Điểm sáng Chi bộ thôn 14

21/07/2022 12:29

Thực hiện lời dạy của Bác: “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm”, trong những năm qua, Chi bộ thôn 14, xã Hiệp Hòa (TX Quảng Yên) đã đoàn kết, chung sức, tuyên truyền, vận động người dân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua phát triển KT-XH, lấy sức dân để phục vụ lợi ích cho người dân.

Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 14, xã Hiệp Hòa (TX Quảng Yên) Nguyễn Thị Thúy trò chuyện với người dân sinh sống dọc tuyến đường Láng Kim - Gò Sỏi.

Thôn 14 có 148 hộ dân, với 497 nhân khẩu, trong đó, phần lớn người dân làm nông nghiệp, nên cuộc sống nơi đây còn nhiều khó khăn. Để việc học tập và làm theo Bác ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa, những năm qua Chi bộ thôn 14 luôn chú trọng tuyên truyền, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị; xác định rõ vai trò của người đứng đầu trong việc nêu gương; mạnh dạn đóng góp ý kiến trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; đưa nội dung chuyên đề về học tập và làm theo Bác hằng năm lồng ghép vào các cuộc họp thôn, sinh hoạt chi bộ.

Qua đó đã giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn tiếp thu được tư tưởng, những đức tính tốt đẹp của Bác; gắn việc học tập và làm theo Bác với các phong trào thi đua yêu nước để phát triển KT-XH, xây dựng NTM kiểu mẫu…

Nổi bật, trước năm 2020, hệ thống đường giao thông ở thôn 14 vẫn còn nhiều đoạn, tuyến là đường đất, gây khó khăn trong đi lại, sinh hoạt của người dân. Trước thực trạng đó, chi bộ thôn đã quyết tâm bê tông hóa, nâng cấp các tuyến đường trên địa bàn. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, từ nguồn xi măng được hỗ trợ, chi bộ đã vận động người dân hiến đất, đóng góp tiền, ngày công làm đường.

Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 14 Nguyễn Thị Thúy cho biết: Chi bộ thôn có 11 đảng viên. Để thực hiện thành công chủ trương bê tông hóa các tuyến đường, chi bộ đã vận động cán bộ, đảng viên trong thôn gương mẫu đi đầu, tiên phong hiến đất, đóng góp tiền, ngày công để làm đường. Chi bộ cũng đã phân công đảng viên phụ trách từng nhóm hộ dân đến tuyên truyền, vận động các gia đình cùng đóng góp. Đặc biệt, để người dân tin tưởng, ủng hộ, thôn đã tập trung thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Theo đó, mọi công việc của thôn được công khai, minh bạch trên tinh thần “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Hằng tháng, quý, chi bộ tổ chức sinh hoạt đều đánh giá những mặt được và chưa được của từng đảng viên để cùng nhau bàn bạc, rút kinh nghiệm…

Với cách làm trên, trong nhiệm kỳ qua, thôn 14 đã đã vận động nhân dân hiến đất, GPMB để thi công nhiều công trình hạ tầng trên địa bàn. Cụ thể, nâng cấp, cải tạo trên 2km đường bê tông liên thôn, hơn 200m rãnh thoát nước khu dân cư, vận động nhân dân hiến hàng nghìn m2 đất làm đường nội đồng, xây dựng 500m đường thôn kiểu mẫu, trồng cây, trồng hoa, vẽ tranh tường, tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, xây dựng cổng chào thôn, với tổng số tiền nhân dân đóng góp trên 500 triệu đồng... Nổi bật, từ đầu 2022 đến nay, thôn đã huy động đủ nguồn lực của nhân dân để thực hiện bê tông hóa 3 tuyến đường nội thôn với tổng chiều dài trên 1km.

Dẫn phóng viên đi thăm tuyến đường Láng Kim - Gò Sỏi vừa mới được hoàn thành dài hơn 600m, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 14 cho biết thêm: Để có được con đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp như hiện nay, gần 30 hộ dân trong thôn đã tự nguyện hiến đất, nhiều hộ dân khác góp công, góp của để làm đường. Khi hoàn thành, người dân tự bảo nhau mua hoa, cây cảnh về trồng 2 bên đường, sau đó cùng nhau chăm sóc, vun trồng, tạo nên vẻ đẹp mới cho làng quê.

Những tuyến đường bê tông mới được hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng thời gian gần đây đã mang lại niềm vui cho hàng chục hộ trên địa bàn. Chị Hoàng Thị Tuyến (người dân thôn 14) chia sẻ: Trước đây tuyến đường Láy Kim - Gò Sỏi là đường đất, hễ mưa là đọng nước, lầy lội rất khó đi. Đầu năm 2022, tuyến đường được bê tông hóa khang trang, sạch đẹp, theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Tuyến đường hoàn thành, đưa vào sử dụng, người dân chúng tôi vui lắm. Từ nay không chỉ việc đi lại được thuận lợi, an toàn hơn, mà còn mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho người dân.

Lãnh đạo thôn 14, xã Hiệp Hòa (TX Quảng Yên) bàn giải pháp tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Xác định phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương, Chi bộ thôn 14 đã tập trung lãnh đạo nhân dân đưa các giống cây, con mới có năng suất và chất lượng cao vào sản xuất để thay thế những loại cây, con giống kém hiệu quả tại địa phương. Chi bộ cũng quan tâm tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, nhờ vậy, những năm gần đây năng suất, sản lượng nuôi, trồng trên địa bàn thôn ngày càng được nâng cao, góp phần từng bước nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn. Theo thống kê năm 2021, thu nhập bình quân của thôn đạt gần 60 triệu đồng/người/năm.

Bí thư Đảng ủy xã Hiệp Hòa Đào Thị Hương Giang nhận xét: Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã và đang tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên, nhân dân thôn 14. Học và làm theo lời Bác, cán bộ, đảng viên, người dân thôn 14 đã năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đầu tư vào phát triển kinh tế. Nhiều người đã mạnh vay vốn phát triển kinh tế, vươn lên làu giàu chính đáng. Qua đó, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của xã; xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tạo được lòng tin của nhân dân với tổ chức đảng của địa phương.

Nguyễn Chiến


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 9280
Đã truy cập: 61840121

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.