Kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Tiên Yên 8/8 (1954-2022):

"Phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xây dựng quê hương Tiên Yên ngày càng giàu mạnh, văn minh"

08/08/2022 14:44

Cách đây tròn 68 năm, vào lúc 12 giờ ngày 8/8/1954, trước sự chứng kiến của hàng nghìn quần chúng nhân dân và Tổ giám sát Quốc tế đình chiến tại Tiên Yên, những đơn vị quân Pháp cuối cùng đã cuốn cờ rút khỏi Tiên Yên, chấm dứt những năm tháng thống trị của chủ nghĩa thực dân trên mảnh đất này. Đây là ngày có ý nghĩa lịch sử trọng đại đối với nhân dân các dân tộc huyện Tiên Yên, là mốc son đánh dấu bước ngoặt quan trọng ở vùng đất ngã ba miền Đông Bắc, đưa Tiên Yên chuyển sang trang mới - giai đoạn xây dựng và phát triển đi lên.

(Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh phỏng vấn đồng chí Hà Hải Dương, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, về hành trình xây dựng và phát triển của huyện).


Đồng chí Hà Hải Dương, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên.

- 68 năm qua, Tiên Yên đã có rất nhiều đổi thay và đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Đồng chí cho biết những thành quả nổi bật của huyện?

+ Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, khoảng thời gian không dài trong lịch sử dân tộc, nhưng là thời kỳ để lại những dấu ấn lịch sử lớn lao. Ngày đầu tiếp quản, thực dân Pháp để lại mảnh đất Tiên Yên những hậu quả hết sức nặng nề.

Hạ tầng bị tàn phá, sản xuất sa sút, ruộng đất bị bỏ hoang, nạn đói hoành hành, đời sống của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn, cơ cực, nhất là các xã vùng cao Điền Xá, Phong Dụ, Đại Dực, Hà Lâu…

Các thế lực thù địch, phản động tìm cách lôi kéo, dụ dỗ cưỡng ép người dân di cư vào Nam. Trong khi chính quyền nhân dân mới được thành lập, kinh nghiệm trong tổ chức, quản lý còn hạn chế.

Trải qua 68 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Tiên Yên đã nỗ lực phấn đấu không ngừng, từng bước xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, hòa nhập vào những biến đổi chung của đất nước.

Từ một huyện miền núi nghèo nàn, lạc hậu, Tiên Yên đã đoàn kết một lòng, tập trung khắc phục khó khăn, ổn định đời sống nhân dân, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, đề ra các chương trình, nghị quyết đi vào cuộc sống. Nhờ đó, nền kinh tế của huyện tăng trưởng nhanh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân 14%/năm, nổi bật là lĩnh vực thương mại - dịch vụ; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Công tác cải cách hành chính, thu hút đầu tư tiếp tục được cải thiện; năm 2021 huyện có sự bứt phá mạnh mẽ từ vị trí thứ 9 lên xếp thứ 3/13 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh về Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp huyện (DDCI).

Chương trình “2 con, 1 cây”, chương trình 'Mỗi xã, phường một sản phẩm" (OCOP) tiếp tục triển khai đạt kết quả, hỗ trợ chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp và nâng cao thu nhập cho người dân.

Hoạt động giáo dục - đào tạo có bước phát triển; công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng được quan tâm hơn. Diện mạo các vùng nông thôn, miền núi, đô thị từng bước thay đổi, tỷ lệ hộ giàu và khá ngày càng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Đến nay, huyện có 41/76 thôn, khu không còn hộ nghèo. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ trong mọi thời điểm.


Huyện Tiên Yên hôm nay đổi thay nhiều mặt.

- Đâu là những bài học kinh nghiệm quý báu rút ra để huyện tiếp tục phát triển hơn nữa thời gian tới, thưa đồng chí?

+ Dù đã đạt được nhiều thành tựu nhưng cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, Tiên Yên vẫn còn gặp một số khó khăn, hạn chế. Quy mô nền kinh tế còn nhỏ, công nghiệp và nhiều loại hình dịch vụ, du lịch chậm phát triển. Thu hút đầu tư còn hạn chế. Thu nhập bình quân đầu người so với mặt bằng chung của tỉnh còn thấp. Đời sống nhân dân, nhất là vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng xa còn khó khăn…

Nhận diện rõ những khó khăn đó, Đảng bộ, chính quyền huyện đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý báu.

Cụ thể là phải tranh thủ sự chỉ đạo, ủng hộ của tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành; xác định các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm để lãnh đạo theo hướng quyết liệt, cụ thể, sâu sát các hoạt động của cơ sở; khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho phát triển để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ đề ra.

Trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải được nêu cao, từ đó đổi mới mạnh mẽ tư duy, nắm bắt cơ hội, phát huy có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương, hành động quyết liệt, tạo thế và lực mới cho phát triển.

Công tác cán bộ phải được coi trọng, coi đây là khâu then chốt. Công tác thi đua, khen thưởng cần được thực hiện thường xuyên, tạo động lực trong công tác, lao động và học tập...

- Để phát huy những lợi thế, trở thành điểm sáng khu vực miền Đông của tỉnh, Đảng bộ, chính quyền huyện có những định hướng, giải pháp gì trong thời gian tới, thưa đồng chí?

+ Thời gian tới, huyện tiếp tục tập trung xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả; phát huy truyền thống quê hương cách mạng anh hùng, đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân.

Đồng thời, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, huy động tối đa mọi nguồn lực, phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững gắn với bảo vệ môi trường. Sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị gia tăng cao; phát triển du lịch xanh, lấy thương mại, dịch vụ làm khâu đột phá; phát triển công nghiệp hiện đại thân thiện môi trường; đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Từ đó, xây dựng Tiên Yên trở thành trung tâm văn hóa giàu bản sắc các dân tộc vùng Đông Bắc; xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và cơ bản đạt đô thị loại III, tiến tới tái lập thị xã Tiên Yên trước năm 2027.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Lan Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 7590
Đã truy cập: 43725377

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.