Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

TP Hạ Long: Sức sống từ Nghị quyết 21

03/08/2022 15:36

Ngày 31/12/2020, BTV Thành ủy Hạ Long ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TU về đầu tư, cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị hình thành trước năm 2005 trên địa bàn thành phố. Bằng cách làm sáng tạo, quyết liệt, sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ lớn trong nhân dân, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ.


Lãnh đạo phường Hùng Thắng vận động người dân hiến đất làm đường giao thông.

Với chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong đó nhân dân hiến quyền sử dụng đất, Nhà nước bỏ vốn đầu tư xây dựng công trình, Nghị quyết 21 đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, hiến đất làm đường trở thành phong trào sâu rộng. Hàng trăm hộ dân các phường, khu đô thị đã đồng thuận hiến hàng chục nghìn m2 đất để mở rộng các tuyến đường.

Những ngày này, Dự án tuyến cống giáp ranh khu dân cư và khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, dài 1,4km, bề rộng mặt đường 5m, đang được khẩn trương thi công. Tuyến đường này trước kia nhỏ hẹp, nhiều "ổ trâu", "ổ gà", mưa thì lầy lội, nắng là bụi mù mịt.

Từ năm 2017, TP Hạ Long đã có chủ trương phê duyệt vốn ngân sách, trong đó dành kinh phí cho GPMB để cải tạo, mở rộng tuyến đường này. Song dự án không được triển khai vì những vướng mắc trong bàn giao mặt bằng của người dân.

Địa phương xác định đầu tư, cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư, khu đô thị là công việc hết sức khó khăn, bởi động chạm trực tiếp tới quyền lợi của người dân. Để tạo sự đồng thuận, thống nhất giữa cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân, Đảng ủy phường Hùng Thắng đã ban hành nghị quyết chuyên đề; lập Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch, quy trình các bước vận động; giao các ban, ngành, đoàn thể rà soát các hộ dân, hội viên nằm trên tuyến đường để tuyên truyền, thông báo chủ trương, vận động hiến đất để Dự án sớm được triển khai.

Theo ông Nông Vũ Thoan, Phó Chủ tịch UBND phường Hùng Thắng: Công tác thông tin, tuyên truyền được phường đặc biệt chú trọng khi triển khai Nghị quyết 21. Chúng tôi đã phân công các thành viên Ban Chỉ đạo bám sát cơ sở để tuyên truyền về chủ trương, lợi ích việc người dân hiến đất để mở rộng đường. Đặc biệt, các chi bộ phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu; tinh thần tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên. "Nói đi đôi với làm" đã giúp người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa mà Nghị quyết 21 mang lại, từ đó đồng thuận rất cao.

Ông Trương Hồng Tín, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 2 (phường Hùng Thắng), cho biết: Thời gian đầu có không ít hộ dân chưa thông, kiên quyết không ủng hộ. Nhưng với quyết tâm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, kiên trì vận động, tuyên truyền, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân; đảng viên nêu gương hiến đất trước, nên đã nhận được sự ủng hộ của nhân dân. Khi người dân đã hiểu thì việc mở rộng đường vốn là bài toán vô cùng khó khăn, nay đã dễ dàng được giải quyết với sự tự nguyện hiến đất của người dân.


Tuyến đường khu 4 (phường Trần Hưng Đạo) được mở rộng khang trang.

Tuyến đường liên tổ 4 và tổ 9 (khu 4, phường Trần Hưng Đạo) dài gần 18m, rộng hơn 4m, được đưa vào sử dụng từ đầu năm 2022. Để có được tuyến đường rộng rãi thay thế cho tuyến đường nhỏ hẹp trước đây, bà Ngô Thị Nuôi (khu 4, phường Trần Hưng Đạo) đã tự nguyện hiến gần 70m2 đất, tháo dỡ công trình phụ, chặt bỏ cây trồng trên đất với trị giá trên 4 tỷ đồng, để mở rộng đường, giúp giảm ách tắc giao thông trong khu vực. Bà Nuôi phấn khởi chia sẻ: "Tôi sẵn sàng hiến đất cho Nhà nước để mở rộng đường. Vì mình không chỉ đời mình, mà đời con cháu mình cũng được thụ hưởng. Nhìn tuyến đường mới mở thẳng đẹp, rộng rãi, đi lại thuận tiện tôi vui lắm".

Thực hiện Nghị quyết 21, hàng loạt những tuyến đường xuống cấp, rộng chỉ hơn 2m, không có hệ thống thoát nước, gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị tại các khu dân cư trên địa bàn TP Hạ Long đã và đang được xây mới, mở rộng. Năm 2021, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết 21, đã có 16/17 công trình đầu tư hoàn thành; công trình còn lại sẽ hoàn thành trong năm nay. Năm 2022 có 10 công trình được bố trí nguồn vốn thực hiện, 14 công trình đang có chỉ đạo của UBND thành phố.

Bên cạnh đóng góp hàng nghìn m2 đất của người dân trị giá hàng trăm tỷ đồng, năm 2021 thành phố đã bố trí 18,5 tỷ đồng cho các dự án; bố trí 1,684 tỷ đồng cho 2 công trình đã hoàn thành trên địa bàn phường Hồng Hà. Giai đoạn 2022-2025, thành phố tiếp tục bố trí 981,5 tỷ đồng để thực hiện các công trình theo Nghị quyết 21; trong đó năm 2022 bố trí 125,7 tỷ đồng.

Những kết quả đã minh chứng, để chủ trương, nghị quyết đi vào cuộc sống thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền có vai trò đặc biệt quan trọng, mang tính chất quyết định. Đó là dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Các chủ trương đưa ra phải lấy người dân làm chủ thể, là người trực tiếp tổ chức thực hiện, thụ hưởng thành quả. Khi đó người dân sẽ nghe, tin và làm theo.

Hàng loạt con đường được đầu tư nâng cấp, mở rộng không chỉ giúp người dân thuận tiện hơn trong sản xuất, sinh hoạt, mà còn góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo đô thị TP Hạ Long, tạo tiền đề quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đáp ứng yêu cầu hiện đại hoá đô thị, xây dựng thành phố thủ phủ của tỉnh ngày càng hiện đại, trở thành đô thị thông minh.

Thu Uyên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5938
Đã truy cập: 43723725

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.