Mô hình điểm xã Hoành Mô

07/08/2022 14:24

Xã Hoành Mô (huyện Bình Liêu) là một trong hai xã được Sở VH-TT chọn để xây dựng mô hình điểm nâng cao hiệu quả hoạt động các thiết chế văn hóa, thể thao (VHTT) cấp xã năm 2022. Mô hình được triển khai thực hiện nhằm góp phần thiết thực nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, tạo cho diện mạo nông thôn ngày càng văn minh.

Các CLB văn nghệ xã và thôn trên địa bàn xã Hoành Mô được thành lập, góp phần đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ địa phương.

Mục tiêu xây dựng các mô hình điểm nhằm khai thác có hiệu quả, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ VHTT, vui chơi, giải trí của các tầng lớp nhân dân. Đồng thời làm nhiệm vụ tuyên truyền, cổ động phục vụ các nhiệm vụ chính trị, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương; từng bước khắc phục tình trạng chênh lệch về mức hưởng thụ VHTT, vui chơi, giải trí của nhân dân ở các vùng, miền, khu vực trong toàn tỉnh. Qua đó, tạo nền tảng vững chắc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Mô hình điểm sẽ triển khai từ tháng 7 đến tháng 12/2022 và tiếp tục nhân rộng trong các năm tiếp theo. Theo đó, Sở VH-TT đã tổ chức hội nghị tập huấn tại xã Hoành Mô để hướng dẫn tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao. Đồng thời, biên soạn tài liệu hướng dẫn hoạt động, hướng dẫn kiện toàn bộ máy tổ chức, quy chế, nội quy hoạt động và hướng dẫn thực hành một số kỹ năng cơ bản để duy trì và phát triển phong trào VHTT.

Bám sát những hướng dẫn của Sở VH-TT, xã Hoành Mô đã tập trung chỉ đạo các giải pháp triển khai thực hiện quản lý, khai thác nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm VH-TT xã và nhà văn hóa thôn. Xác định để đưa hoạt động quản lý, khai thác Trung tâm VH-TT đi vào nền nếp, tạo dựng và duy trì được phong trào hiệu quả, bền vững, xã đã nhanh chóng kiện toàn Ban chủ nhiệm Trung tâm VH-TT xã với 10 thành viên với cán bộ văn hóa xã là chủ nhiệm và xây dựng quy chế, nội dung hoạt động.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho các thành viên, đội ngũ trưởng thôn, người uy tín và những cá nhân nhiệt tình, trách nhiệm có khả năng tổ chức và tham gia các hoạt động VHTT. Từ đó, đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng và lan tỏa phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao trên địa bàn.

Cùng với đó, xã đã thành lập và ra mắt 5 CLB văn nghệ gồm 1 CLB cấp xã và 4 CLB thôn. Đây là lực lượng nòng cốt thường xuyên tập luyện và biểu diễn các làn điệu dân ca truyền thống hát then - đàn tính của dân tộc Tày, hát soóng cọ của dân tộc Sán Chỉ và hát pả dung của dân tộc Dao để phục vụ các chương trình, sự kiện văn hóa, văn nghệ, nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Để thu hút nhân dân, các CLB tham gia hoạt động VHTT thường xuyên tại Trung tâm VH-TT xã, thời gian tới, Trung tâm sẽ xây dựng tủ sách, tổ chức ngày hội đọc sách, lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng; mở các lớp năng khiếu văn nghệ, thể thao (hát, múa, đàn, vẽ, võ thuật, cờ vua, cờ tướng, các trò chơi dân gian...) cho thanh thiếu nhi vào dịp hè. Đồng thời, phối hợp với các ngành, đoàn thể ở địa phương, hàng tuần, hàng tháng tổ chức sinh hoạt các CLB như: Gia đình hạnh phúc, dưỡng sinh, khuyến nông; các cuộc thi, hội diễn, liên hoan, giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, họp mặt, hội nghị, tọa đàm...

Cùng với đó, đẩy mạnh triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thông qua tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; thực hiện giao tiếp, ứng xử văn hóa trong sinh hoạt cộng đồng; nêu cao ý thức bảo vệ cảnh quan, môi trường và giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội...

Chị Mạ Thị Thu, cán bộ văn hóa xã, Chủ nhiệm Trung tâm VH-TT xã Hoành Mô, cho biết: Hiện tại, Ban Chủ nhiệm Trung tâm VH-TT xã đang tiến hành rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có của Trung tâm để báo cáo UBND huyện xem xét bổ sung, nâng cấp cũng như hỗ trợ lắp đặt thêm các dụng cụ thể thao ngoài trời. Cùng với nguồn ngân sách hỗ trợ hoạt động của huyện, xã, Trung tâm sẽ đẩy mạnh huy động các nguồn lực xã hội hóa tạo thêm kinh phí tổ chức các hoạt động. Qua đó, góp phần phục vụ tốt nhất nhu cầu sinh hoạt VHTT của nhân dân và không ngừng phát huy hiệu quả hệ thống thiết chế văn hóa của xã sau đầu tư.

 

Duy KhoaTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 7991
Đã truy cập: 43725778

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.