trong việc phát triển cảng biển và dịch vụ cảng biển, mặc dù được thực hiện trong những năm ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, với nhiều khó khăn và thách thức. Đây cũng là một trong những tiền đề để tỉnh tiếp tục thúc đẩy hơn nữa các dự án phát triển dịch vụ cảng nói chung và kinh tế biển nói riêng trong thời điểm hiện tại, khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, góp phần xây dựng Quảng Ninh phát triển trở thành một trong các trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước trong tương lai.

Thu từ đất tăng cao trong thu ngân sách, Quảng Ninh tìm cách cân đối các nguồn (Baodautu.vn 30/6)

Năm 2022, tỉnh Quảng Ninh đặt ra mục tiêu thu ngân sách nhà nước không thấp hơn 52.600 tỷ đồng, nhưng thu từ tiền sử dụng đất chỉ chiếm 19% tổng thu nội địa.

Theo dự toán, thu ngân sách nhà nước của tỉnh Quảng Ninh về tiền sử dụng đất năm 2022 là 8.000 tỷ đồng, chiếm 19% tổng thu nội địa; tổng dự toán các địa phương phấn đấu thu 9.743 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm, thu tiền đất đã ước đạt 4.458 tỷ đồng, bằng 56% dự toán tỉnh giao, bằng 183% cùng kỳ. Một số địa phương hiện đã vượt dự toán tỉnh giao cả năm về chỉ tiêu thu tiền đất.

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng, tỷ trọng số thu tiền đất có xu hướng ngày càng cao trong thu nội địa của tỉnh. Đặc biệt, các địa phương đều lập dự toán phấn đấu tăng thu ngân sách nhà nước, nhưng tập trung tăng từ tiền đất, tỷ lệ tăng thu từ thuế, phí chưa được địa phương quan tâm đúng mức.

Chỉ đạo về công tác thu ngân sách của tỉnh, ông Khắng yêu cầu: Các địa phương có văn bản chốt số thu tiền sử dụng đất, trong đó đảm bảo chi tiết kế hoạch thu, từng khoản thu của từng dự án trong 6 tháng cuối năm chuyển Sở Tài chính tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Ngoài việc giải quyết các khoản thu từ cấp quyền sử dụng đất, đất tái định cư ổn định đời sống nhân dân trong diện giải phóng mặt bằng, không khuyến khích tăng thu tiền sử dụng đất, đặc biệt là các dự án kinh doanh hạ tầng đô thị, đấu giá quỹ đất xen kẹp theo đúng nguyên tắc dự toán của HĐND tỉnh giao đầu năm 2022.

Năm 2022, kế hoạch thu ngân sách từ ngành than và điện dự kiến gần 18.000 tỷ đồng, chiếm hơn 34,2% trong tổng thu ngân sách của tỉnh Quảng Ninh.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 7 nhà máy điện than đang vận hành với tổng công suất 5.640 MW. Hằng năm, các nhà máy này đã phát lên hệ thống lưới điện quốc gia từ 35-38 tỷ kWh điện, đóng góp cho NSNN gần 2.000 tỷ đồng và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện phục vụ phát triển đất nước.

Năm 2022, Bộ Công thương giao kế hoạch cho 7 nhà máy này phát lên hệ thống lưới điện quốc gia gần 37,4 tỷ kWh điện. Để đảm bảo đóng góp trên 2.000 tỷ đồng vào thu ngân sách, tỉnh đã giao kế hoạch trên 38 tỷ kWh điện.

Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà máy điện, đến hết năm 2022, chỉ có thể phát lên hệ thống lưới điện quốc gia đạt gần 36,1 tỷ kWh điện. Điều này có nghĩa là, các nhà máy sẽ hụt hơn 1 tỷ kWh điện so với chỉ tiêu của Bộ Công Thương giao và gần 2 tỷ kWh điện so với chỉ tiêu tỉnh giao.

Theo tính toán của Cục Thuế tỉnh, nếu các nhà máy chỉ phát gần 36,1 tỷ kWh, thì Quảng Ninh sẽ bị hụt thu khoảng 100 tỷ đồng trong năm 2022.

Để khắc phục và tăng thu, theo bà Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Sở Công thương, các nhà máy điện phải giảm thiểu các sự cố và giảm suất hao nhiệt, chuẩn bị tốt nguồn nguyên liệu than cho sản xuất, không bị thiếu hụt. Đồng thời ,cần tăng cường công tác quản trị, triển khai thực hiện sớm công tác đầu tư xây dựng, tập trung áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất để đạt hiệu quả cao.

Đối với ngành than, theo báo cáo của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc, trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị thành viên đã tập trung nguồn lực đẩy mạnh sản xuất, chế biến than, quản trị tiết kiệm chi phí.

Đặc biệt, cả hai đơn vị đều đã chuẩn bị đủ nguồn hàng để đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu thụ cho các khách hàng theo hợp đồng đã ký. Theo đó, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và nộp ngân sách đều đạt và vượt so với kế hoạch được giao.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, TKV đã nộp ngân sách tại Quảng Ninh 8.150 tỷ đồng (đạt 57% so với kế hoạch). Còn Tổng Công ty Đông Bắc nộp ngân sách tại Quảng Ninh là gần 1.100 tỷ đồng (đạt 54% kế hoạch).

Theo tính toán, nửa đầu năm 2022, kết quả thu ngân sách của tỉnh Quảng Ninh ước đạt 28.600 tỷ đồng, bằng 55% dự toán và tăng 24% so với cùng kỳ. Trong đó, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 6.450 tỷ đồng, bằng 61% dự toán; thu nội địa ước thực hiện trên 22.200 tỷ đồng.

Tỉnh Quảng Ninh: Tìm cách tháo gỡ khó khăn trong vấn đề xử lý rác thải (Congthuong.vn 30/6)

Tỉnh Quảng Ninh đang tích cực thực hiện nhiều biện pháp giải quyết khó khăn trong vấn đề xử lý rác thải, đặc biệt tại 2 đô thị lớn là TP. Hạ Long và TP. Cẩm Phả.

Với quá trình đô thị hóa và phát triển dân cư như hiện nay tại tỉnh Quảng Ninh, lượng rác thải liên tục tăng lên liên tục. Theo thống kê, hiện khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh khoảng 1.250 tấn/ngày. Trong đó có tới 70% vẫn chỉ được xử lý bằng phương pháp chôn lấp; 26% được xử lý bằng công nghệ đốt; còn lại chỉ có 4% được xử lý bằng phương pháp tái chế, thu hồi và chế biến thành phân bón hữu cơ. Như vậy, tỷ lệ xử lý rác thải bằng phương pháp chôn lấp trên địa bàn tỉnh vẫn còn ở con số cao; việc phân loại rác thải tại nguồn và tái chế rác thải vẫn chưa được nhiều.

Mới đây, tại cuộc họp bàn về tình hình thu gom xử lý rác thải trên địa bàn 2 thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các cơ quan chức năng có liên quan tập trung đánh giá, rà soát, giải quyết dứt điểm từng vấn đề còn tồn tại, vướng mắc thuộc trách nhiệm của cơ quan quản lý.

Theo đó, UBND TP. Cẩm Phả khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý về Giấy phép môi trường đối với hoạt động của khu xử lý rác thải hợp vệ sinh của thành phố để sớm đưa khu xử lý vào hoạt động trong tháng 7/2022.

Bên cạnh đó, đối với Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt tại khu vực xử lý rác, UBND TP. Cẩm Phả phải hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư, trên cơ sở đó, phối hợp với các Sở, ngành liên quan để kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực để đầu tư nhà máy, đảm bảo phát huy hiệu quả và xử lý triệt để rác thải phát sinh trên địa bàn thành phố và khu vực lân cận.

Ngoài ra, về phương án xử lý rác thải sinh hoạt trên đại bàn TP. Hạ Long, đối với khối lượng rác thải đã thu gom, tập kết tạm thời chờ xử lý tại Trung tâm xử lý chất thải rắn tại xã Vũ Oai (TP. Hạ Long), trên cơ sở phần diện tích đất khoảng 92,8 ha, UBND TP. Hạ Long phải sớm triển khai thực hiện phương án đảm bảo không để xảy ra sự cố môi trường như chảy tràn nước rỉ rác… làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân khu vực.

Đối với phần diện tích đất khoảng 400 ha xen kẹp giữa Dự án Khu xử lý rác thải tại Vũ Oai và Dự án Công viên nghĩa trang An Lạc Viên và giao thông đấu nối giữa các khu vực, UBND TP. Hạ Long sẽ chủ trì, phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Indevco và các đơn vị liên quan để nghiên cứu, xây dựng phương án cụ thể, đảm bảo tính khả thi.

Đồng thời, UBND TP. Hạ Long cũng khẩn trương hoàn thiện toàn bộ việc đầu tư hệ thống xử lý nước rỉ rác, các hạng mục công trình của dự án và các thủ tục pháp lý để đưa dự án vào vận hành chính thức.

Về Trung tâm xử lý chất thải rắn do Công ty CP Tập đoàn Indevco đầu tư để phục vụ xử lý rác thải tại 2 đô thị lớn nhất tỉnh là Hạ Long và Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Indevco khẩn trương thống nhất phương án triển khai thực hiện dự án, trong đó có phương án cần làm rõ giải pháp thực hiện cụ thể để đưa dự án vào vận hành, hoạt động, đồng thời nghiên cứu bổ sung phương án đốt rác kết hợp phát điện đảm bảo theo định hướng quy hoạch của tỉnh Quảng Ninh. Nếu Công ty Indevco không có đề xuất chính thức đối với hoạt động của dự án, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ xem xét, thu hồi dự án theo quy định.

Được biết, dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn tỉnh Quảng Ninh tại 2 xã Vũ Oai và Hòa Bình (TP. Hạ Long) theo công nghệ lò đốt với tổng đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, công suất khoảng 900 tấn/ngày, phục vụ thu gom, xử lý rác của TP. Hạ Long và Cẩm Phả và đến hết năm 2018 phải hoàn thành, với 6/6 lò đốt rác hoạt động. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa được hoàn thành khiến chính quyền địa phương phải tự xây dựng các khu chôn lấp và được che đậy tạm thời, dẫn tới nguy cơ về ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, hiện nay tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục mời gọi, thu hút đầu tư các dự án xử lý rác theo hướng hiện đại, liên vùng; phấn đấu đến năm 2030, 100% các loại chất thải rắn phát sinh được thu gom, tái sử dụng, tái chế và xử lý triệt để bằng những công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, hạn chế tối đa việc chôn lấp.

Quảng Ninh: Tập huấn nâng cao năng lực cho người khuyết tật tại cộng đồng (Vitreem.baodansinh.vn 30/6)

Trong hai ngày 29 và 30/6, tại TP Móng Cái (Quảng Ninh), Trung ương Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp với Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực phát triển sinh kế cho người khuyết tật tại cộng đồng.

Trong thời gian tập huấn, các đại biểu được phổ biến, thảo luận các nội dung về nâng cao năng lực phát triển sinh kế cho cán bộ, hội viên, người khuyết tật tại cộng đồng; nâng cao năng lực về bình đẳng giới, bạo lực trên cơ sở giới...

Nhân dịp này, Trung ương Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Móng Cái cùng các nhà hảo tâm đã trao đỡ đầu cho 9 học sinh mồ côi, khuyết tật; tặng 10 chiếc xe đạp và thưởng cho 10 học sinh vượt khó vươn lên trong năm học 2021-2022 trên địa bàn TP. Móng Cái.

Tập đoàn TKV đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng COVID-19 mũi 4 cho công nhân (Tuoitrethudo.com.vn 30/6)

Tiêm phòng COVID-19 mũi 4 đang là giải pháp được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) ưu tiên hàng đầu nhằm từng bước đẩy lùi dịch bệnh, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm cho công nhân lao động.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, nhất là thời điểm từ tháng 2 đến giữa tháng 3/2022, TKV đã ghi nhận trên 50% số lượng cán bộ, công nhân mắc COVID-19, trong đó một số đơn vị của TKV có số lượng cán bộ, công nhân mắc COVID-19 cao.

Giữa tháng 1/2022, tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị hoàn thành tiêm diện rộng vắc-xin mũi 3 phòng COVID-19 cho người lao động với tỷ lệ tiêm đạt trên 90%, qua đó tạo “lá chắn” bảo vệ sức khỏe cho toàn bộ công nhân.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) hiện có trên 90.000 công nhân lao động; Trong đó, số lượng công nhân tại Quảng Ninh chiếm đông đảo nhất với trên 80.000 người.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã có những chỉ đạo kịp thời, nhờ “phủ sóng” vắc-xin đến đông đảo cán bộ, công nhân nên hầu hết các trường hợp mắc COVID-19 đều có triệu chứng nhẹ, nhanh chóng hồi phục sức khỏe quay lại đơn vị làm việc bình thường.

Theo báo cáo của TKV, kế hoạch tiêm vắc-xin tại Quảng Ninh được đơn vị triển khai từ tháng 6 đến hết tháng 7/2022 và tổ chức tại 4 địa phương, gồm: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí và Đông Triều. Qua rà soát có gần 78.000 người đăng ký tiêm vắc-xin mũi 4, tính đến hết ngày 24/6, toàn tập đoàn đã có 46.122 người được tiêm, số còn lại tiêm trong tháng 7.

Thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động và giữ vững ổn định, đẩy mạnh phát triển sản xuất, hiện nay, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tiếp tục tổ chức tiêm diện rộng vắc-xin phòng COVID-19 mũi 4 cho người lao động của tập đoàn.

Tại Quảng Ninh, trong 2 ngày (11 và 20/6/2022), Công ty CP Than Vàng Danh đã phối hợp với lực lượng y tế của TKV và TP Uông Bí tổ chức tiêm vắc-xin phòng COVID-19 mũi 4 cho toàn bộ cán bộ, công nhân.

Tương tự tại Công ty Than Quang Hanh thời điểm ngày 8 và 9/6/2022, Công ty đã phối hợp với Trung tâm Y tế TP Cẩm Phả tổ chức tiêm vắc-xin mũi 4 cho hơn 1.500 công nhân (chiếm hơn 51,7% cán bộ công nhân).

Việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòngCOVID-19 mũi 4 cho công nhân là yếu tố quyết định giúp TKV ổn định sản xuất, hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Quảng Ninh: Phát triển du lịch cộng đồng theo hướng bền vững (Baove.congly.vn 30/6)

Du lịch cộng đồng không chỉ mang lại giá trị kinh tế, nâng cao mức sống cho người dân, nhất là khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, mà còn góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Để phát triển bền vững, du lịch cộng đồng cần thêm nhiều nguồn lực, nhất là sự chung tay của chính quyền và người dân.

Quảng Ninh có nhiều tiềm năng về tài nguyên du lịch, có điều kiện tự nhiên, văn hóa để phát triển du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, các mô hình du lịch cộng đồng vẫn còn khá manh mún, chưa được phát triển bài bản, chuyên nghiệp để tương xứng với tiềm năng và các giá trị văn hóa của địa phương. Đặc biệt, ở khu vực miền núi do đặc điểm địa hình khiến việc làm đường giao thông đến một số thắng cảnh du lịch tự nhiên vẫn còn nhiều khó khăn, nguồn nhân lực phục vụ du lịch chưa chuyên nghiệp, hạ tầng phục vụ phát triển du lịch chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Trong khi đó, việc kêu gọi và thu hút các nguồn vốn đầu tư, tạo cơ sở hạ tầng đồng bộ để phục vụ phát triển KT-XH nói chung còn hạn chế. Cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch chưa rõ nét. Bên cạnh đó, văn hóa bản địa, nhất là các giá trị truyền thống của các dân tộc, như: Nhà cổ, nét văn hóa, sinh hoạt bản địa, trang phục… đang bị mai một.

Để khắc phục những mặt còn hạn chế, phát huy mạnh mẽ lợi thế du lịch cộng đồng, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 4839/QĐ-UBND ngày 29/12/2020 phê duyệt Đề án phát triển du lịch cộng đồng bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Mục tiêu của đề án hướng đến: Phát triển du lịch cộng đồng theo hướng bền vững, có trọng tâm, trọng điểm, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống, nhất là bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số; phát huy giá trị các di tích văn hóa - lịch sử, danh lam thắng cảnh; góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần, vật chất của người dân, đồng thời thay đổi nhận thức về sinh kế để giảm nghèo bền vững. Trong đó, đặc biệt quan tâm thực hiện theo hướng đa dạng và chuyên nghiệp, không mang tính cạnh tranh lẫn nhau và phải có tính liên kết, kết nối chặt chẽ thông qua sự hấp dẫn của những sản phẩm đặc thù, đặc trưng riêng, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển...

Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, đón 1,7 triệu lượt khách nội địa và 1,1 lượt khách quốc tế tham gia du lịch cộng đồng với tổng thu từ hoạt động du lịch cộng đồng đạt 6.000 tỷ đồng và tạo ra 4.200 việc làm. Để hiện thực hóa mục tiêu này, theo ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch, thời gian tới, Sở sẽ nghiên cứu, học hỏi thêm kinh nghiệm của các địa phương đã triển khai du lịch cộng đồng, quan tâm đến chính sách hỗ trợ hạ tầng, đào tạo nghề, hình thành sản phẩm du lịch. Đặc biệt, phối hợp với Sở Tài chính và các địa phương nghiên cứu kỹ các mức hỗ trợ ở từng hạng mục cụ thể như: Đường đi lại, nhà vệ sinh, cảnh quan, điểm dừng chân, bãi đỗ xe…; quan tâm đến công tác đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; khảo sát ý kiến các hộ dân tham gia. Bên cạnh đó, xây dựng chiến dịch truyền thông cho các địa điểm du lịch cộng đồng; có chính sách hỗ trợ riêng cho doanh nghiệp, hãng lữ hành…

 

Kết thúc chương trình giảm 50% giá vé thăm vịnh Hạ Long từ 1.7.2022 (Laodong.vn 01/7)

Chương trình kích cầu du lịch của Quảng Ninh, với điểm nhấn là giảm 50% giá vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh kéo dài 6 tháng, hôm 01/7 chính thức kết thúc.

Trước đó, để tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh giảm 50% phí tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh cho du khách, áp dụng từ 1.1.2022 đến 30.6.2022. Trong năm 2021, Quảng Ninh cũng đã giảm 50% phí tham quan 3 điểm du lịch trên trong 6 tháng đầu năm và miễn hoàn toàn trong 6 tháng cuối năm.

Tuy nhiên, do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên lượng khách rất thấp. Có ngày, chỉ có có khoảng hơn 100 khách tham quan vịnh Hạ Long.

Kể từ khi cả nước mở lại du lịch từ 15.3.2022, lượng khách tham quan vịnh Hạ Long bắt đầu tăng dần trở lại. Hiện, vào những ngày cuối tuần, mỗi ngày vịnh Hạ Long đón gần 2 vạn khách; ngày thường đón từ 8.000 - 10.000 khách.

Với lượng khách tham quan hiện nay, nếu không giảm 50%, mỗi ngày tiền bán vé tham quan vịnh Hạ Long ước đạt từ 4-5 tỉ đồng/ngày vào cuối tuần và 2-2,5 tỉ đồng/ngày vào những ngày thường.

Hiện, trên vịnh Hạ Long có 5 tuyến tham quan. Ban Quản lý vịnh Hạ Long áp dụng mức thu phí tham quan danh lam thắng cảnh vịnh Hạ Long theo tuyến tham quan theo Nghị quyết số 62/2017/NQ-HĐND ngày 07/7/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Trong đó, giá vé đối với du khách tham quan ban ngày dao động từ 200.000 – 250.000 đồng/khách/lượt. Đối với khách tham quan lưu trú qua đêm trên vịnh Hạ Long, giá vé dao động từ 500.000 đồng/người/lượt đến 750.000 đồng/người/lượt, tùy theo tuyến và thời gian lưu trú trên vịnh.

Vịnh Bái Tử Long: Động lực cho phát triển dịch vụ du lịch Quảng Ninh (Giadinhonline.vn 01/7)

Với vị trí chiến lược cùng với các tiềm năng về tài nguyên biển đảo phong phú nổi trội, Vịnh Bái Tử Long (Quảng Ninh) có rất nhiều điều kiện thuận lợi quan trọng để xây dựng và phát triển dịch vụ du lịch.

Vịnh Bái Tử Long được tạo hóa ban tặng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ với khoảng 600 hòn đảo lớn nhỏ cùng hệ sinh vật và hệ thống tài nguyên phong phú đa dạng. Nổi bật nhất là đảo Rều (Cẩm Phả) với hàng nghìn con khỉ, có ý nghĩa quan trọng về y học, tự nhiên và là điểm tham quan lý thú.

Bên cạnh đó, Vịnh Bái Tử Long còn mang dấu ấn lịch sử khi bảo tồn nhiều di tích, di chỉ khảo cổ quan trọng như đảo Ngọc Vừng, Soi Nhụ, đền Quan Lạn, chùa Cái Bầu (Vân Đồn)... Với những giá trị văn hoá, lịch sử đặc sắc và lợi thế đa dạng sinh học, cảnh sắc thiên nhiên hấp dẫn, Vịnh Bái Tử Long hội tụ đầy đủ các điều kiện để phát triển ba loại hình dịch vụ du lịch là du lịch biển – nghỉ dưỡng, du lịch tham quan sinh thái và du lịch tâm linh.

Hệ sinh thái trên cạn tại Vịnh Bái Tử Long bao gồm hệ thống các đảo và hang động vô cùng đẹp và được khai thác du lịch với định hướng phát triển thành địa điểm du lịch tham quan sinh thái bao gồm nhiều trải nghiệm như du lịch thám hiểm, mạo hiểm; du lịch dã ngoại, cắm trại, trải nghiệm (tham quan sinh thái rừng và hang động); du lịch sinh thái nghỉ dưỡng biển; du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng; du lịch kết hợp giáo dục môi trường.

Du lịch tâm linh cũng là một hướng phát triển tiềm năng của Vịnh Bái Tử Long bởi nơi đấy có nhiều di chỉ, di tích gắn liền với lịch sử dân tộc Việt như hang Soi Nhụ, hang Hà Giắt, di chỉ Ngọc Vừng với các dấu ấn của người Việt cổ, cùng với địa danh nổi tiếng là thương cảng Vân Đồn, một vùng trên bến dưới thuyền sầm uất thời Lý bao gồm các di tích bến thuyền cổ như bến Cống Đông, bến cái Làng, bến Cống Cái, đảo Thắng Lợi…. Đây là nơi dân cư sinh sống đông đúc trong nhiều đời, tạo nên nhiều giá trị văn hóa mang tính đặc thù như lễ hội và các hình thức nghệ thuật biểu diễn truyền thống, các trò chơi dân gian mang đậm nét văn hóa của người dân bản địa như Lễ hội Vân Đồn; Lễ hội đền Cửa Ông và đền Cặp Tiên; Lễ hội Ngọc Vừng,…

Với định hướng hiện nay của tỉnh Quảng Ninh, du lịch là ngành kinh tế quan trọng và tỉnh cũng chú trọng đầu tư. Chiến lược chuyển đổi nền kinh tế từ “nâu“ sang “xanh“ của tỉnh Quảng Ninh. Với lợi thế cảnh quan thiên nhiên đặc sắc cùng với những giá trị văn hoá, lịch sử và đa dạng sinh học, Vịnh Bái Tử Long có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, văn hoá, du lịch Quảng Ninh nói chung và huyện Vân Đồn, TP Cẩm Phả nói riêng. Tuy nhiên, hiện nay việc khai thác du lịch Vịnh Bái Tử Long vẫn chưa phát huy được hết tiềm năng vốn có của vịnh, cùng với đó việc quảng bá du lịch ở vịnh còn chưa được đẩy mạnh so với Vịnh Hạ Long. Nhiều doanh nghiệp muốn khai thác lợi thế việc mở các tuyến du lịch nghỉ đêm bằng du thuyền cũng như trải nghiệm, khám phá Vịnh Bái Tử Long còn bị bỏ ngỏ bởi các rào cản chính sách của tỉnh Quảng Ninh.

 

PV


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 57979
Đã truy cập: 42264060

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.