TX Quảng Yên đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn

04/08/2022 11:52

TX Quảng Yên đang trên đà phát triển mạnh mẽ với sự hình thành và phát triển của các KCN, cùng nhiều dự án lớn tại địa bàn. Quá trình tăng trưởng nhanh cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến an ninh trật tự, an toàn địa bàn.

Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, lực lượng Công an TX Quảng Yên đã chủ động triển khai toàn diện các mặt công tác, các nhiệm vụ trọng tâm một cách quyết liệt, nghiêm túc. Qua đó, giúp giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; góp phần củng cố niềm tin của các nhà đầu tư, cũng như người dân, phục vụ hoạt động phát triển KT-XH, giữ vững đà tăng trưởng của địa phương.

Đảm bảo an ninh trật tự KCN

TX Quảng Yên hiện là địa phương có nhiều KCN nhất toàn tỉnh, gồm 5 KCN được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trên diện tích 2.739ha, với khoảng 6.200 người lao động đang làm việc. Bên cạnh những đóng góp tích cực mà các KCN và các dự án lớn đem lại, hoạt động KCN thời gian qua đã, đang tiềm ẩn nguy cơ, cũng như nảy sinh những vấn đề phức tạp về an ninh trật tự.

Để tạo điều kiện cho các chủ đầu tư thực hiện dự án, cũng như đảm bảo an toàn cho người dân đến tạm trú, hoạt động, Công an thị xã đã thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự khu vực KCN; nhất là triển khai có hiệu quả Đề án đảm bảo an ninh trật tự cho các KCN và KKT ven biển Quảng Yên.

Triển khai từ tháng 7/2021, đến nay đề án đã góp phần kiềm chế, làm giảm hoạt động của các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự xã hội; không để bị động, bất ngờ trước những vấn đề mới nảy sinh, phức tạp. Đồng thời, bảo đảm an ninh, an toàn quá trình thi công xây dựng, vận hành và hoạt động bình thường của các dự án, nhà máy, doanh nghiệp tại các KCN, KKT ven biển Quảng Yên. Qua đó, tạo môi trường thuận lợi để các KCN, KKT đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển nhanh, bền vững.


Công an xã Sông Khoai phối hợp với chủ đầu tư dự án KCN Sông Khoai bàn phương án tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn KCN.

Ghi nhận tại KCN Sông Khoai, hiện tình hình an ninh trật tự ở đây cơ bản được đảm bảo, không hình thành “điểm nóng” trên địa bàn và các bang, ổ nhóm tội phạm trong KCN. Được biết, từ đầu năm 2021 đến nay, Công an thị xã phối hợp với chủ đầu tư dự án, chính quyền xã tổ chức 12 buổi làm việc về công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Công an thị xã ban hành các thông báo về tình hình, phương thức, thủ đoạn của tội phạm tại KCN; khuyến nghị chủ đầu tư dự án chấn chỉnh việc tự bảo quản tài sản, tăng cường thiết bị an ninh, cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự. Chỉ đạo các đội nghiệp vụ và công an xã rà soát, nắm chắc các nhóm đối tượng liên quan đến KCN.

Đại úy Khổng Văn Hoằng, Trưởng Công an xã Sông Khoai, cho biết: Chúng tôi đã tham mưu cho chính quyền địa phương làm tốt công tác phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"; củng cố các mô hình “Tổ nhân dân tự quản về an ninh trật tự”, “Tổ tuần tra nhân dân thôn 4, xã Sông Khoai”. Đồng thời, huy động lực lượng an ninh cơ sở tuần tra vũ trang đêm 3 buổi/tuần để phòng ngừa tội phạm. Đặc biệt, tháng 6 vừa qua, Ban an ninh trật tự KCN Sông Khoai đã được thành lập với 24 thành viên. Mô hình đi vào hoạt động đã góp phần không nhỏ trong đảm bảo an ninh trật tự KCN Sông Khoai và các địa bàn lân cận.

Quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm

Trao đổi với phóng viên, trung tá Đoàn Ngọc Trung, Phó trưởng Công an TX Quảng Yên, cho biết: Cùng với sự phát triển “nóng” của địa phương, tình hình an ninh chính trị hiện còn tiềm ẩn phức tạp, nhất là hoạt động khiếu kiện, chống phá của các thế lực thù địch; tội phạm trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, ma túy, cờ bạc…

Nhận diện rõ tình hình, Công an thị xã đã nâng cao hiệu quả công tác nắm, đánh giá, dự báo tình hình để tham mưu cho Thị ủy, UBND thị xã ban hành các văn bản chỉ đạo, giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề về công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, không để bị động, bất ngờ, phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương. Triển khai đồng bộ, quyết liệt các lực lượng, biện pháp, trong đó tập trung tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm; nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, ma túy… cũng như các đối tượng, tổ chức phản động, chống phá, xâm phạm an ninh quốc gia.


Công an TX Quảng Yên tăng cường tổ chức các đợt cao điểm tuyên truyền trực quan về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Công an thị xã chủ động nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ diễn biến hoạt động của các hệ, loại đối tượng; không để xảy ra các hoạt động phát tán tài liệu, tờ rơi, khẩu hiệu có nội dung xấu, lôi kéo, kích động tập trung khiếu kiện gây mất an ninh trật tự; phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn kịp thời những vụ việc phức tạp, khiếu kiện liên quan đến công tác bồi thường GPMB các dự án KCN Nam Tiền Phong, Bắc Tiền Phong, Sông Khoai.

Đồng thời, tăng cường quản lý nhà nước về công tác an ninh trật tự, công tác quản lý hoạt động cư trú của người nước ngoài và quản lý các ngành nghề có điều kiện về an ninh trật tự. Chủ động phân công lực lượng, chuẩn bị vũ khí, phương tiện và công cụ hỗ trợ sẵn sàng triển khai thực hiện các kế hoạch, phương án phòng, chống và giải quyết các tình huống phức tạp về an ninh, trật tự; tổ chức lực lượng thường trực chiến đấu sẵn sàng ra quân làm nhiệm vụ khi có yêu cầu...

6 tháng đầu năm 2022, lực lượng Công an thị xã đã điều tra làm rõ 37 vụ phạm pháp hình sự; xử lý 19 vụ vi phạm chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; bắt giữ, xử lý 39 đối tượng mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng và chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy; xử lý vi phạm hành chính 21 vụ vi phạm về khai thác khoáng sản, vận chuyển vật liệu không che chắn khi tham gia giao thông. Tổ chức tuần tra, kiểm soát ban đêm, kịp thời ngăn chặn 8 vụ, 21 đối tượng thanh niên tụ tập mang theo hung khí có biểu hiện cố ý gây thương tích cho người khác…


Công an TX Quảng Yên tổ chức kiểm tra công tác PCCN ở các cơ sở kinh doanh tại chợ.

Việc triển khai đồng bộ các giải pháp thiết thực, hiệu quả của lực lượng công an đã góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TX Quảng Yên; đảm bảo bình yên trong khu dân cư, làm điểm tựa vững chắc cho quần chúng nhân dân.

Ngô Dịu


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 7227
Đã truy cập: 43725014

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.