Cần sớm vận hành khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá tại Vân Đồn

06/08/2022 10:00

Mặc dù đã hoàn thành các hạng mục đầu tư xây dựng từ cuối năm 2021, song hiện nay, dự án khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng kết hợp cảng cá loại I tại huyện Vân Đồn vẫn chưa đi vào vận hành, khai thác. Việc nhanh chóng phát huy hiệu quả đầu tư của dự án đang được ngư dân, thương lái trên địa bàn huyện Vân Đồn rất mong chờ. 

Giai đoạn I của Dự án Khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng kết hợp cảng cá loại I tại huyện Vân Đồn đã được hoàn thành và bàn giao.

Dự án Khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng kết hợp cảng cá loại I có tổng mức đầu tư gần 200 tỷ đồng, do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh làm chủ đầu tư với diện tích 96,4ha; đáp ứng cho khoảng 1.000 tàu có công suất đến 1.000CV neo đậu và đầu tư xây dựng khu bến cập tàu giai đoạn 1 gồm khu cảng cá trên diện tích 2,2ha; trong đó khu dịch vụ hậu cần sau bến có diện tích 0,85ha, phần diện tích còn lại được xây kè và san lấp mặt bằng.

Sau gần 1 năm xây dựng, cuối năm 2021, dự án hoàn thành với đầy đủ các hạng mục thi công. Tháng 4/2021, dự án hoàn tất thẩm định, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tiến hành bàn giao cho Sở NN&PTNT và UBND huyện Vân Đồn quản lý, vận hành, khai thác sử dụng. Ông Phạm Huy Hoàng, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh, cho biết: Hiện nay, các hạng mục đã được các cơ quan chức năng của tỉnh nghiệm thu. Đơn vị đã bàn giao cho Sở NN&PTNT phần cảng, bến neo đậu. Bàn giao cho huyện Vân Đồn phần diện tích đất quản lý 1,35ha sau cảng để làm khu hậu cần nghề cá và một số hạng mục liên quan. Như vậy, giai đoạn I của Dự án Khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng kết hợp cảng cá loại I tại huyện Vân Đồn đã được hoàn thành và bàn giao.

Đối với phần diện tích đất 1,35ha sau cảng do huyện Vân Đồn tiếp nhận, đến nay địa phương đã và đang triển khai các công việc, hoạt động nhằm phát huy hiệu quả sau đầu tư. Ông Nguyễn Sinh Lượng, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Vân Đồn, cho biết: Đối với phần diện tích 1,35ha được bàn giao, huyện Vân Đồn đã thực hiện đấu thầu, sớm lựa chọn nhà đầu tư để từng bước hoàn thiện, sớm đi vào sử dụng. Mặc dù giai đoạn I của dự án đã được hoàn thành, nghiệm thu và bàn giao, tuy nhiên để phát huy được hết hiệu quả của dự án và đảm bảo được việc thu hút được doanh nghiệp đầu tư, huyện mong muốn giai đoạn II của dự án sẽ sớm được triển khai, hoàn thành.

Đối với các hạng mục công trình được bàn giao cho Sở NN&PTNT, do những vướng mắc trong việc bổ sung chức năng, nhiệm vụ cho đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở để tổ chức, quản lý vận hành, quản lý tài sản sau đầu tư dẫn đến có nhiều bất cập, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự. Sở cũng gặp khó trong chủ động triển khai điều phối khu neo đậu tránh trú bão theo phương châm “4 tại chỗ” trong ứng phó sự cố thiên tai tại khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá khi được giao nhận quản lý.

Hiện nay người dân, nhất là ngư dân, người đánh bắt, nuôi trồng, buôn bán hải sản trên địa bàn huyện Vân Đồn đang rất mong mỏi công trình, nhất là khu vực bến cảng sớm đưa vào khai thác, vận hành.

Anh Ngô Văn Sơn (thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn) cho biết: Trước đây, bến cá cũ rất chật hẹp, chỉ vài xe đông lạnh vào là việc lên xuống hàng phải chen nhau rất khó khăn. Khi có chủ trương xây dựng cảng cá mới bà con rất phấn khởi. Giờ đây, cảng mới đã được hoàn thành nhưng chưa thể đưa vào sử dụng, khai thác rất lãng phí vật chất. Người dân mong muốn cảng cá sớm đưa vào khai thác, sử dụng để tạo sự thông thoáng cho hoạt động buôn bán, giao thương, đảm bảo được an toàn, nhất là trong mùa mưa bão.

Để phát huy hiệu quả sau đầu tư công trình, Sở NN&PTNT đã chủ động nghiên cứu, khảo sát tại nhiều địa phương trong cả nước, đồng thời phối hợp cùng các sở, ngành và huyện Vân Đồn tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh giao cho UBND huyện Vân Đồn thành lập Tổ chức bộ máy quản lý, khai thác các cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền nghề cá giai đoạn I tại huyện Vân Đồn. Qua đó, sớm đưa cảng cá vào hoạt động góp phần hình thành hệ thống cơ sở hạ tầng dịch vụ nghề cá đồng bộ và hiện đại, đáp ứng mong mỏi của người dân.

Khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng kết hợp cảng cá loại I tại Vân Đồn là dự án quy mô cấp vùng đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh, nằm trong Quy hoạch về hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2015. Với quy mô cấp vùng, dự án không chỉ giúp Quảng Ninh mà còn cho các tỉnh, thành lân cận trong việc thúc đẩy phát triển ngành thủy sản, đảm bảo an toàn cho ngư dân mùa mưa bão. Đồng thời, khẩn trương thực hiện được một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Uỷ ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Sở NN&PTNT đã báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng giai đoạn II gửi Sở KH&ĐT thẩm định báo cáo UBND tỉnh xem xét, phê duyệt.

Minh ĐứcTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 7944
Đã truy cập: 43725731

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.