"Xây dựng và phát triển thương hiệu Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng Quảng Ninh"

08/08/2022 16:29

Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng Quảng Ninh (phường Đại Yên, TP Hạ Long) được đầu tư mới dự kiến đi vào hoạt động từ quý IV/2022. Để tìm hiểu rõ hơn về hoạt động của Bệnh viện, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã phỏng vấn bác sĩ CKI Phạm Quang Dũng, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng Quảng Ninh (ảnh).

 

- Bác sĩ cho biết những thuận lợi, khó khăn khi là đơn vị mới thành lập và là đơn vị y tế tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước thành lập bệnh viện chuyên khoa về lão khoa, phục hồi chức năng?

+ Những năm gần đây, Quảng Ninh phát triển rất mạnh về kinh tế, đồng thời các lĩnh vực giáo dục và y tế được quan tâm đầu tư. Nhận thấy nhu cầu về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, xu hướng già hóa dân số sẽ trở thành một vấn đề an sinh xã hội lớn, lãnh đạo tỉnh và ngành Y tế đã quyết tâm đầu tư xây dựng một bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, tuyến chuyên môn cao nhất về lão khoa, phục hồi chức năng. Điều này thể hiện sự quan tâm sâu sắc, quý trọng và biết ơn lớp người đi trước, chăm lo an sinh xã hội, quan tâm những đối tượng là người cao tuổi, người yếu thế trong xã hội của tỉnh.

Ngày 15/12/2021, UBND tỉnh có Quyết định số 4466/QĐ-UBND về việc tổ chức lại Bệnh viện Lão khoa và Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh thành Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng trực thuộc Sở Y tế. Bệnh viện có chức năng khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho người cao tuổi; điều trị và phục hồi chức năng cho các đối tượng khác phù hợp với lĩnh vực chuyên môn; tham gia đào tạo nhân lực y tế theo quy định của pháp luật. Qua đó góp phần chăm lo sức khỏe người cao tuổi, tái tạo sức lao động, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Là mô hình bệnh viện chuyên về lão khoa, phục hồi chức năng đầu tiên trong nước, Bệnh viện hiện còn rất nhiều khó khăn về các cơ chế hoạt động, nguồn nhân lực. Vì vậy, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh và ngành Y tế để thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh hiệu quả cho người dân thời gian tới.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 586/UBND-VX5 ngày 26/2/2022, sau sáp nhập, Bệnh viện vẫn duy trì hoạt động tại trụ sở Bệnh viện Phục hồi chức năng cũ (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả). Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, đến nay số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị tại Bệnh viện ngày càng tăng, khoảng 350 lượt người điều trị/ngày.


Bệnh nhân cao tuổi được điều trị tại Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả).

- Đến nay việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nguồn nhân lực đã được chuẩn bị như thế nào để Bệnh viện mới sẵn sàng đi vào hoạt động, thưa bác sĩ?

+ Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện đã được kiện toàn với 5 phòng, 13 khoa, 1 xưởng sản xuất dụng cụ hỗ trợ. Cán bộ viên chức được tuyển dụng theo nhu cầu và được đào tạo, huấn luyện. Đến nay, Bệnh viện đã có 169 cán bộ, nhân viên y tế, trong đó có 54 bác sĩ (1 bác sĩ CKII, 9 bác sĩ CKI).

Bệnh viện được đầu tư xây dựng với diện tích trên 22.000m2, mức đầu tư gần 600 tỷ đồng; quy mô 320 giường bệnh. Hiện các hạng mục hạ tầng cơ bản đã hoàn thiện, như khu khám bệnh, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, khu điều trị, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, khu hành chính, các công trình phụ trợ phục vụ, công viên cây xanh…

Bệnh viện được đầu tư nhiều trang thiết bị chuyên dùng, thiết bị hỗ trợ trong y tế, đã lắp đặt và vận hành thử. Trong đó có những thiết bị y tế công nghệ hiện đại nhất hiện nay, như: Hệ thống chụp cắt lớp CT 128 lát của Đức; máy chụp X-quang kỹ thuật số CPI CMP 200 của Canada; máy xét nghiệm miễn dịch tự động E411 của Nhật Bản; máy sinh hóa tự động kèm điện giải và máy xét nghiệm sinh hóa tự động AU480 của Mỹ…, cùng những trang thiết bị chuyên ngành về phục hồi chức năng, đáp ứng công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

- Bác sĩ có thể cho biết những định hướng, cũng như kỳ vọng khi Bệnh viện đi vào hoạt động thời gian tới?

+ “Kỷ cương, chuyên nghiệp, trách nhiệm và tận tâm” vừa là khẩu hiệu vừa là hành động cụ thể mà tập thể y, bác sĩ Bệnh viện quyết tâm thực hiện và hướng tới phát triển thời gian tới.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Bệnh viện tiếp tục thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc. Đồng thời tăng cường phối hợp với Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Trung tâm Phục hồi chức năng (Bệnh viện Bạch Mai), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Thể thao Việt Nam…; hợp tác quốc tế với Đại học Quốc tế KOBE và Tập đoàn Y tế Kitahara của Nhật Bản để đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực lão khoa, phục hồi chức năng, về các bệnh lý người cao tuổi, phục hồi chức năng cho các đối tượng rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu, giảm giá nhớ, sau tai nạn, nhi khoa, tự kỷ…

Bệnh viện chú trọng chuyên khoa hệ ngoại, đặc biệt là chăm sóc bệnh lý võng mạc tiểu đường, tăng huyết áp, phẫu thuật mắt cho người cao tuổi; tiếp tục chia sẻ với cộng đồng nhiều hoạt động như khám chữa bệnh lưu động, chăm sóc bệnh nhân là nạn nhân chất độc da cam/dioxin và các chương trình phục hồi chức năng cho cộng đồng.

Bệnh viện phấn đấu phát huy hiệu quả các nguồn lực để xây dựng và phát triển thương hiệu Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng Quảng Ninh trở thành địa chỉ tin cậy của người dân trong tỉnh và các vùng lân cận, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

- Trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Hoa (Thực hiện)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5619
Đã truy cập: 43723406

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.