Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Nữ trưởng phòng duy nhất của Công an Quảng Ninh

28/07/2022 11:39

18 năm công tác, dù ở cương vị nào, trung tá Bùi Thị Phương Mai, Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an tỉnh) cũng luôn giữ lối sống giản dị, trung thực, thường xuyên tu dưỡng và rèn luyện theo 6 điều Bác Hồ dạy CAND. Trong công việc, trung tá Phương Mai ghi dấu ấn với hình ảnh một người thuyền trưởng gương mẫu, vững vàng về nghiệp vụ, tự tin trong lãnh đạo, điều hành.

Trung tá Bùi Thị Phương Mai (thứ ba, phải sang) được tuyên dương "Phụ nữ Công an Quảng Ninh tiêu biểu" cấp tỉnh giai đoạn 2016-2021.

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ mới - Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (tháng 2/2022), trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp, 3/4 CBCS trong đơn vị phải nghỉ cách ly do nhiễm bệnh, áp lực công việc nặng nề, trung tá Bùi Thị Phương Mai đã cùng tập thể cấp ủy, lãnh đạo đơn vị khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần đoàn kết, phân ca, kíp làm việc, trực ban, trực chiến linh hoạt, với tinh thần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian hoàn thành, không để công việc bị đình trệ, ảnh hưởng đến tiến độ, cũng như thành tích chung của Công an tỉnh.

Xác định việc triển khai, thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng; phát huy vai trò cơ quan thường trực, trung tá Phương Mai cùng tập thể cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đã bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh và Công an tỉnh, tập trung tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, huy động mọi nguồn lực để tổ chức thực hiện.

Thực hiện chuyển đổi số ngay trong công tác tiếp dân, trung tá Phương Mai đã chỉ đạo CBCS tổ chức duy trì tốt fanpage của đơn vị trên mạng xã hội facebook, hỗ trợ người dân tra cứu nhanh số định danh cá nhân, tiến độ giải quyết cấp thẻ CCCD, giải đáp các vướng mắc liên quan đến công tác đăng ký, quản lý cư trú và tuyên truyền về Đề án 06.

Trung tá Bùi Thị Phương Mai chủ trì tại điểm cầu Quảng Ninh tại Tọa đàm trực tuyến triển khai các lĩnh vực về cư trú, CCCD, định danh điện tử và Đề án 06 của Chính phủ, do Cục Cảnh sát QLHC về TTXH (Bộ Công an) tổ chức.

Tháng 5/2022, hệ thống giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh đã chính thức kết nối với CSDLQG về dân cư, đưa Quảng Ninh trở thành một trong 9 tỉnh, thành đầu tiên trong cả nước kết nối thành công với CSDLQG về dân cư. Qua đó, giúp giảm tải rất nhiều thời gian, công sức cho CBCC và người dân khi làm thủ tục hành chính. Kết quả này có vai trò quan trọng của trung tá Bùi Thị Phương Mai.

Trung tá Phương Mai cũng trực tiếp tham mưu, chỉ đạo lực lượng QLHC trong toàn tỉnh đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến, đặc biệt là các dịch vụ công mà lực lượng QLHC trực tiếp thực hiện. Nhờ đó, góp phần vào thành tích chung của Công an tỉnh khi được Cục Cảnh sát QLHC về TTXH (Bộ Công an) đánh giá là địa phương đi đầu trong cả nước về số lượng hồ sơ cư trú đăng ký qua Cổng dịch vụ công trực tuyến.

Trước đó, từ tháng 5/2020 trung tá Bùi Thị Phương Mai được điều động luân chuyển và bổ nhiệm chức vụ Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ (đến tháng 2/2022). Đây là thử thách không hề nhỏ bởi trung tá Phương Mai vốn được đào tạo bài bản về lĩnh vực QLHC.

Gia nhập lực lượng xây dựng phong trào, trung tá Phương Mai luôn coi đó như một "ngã rẽ" để rèn luyện, làm mới bản thân trong công tác. Do vậy, chị đã chỉ đạo cán bộ rà soát, thống kê, thanh loại các mô hình phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ" hoạt động không hiệu quả; đồng thời, tham mưu, hướng dẫn công an các đơn vị, địa phương xây dựng, củng cố, nhân rộng những mô hình đang được triển khai tốt, với phương châm thiết thực, có chiều sâu, không chạy theo hình thức, số lượng.

Có lẽ chưa khi nào phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ" với những mô hình tự quản về ANTT tại các xã, phường, các doanh nghiệp, trường học, cơ quan… trên địa bàn tỉnh lại được xây dựng một cách đồng bộ và bài bản như thế.

Trung tá Bùi Thị Phương Mai (thứ hai, trái qua) nhận khen thưởng của Công an tỉnh khi còn công tác tại Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ với thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc năm 2021.

Mặc dù thời gian tham gia công tác xây dựng phong trào chưa đầy 2 năm, nhưng trung tá Bùi Thị Phương Mai đã khẳng định được vai trò người "thuyền trưởng" đầy bản lĩnh của mình. Minh chứng rõ nét nhất chính là việc tham gia xây dựng mô hình an ninh cơ sở trên toàn tỉnh. Với sự tham mưu của Công an tỉnh mà trực tiếp là lực lượng xây dựng phong trào, Tỉnh ủy đã thành lập các ban chỉ đạo từ tỉnh đến cơ sở để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động các nguồn lực, lực lượng tham gia xây dựng mô hình. Đến nay, mô hình đã được triển khai điểm tại 29 địa bàn xã, phường tại 13/13 huyện, thị xã, thành phố.

Trung tá Phương Mai chia sẻ: Suốt nhiều tháng kể từ khi nhận nhiệm vụ, đơn vị đã đi thực tế rà soát, lắng nghe ý kiến của công an các địa phương, từ đó tham mưu xây dựng mô hình hiệu quả, thực chất nhất. So với nhiệm vụ mà Bộ Công an giao, Công an Quảng Ninh đặt mục tiêu cao hơn, đó là xây dựng mô hình an ninh cơ sở vừa phải điển hình về phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ", vừa phải điển hình về đảm bảo trật tự đô thị. Chính vì thế, áp lực cũng cao hơn rất nhiều, nhất là khi cả nước chưa hề có tiền lệ. Thế nhưng Quảng Ninh đã làm rất tốt và được Bộ Công an đánh giá cao.

Vốn là một nữ cảnh sát được đào tạo bài bản, kể từ khi khoác trên mình sắc phục công an, trung tá Bùi Thị Phương Mai đã quyết trọn một lòng tuyệt đối tin tưởng vào chủ nghĩa Mác - Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng Cộng Sản Việt Nam; chấp hành nghiêm túc mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ thị, nghị quyết của ngành. Và đặc biệt, luôn đặt lợi ích chung lên hàng đầu, sẵn sàng cống hiến với tinh thần "phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân".

Từ năm 2016 đến nay, trung tá Bùi Thị Phương Mai luôn đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; được tặng nhiều bằng khen, giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác.

Trung tá Bùi Thị Phương Mai luôn được đánh giá cao bởi tinh thần trách nhiệm, nêu gương, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Quá trình lãnh đạo, chỉ đạo điều hành với vai trò Bí thư chi bộ, Trưởng phòng nghiệp vụ, trung tá Phương Mai có khả năng quy tụ, giữ đoàn kết nội bộ, xây dựng tập thể chi bộ, đơn vị vững mạnh, sẵn sàng hy sinh lợi ích riêng vì nhiệm vụ chung.

Trung tá Bùi Thị Phương Mai hiện cũng là lãnh đạo nữ duy nhất đảm nhiệm cương vị trưởng công an cấp đơn vị, địa phương thuộc Công an Quảng Ninh. Là người đứng đầu, lại ở một đơn vị trung tâm về QLHC đang thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, áp lực đối với trung tá Phương Mai là vô cùng lớn. Thế nhưng, người phụ nữ bản lĩnh, kiên cường ấy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Không những vậy, đối với hạnh phúc gia đình, chị vẫn làm tốt vai trò "giữ lửa", truyền cảm hứng cho các con và là hậu phương vững chắc cho chồng cũng đang phục vụ trong lực lượng CAND, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ ANTT, vì hạnh phúc của nhân dân.

Hằng Ngần


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5287
Đã truy cập: 61836128

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.