Người lính xuất sắc trên trận tuyến mới

25/07/2022 10:57

Đến phố Tam Thịnh (thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên) hỏi về CCB Lương Văn Thuần (65 tuổi) ai cũng biết. Là thương binh hạng 4/4, ông đã nỗ lực vươn lên, phát triển sản xuất, chiến thắng cái nghèo, làm giàu không chỉ cho bản thân.

Giám đốc HTX Đoàn Kết Lương Văn Thuần trao đổi với người dân về sản xuất nông nghiệp sạch.

Nhập ngũ năm 1974, tham gia chiến đấu tại nhiều chiến trường trong nước, quốc tế đã tôi luyện ông tinh thần dũng cảm, lạc quan, giàu nghị lực. Ông Thuần chia sẻ: "Tôi đã trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam, Campuchia rồi đến biên giới phía Bắc. Cuộc sống, chiến đấu của người lính khi đó gian truân, vất vả, nhưng ai cũng có tinh thần dũng cảm, không chịu khuất phục trước những khó khăn, thử thách. Trong chiến đấu, tôi bị thương, xuất ngũ công tác tại một số đơn vị tại địa phương đến khi nghỉ chế độ. Tôi nhận thấy trên địa bàn thị trấn Tiên Yên có nhiều cơ hội để phát triển kinh tế, trong khi nhiều người lại không có công ăn việc làm, thu nhập ổn định. Năm 2017, tôi quyết định thành lập HTX Đoàn Kết để quy tụ người dân, tập hợp sức mạnh đoàn kết để phát triển kinh tế".

Khi mới thành lập, HTX Đoàn Kết có 38 xã viên thuộc hộ có mức sống trung bình. Nhận thấy sản phẩm nông nghiệp của người dân sản xuất ra không có nơi tiêu thụ, ông đã họp bàn và được các xã viên đồng thuận nhận bao tiêu nông sản cho người dân. Trong vai trò là Giám đốc HTX, ông Thuần không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm trong quá trình vận hành bộ máy, tìm kiếm thị trường cung cấp và tiêu thụ ổn định nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, thu nhập cho các xã viên.

Từ 1 tỷ đồng tiền vốn, 38 xã viên ban đầu, đến nay, HTX Đoàn Kết đã phát triển thành 42 xã viên, vài tỷ đồng vốn. Đặc biệt, nông sản thu mua của HTX, ban đầu chỉ cung cấp ở một số chợ dân sinh, sản lượng nhỏ; đến nay đã cung cấp đến 26 bếp ăn bán trú cho các trường học trên địa bàn huyện Tiên Yên, giá trị đạt trên 1 tỷ đồng/tháng.

HTX Đoàn Kết cung cấp nguồn thực phẩm cho bếp ăn bán trú Trường Mầm non Hoa Hồng huyện Tiên Yên.

Cô giáo Phạm Thị Thân, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng huyện, cho biết: "Trường ký hợp đồng với HTX Đoàn Kết cung cấp nguồn thực phẩm chế biến các bữa ăn bán trú cho học sinh. Nguồn thực phẩm của HTX luôn đảm bảo tươi ngon, vệ sinh an toàn thực phẩm, nhận được sự tín nhiệm của phụ huynh, mang đến những bữa ăn ngon, bổ dưỡng cho học sinh".

Từ việc định hướng, tổ chức phát triển sản xuất kinh doanh của HTX, ông Thuần đã giải quyết việc làm ổn định cho 42 hộ xã viên với mức thu nhập từ 30-50 triệu đồng/hộ/tháng, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn bằng những hợp đồng được ký kết với HTX nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm sạch.

Bà Mạc Thị Bồng (xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên) cho biết: "Sản phẩm rau trồng và gà nuôi của gia đình tôi được HTX Đoàn Kết đến tận nơi thu mua, không phải mang đi chợ bán như trước. HTX và gia đình có ký hợp đồng, cam kết với nhau cung cấp sản phẩm sạch, đảm bảo số lượng và tiêu thụ thường xuyên. Các hộ vui lắm, vui vì sản phẩm sản xuất ra có đơn vị thu mua; sản phẩm sạch này lại được cung cấp cho các trường học nơi mà con cháu chúng tôi đang theo học".

Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, ông Thuần còn là đảng viên gương mẫu, tận tụy với công việc chung của khu dân cư. Ông được cán bộ, đảng viên, người dân trong khu phố tín nhiệm bầu giữ làm Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố từ năm 2015 đến tháng 4/2022.

Ông Nguyễn Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tiên Yên, cho biết: CCB Lương Văn Thuần là tấm gương tiêu biểu của thị trấn, có đóng góp tích cực trong mọi phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Do yêu cầu sáp nhập khu phố Tam Thịnh với Đông Tiến II, ông Thuần đã được thị trấn đồng ý cho thôi giữ chức bí thư chi bộ, trưởng khu để tập trung cho phát triển HTX Đoàn Kết. Những đóng góp của ông Thuần thời gian qua luôn được cán bộ, đảng viên, nhân dân thị trấn ghi nhận, là tấm gương tiêu biểu cho mọi người học và noi theo.

Mạnh Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3382
Đã truy cập: 61648646

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.