TP Hạ Long xây dựng và phát triển văn hóa, con người Quảng Ninh

04/08/2022 07:18

Tháng 3/2018, BCH Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TU (Nghị quyết 11) về xây dựng và phát triển văn hóa con người Quảng Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững. Triển khai, thực hiện Nghị quyết, TP Hạ Long đã tổ chức nhiều hoạt động và đem lại những kết quả tích cực.

Các nghệ nhân dạy nghề thêu may trang phục truyền thống tại nhà sinh hoạt cộng đồng Người Dao Thanh Y xã Bằng Cả, TP Hạ Long.

Hiện TP Hạ Long có 33 phường, xã với trên 331.000 người dân sinh sống. Để Nghị quyết 11 đi vào cuộc sống, thành phố đã chú trọng tuyên truyền, phổ biến đến CBCCVC, người dân sinh sống trên địa bàn với nhiều hình thức, như: Phát sóng trên đài truyền thanh, truyền hình, trang website, fanpage, Cổng thông tin điện tử thành phố, hệ thống truyền thanh cơ sở; tuyên truyền trên băng rôn, pa-nô, banner, khẩu hiệu, phướn thả, màn hình điện tử... tại các cơ quan, đơn vị, khu vực trung tâm, các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố; thông qua hoạt động tuyên truyền của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên... Qua đó, các cấp uỷ, chính quyền từ thành phố đến cơ sở đã nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển văn hoá, con người Hạ Long - Quảng Ninh.

Cùng với đó, TP Hạ Long còn tổ chức các hoạt động thực hiện Nghị quyết 11 gắn với các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; xây dựng các danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa”, “Khu phố văn hóa”, "Phường đạt chuẩn văn minh đô thị", “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, "Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; Triển khai thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long”, “Quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”; thực hiện "Bộ Quy tắc ứng xử người Quảng Ninh"... Đồng thời chú trọng huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của nhà nước và xã hội để xây dựng, phát triển văn hóa, con người Hạ Long - Quảng Ninh đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững; xây dựng Hạ Long là thành phố du lịch biển hiện đại, văn minh, thân thiện, an toàn.

Cụ thể, thành phố đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa thể thao ở các cấp, các ngành, phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần, rèn luyện sức khỏe của nhân dân. Hiện cấp thành phố có 1 nhà văn hóa trung tâm, 1 thư viện, nhà thi đấu thể thao tổng hợp; 19/33 xã, phường có nhà văn hóa và hội trường đa năng; cả 243 thôn, khu phố trên địa bàn đều có nhà văn hóa được trang bị các thiết bị âm thanh, ánh sáng, bàn ghế, phông rèm, tượng Bác Hồ... phục vụ nhu cầu hội họp, hoạt động VHVN-TDTT, công tác thông tin tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... đến toàn thể nhân dân trên địa bàn.

Bên cạnh đó, trên địa bàn thành phố còn hơn 470 thiết chế văn hóa - thể thao, như: sân vận động, sân bóng đá, nhà thi đấu, sân quần vợt, sân bóng chuyền, bể bơi, nhà luyện tập thể thao... thuộc sự quản lý của các ngành, đơn vị, doanh nghiệp và các hộ kinh doanh cá thể, tạo môi trường sinh hoạt, vui chơi lành mạnh cho công nhân viên, người lao động và nhân dân trên địa bàn.

Thành phố cũng chú trọng bảo tồn và phát triển văn hóa mang bản sắc của Hạ Long - Quảng Ninh gắn với phát triển KT-XH. Đến nay, thành phố đã kiểm kê được 71 di sản văn hóa phi vật thể, 10 lễ hội truyền thống, 1 lễ hội tôn giáo... trong đó một số di sản văn hóa phi vật thể có giá trị, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS như Hội làng Bằng Cả của người Dao Thanh Y xã Bằng Cả.

Sở Du lịch phối hợp với UBND TP Hạ Long và BQL Vịnh Hạ Long kiểm tra môi trường kinh doanh du lịch trên tàu du lịch chở khách tham quan Vịnh Hạ Long, ngày 30/7/2022. Ảnh: Phan Hằng

TP Hạ Long còn tích cực xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, văn minh; tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đảng viên, CBCCVC; thực hiện xây dựng môi trường văn hóa trong hệ thống chính trị, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cộng đồng thôn, khu, tổ dân phố và mỗi gia đình...

Nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội tiếp tục được triển khai thực hiện có hiệu quả. Công tác vệ sinh môi trường, giữ gìn và bảo vệ môi trường, trật tự đô thị, chống lấn chiếm lòng đường, vỉa hè... có nhiều chuyển biến. Các đám cưới, đám tang đã giảm thiểu những hủ tục, mê tín; tiệc cưới được tổ chức tiết kiệm và phù hợp. Công tác tổ chức lễ hội, quản lý dịch vụ văn hóa được cấp ủy, chính quyền các đơn vị, địa phương quan tâm thực hiện. Thành phố hiện có 100 cơ sở có giấy phép kinh doanh karaoke, 42 điểm kinh doanh dịch vụ Internet và trò chơi điện tử trực tuyến có giấy chứng nhận kinh doanh, 107 điểm in, photocopy, 11 cơ sở kinh doanh xuất bản phẩm và trên 600 cơ sở lưu trú.

Đoàn rước Đức Ông trong Lễ hội Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn năm 2022. Ảnh: Nguyễn Dung

Công tác xây dựng và thực hiện hương ước tại các thôn, khu phố được quan tâm, chỉ đạo. Hiện nay 244/244 thôn, khu phố trên địa bàn thành phố đã xây dựng hương ước, quy ước có nội dung sát với tình hình thực tế, góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, thuần phong mỹ tục của địa phương.

Các xã, phường, đơn vị của thành phố tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Bộ Quy tắc ứng xử “Nụ cười Hạ Long”, hình thành thói quen, hành vi trong ứng xử văn minh, thái độ lịch sự, thân thiện của CBCCVC, nhân dân, đội ngũ lao động của các doanh nghiệp làm việc trong ngành du lịch và các ngành liên quan đến hoạt động du lịch, góp phần tạo ấn tượng đẹp với du khách khi đến TP Hạ Long, đến Quảng Ninh. Năm 2021, thành phố có 84.258/90.021 gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”; có 236/244 thôn, khu phố đạt danh hiệu “Thôn văn hóa”, “Khu phố văn hóa”...

Với các hoạt động trên, TP Hạ Long đã có những thành công đáng kể trong xây dựng và phát triển văn hoá, con người Hạ Long đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của thành phố nói riêng, của Quảng Ninh và đất nước nói chung trong thời kỳ CNH, HĐH đất nước, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thu Nguyệt


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 7355
Đã truy cập: 43725142

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.