Doanh nghiệp OCOP Cẩm Phả: Đầu tư bài bản, mở rộng sản xuất

06/08/2022 08:17

Dù chưa có số lượng phong phú sản phẩm OCOP nhưng Cẩm Phả đã bước đầu có nhiều sản phẩm chất lượng, hấp dẫn. Các doanh nghiệp tham gia OCOP quan tâm đầu tư phát triển những sản phẩm khác biệt, sức cạnh tranh lớn.

Dây chuyền hiện đại sản xuất hải sản mát ở Công ty CP Green Aquatech (phường Quang Hanh).

Trong những năm gần đây, Cẩm Phả quan tâm, khuyến khích phát triển các doanh nghiệp OCOP. Thống kê cho thấy, từ năm 2017 tới nay, số doanh nghiệp tham gia chương trình OCOP tăng với trên 10 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân... Điều đáng chú ý, có không ít các đơn vị đầu tư khá lớn, công phu, bài bản. Số lượng sản phẩm OCOP chất lượng khẳng định thương hiệu cũng tăng.

Đáng kể, đó là Công ty CP Green Aquatech (phường Quang Hanh), một trong những doanh nghiệp tiên phong trong tỉnh khai thác, phát triển sản phẩm hải sản mát dựa trên công nghệ tiên tiến. Giữa năm 2020, từ khảo sát nguồn nguyên liệu địa phương, Công ty đã đặt hàng thiết bị từ Tập đoàn Mỹ Lan (Trà Vinh) - Tập đoàn chuyên sản xuất các thiết bị máy móc, tập trung vào công nghệ chế biến thực phẩm mát theo công nghệ tiên tiến của châu Âu. 

Theo đó, đơn vị được đầu tư bài bản, công phu về công nghệ, hạ tầng và lấy nguồn nguyên liệu địa phương để tạo ra các sản phẩm chất lượng với tổng đầu tư khoảng 12 tỷ đồng, hệ thống nhà xưởng rộng 1.200m2. Riêng hệ thống máy móc, công nghệ tiên tiến của châu Âu trị giá trên 7 tỷ đồng.

Nhờ đó, các sản phẩm thủy hải sản đặc trưng của Quảng Ninh được chế biến theo dây chuyền khép kín từ khâu sơ chế, sục khí ozone khử khuẩn tới hạ nhiệt độ, chế biến, bơm khí theo công nghệ mới nhất cho chế biến hải sản mát. Đưa ra thị trường năm 2020, tham gia OCOP năm 2021, tới nay nhiều sản phẩm của đơn vị đã chiếm lĩnh thị trường lớn. Hiện đơn vị còn đang mở rộng sản xuất chế biến hải sản ở các vùng có thế mạnh nguyên liệu tại chỗ như ở Vân Đồn.

Tham gia từ những ngày đầu chương trình OCOP, Công ty TNHH Nuôi trồng sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc (xã Cộng Hòa) liên tục nâng cấp, đầu tư bài bản cho các sản phẩm thảo dược, thực phẩm chức năng. Năm 2020, Công ty đã đầu tư trên 10 tỷ đồng để cải tạo, xây mới hệ thống nhà máy chuẩn GMP, phòng R&D (phòng nghiên cứu và phát triển), phòng Lab - kiểm nghiệm, nhà sấy quy mô lớn.

Các trang thiết bị kỹ thuật, máy móc được đầu tư hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về sản xuất. Ngoài nguyên liệu tại chỗ, cho tới nay, đơn vị đã đầu tư từ 15-20 tỷ đồng để hoàn thiện hạ tầng thiết bị theo chuẩn GMP-WHO, gồm hệ thống nhà máy rộng 500m2, phòng chức năng. Đồng thời, đơn vị cũng đảm bảo tại chỗ về nguyên liệu, liên kết trồng và bao tiêu sản phẩm.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, tổ hợp nhỏ hay HTX tham gia OCOP cũng quan tâm đầu tư bài bản. Đó là Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Phúc Anh (phường Cẩm Thủy) từ cơ sở sản xuất thủ công những năm 1990 đã mở rộng sản xuất, đầu tư gần 3 tỷ đồng cho dây chuyền sản xuất, mở rộng nhà xưởng, sân phơi, nhà sấy... trên tổng diện tích hơn 750m2. Hoặc các đơn vị sản xuất ruốc hải sản, nước khoáng Công đoàn cũng tích cực đầu tư máy móc thiết bị, mở rộng sản xuất, nâng chất lượng sản phẩm.

Thực tế đó cho thấy, một tín hiệu đáng mừng trong việc khuyến khích và thúc đẩy các đơn vị doanh nghiệp đầu tư bài bản, nâng cao về lượng, chất cho sản phẩm. Nhờ đó, các sản phẩm đã khẳng định thương hiệu trên thị trường, định hướng vươn xa hơn.

Đơn cử như Dược liệu Đông Bắc hiện có khoảng 40 đầu sản phẩm; Green Aquatech có trên 10 đầu sản phẩm, phần lớn trong số này được sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường ngoại tỉnh, đưa vào các chuỗi tiêu thụ lớn, siêu thị, thậm chí xuất khẩu. Hiện Dược liệu Đông Bắc, Green Aquatech đã có sản phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc, Đài Loan thậm chí tính toán tới các thị trường khó tính hơn. 

Trong xu thế đó, hầu hết các đơn vị trên đều lấy sản phẩm OCOP là “bệ phóng”, cơ sở cho phát triển hệ thống sản phẩm. Điều dễ thấy, phần lớn các đơn vị đầu tư bài bản, quy mô đều tính toán đầu ra, có chuỗi tiêu thụ rất rộng. Bởi ngoài các sản phẩm cho thị trường nội tỉnh, các đơn vị trọng tâm sản xuất nhiều sản phẩm chất lượng, mẫu mã đẹp theo kịp thị hiếu, mở rộng thị trường.

Tuy vậy không hẳn là các đơn vị trên không gặp khó khăn. Hầu hết các đơn vị doanh nghiệp đầu tư bài bản này đang quan tâm tới việc đảm bảo nguồn nguyên liệu tại chỗ và vốn. Điểm chung của các đơn vị có số sản phẩm nhiều nhất là đều sử dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ làm thế mạnh phát triển các sản phẩm chất lượng.

Chính vì thế, điều các đơn vị thực sự quan tâm là có nguồn nguyên liệu chất lượng, ổn định tại chỗ cũng như nguồn lực hỗ trợ về xúc tiến thương mại, vốn hỗ trợ do việc đưa các sản phẩm đi xa vào các siêu thị, chuỗi tiêu thụ lớn cần nhiều và trường vốn. Đó là điều các doanh nghiệp đang quan tâm và nỗ lực xây dựng.

 

Tạ QuânTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 21673
Đã truy cập: 44029609

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.