Giao ban Thường trực Tỉnh ủy

08/08/2022 19:15

Ngày 8/8, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban tuần để nghe và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo tình hình quản lý, khai thác, vận chuyến đất đắp nền công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn thực hiện hiệu quả chủ trương đột phá về phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông động lực, thúc đẩy liên kết vùng, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh. Tuy nhiên, nhiều công trình giao thông, hạ tầng được xây dựng trên địa hình đặc thù như đi qua khu vực ven biển, bãi bồi, vùng thấp, trũng… đòi hỏi khối lượng vật liệu đắp nền công trình là rất lớn.

Căn cứ kế hoạch, chủ trương đầu tư xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh, dự kiến nhu cầu sử dụng vật liệu san lấp mặt bằng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, phương án phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030 và báo cáo kết quả rà soát của 13 địa phương, dự kiến sơ bộ nhu cầu khối lượng đất, đá san nền cần sử dụng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2050 là 1.105 triệu m3, riêng giai đoạn đến năm 2025 là 595 triệu m3. Trong đó một số dự án có nhu cầu rất lớn như dự án Khu đô thị phức hợp đô thị Hạ Long xanh; dự án Tổ hợp cảng biển, KCN và đô thị Đầm Nhà Mạc; dự án KCN Sông Khoai; dự án đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến TX Đông Triều… Ngoài ra các dự án hạ tầng, đô thị lớn, các dự án phát triển kinh tế - xã hội khác có nhu cầu sử dụng khối lượng vật liệu san lấp mặt bằng rất lớn trong thời gian tới.

Hiện nay, nguồn vật liệu san nền cho các dự án trên địa bàn tỉnh chủ yếu được lấy từ nguồn đất đồi. Một phần được lấy từ đất đá mỏ than, tro xỉ thải nhiệt điện, cát sỏi từ dự án nạo vét luồng lạch.

Cho ý kiến nội dung này, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất cho rằng: Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp lâu dài để quản lý chặt chẽ tài nguyên đất nhằm vừa chủ động đủ lượng đất phục vụ san lấp mặt bằng, giảm chi phí đầu tư, tăng thu ngân sách, vừa không để thất thoát tài nguyên. Đồng thời, để chủ động chuẩn bị nguồn nguyên vật liệu phục vụ san lấp, triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh và hạn chế tác động đến môi trường khu vực, chủ trương của tỉnh Quảng Ninh là ưu tiên sử dụng đất đá thải mỏ là nguồn vật liệu chính, chủ đạo để phục vụ san lấp mặt bằng cho các dự án.

Xác định đây là tài nguyên khoáng sản, là nguồn lực quan trọng đối với phát triển của tỉnh, vì vậy Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu phải tăng cường công tác quản lý các mỏ đất, nhất là ở những địa bàn được xác định tuyệt đối không được đánh mất cảnh quan như vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, vịnh Cửa Lục, Cô Tô; kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác đất san nền, hạn chế việc cấp mỏ đất san nền tại khu vực TP Hạ Long, Cẩm Phả làm suy giảm diện tích rừng và phá vỡ địa hình, cảnh quan tự nhiên. Các mỏ đất cần phải có cơ chế quản lý như các mỏ khoáng sản, mỏ than trên địa bàn, tránh tình trạng thất thoát, lãng phí.

Đối với một số dự án đầu tư công, một số KCN trọng điểm, dự án nhà ở công nhân và các dự án tái định cư cần ưu tiên nghiên cứu để có giải pháp cấp phép một số mỏ đất mới phục vụ thi công đảm bảo tiến độ. Đối với dự án đầu tư khác, tinh thần chung là tỉnh đề nghị nhà đầu tư sử dụng nguồn đất đá thải mỏ và tìm nguồn vật liệu san lấp ngoài địa bàn tỉnh.

Để đáp ứng được nhu cầu vật liệu san lấp của các dự án đầu tư hạ tầng trên địa bàn ngày một lớn của tỉnh Quảng Ninh, hiện nay các phương án sử dụng đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp đã được hoàn thành và được các cấp có thẩm quyền đồng thuận. Đây là một chủ trương lớn của tỉnh Quảng Ninh. Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các ngành, địa phương phải thực hiện các thủ tục trong việc cấp phép đất đá thải mỏ đảm bảo thuận lợi, thông thoáng.

Cũng trong ngày, Thường trực Tỉnh ủy nghe báo cáo kế hoạch tổ chức Lễ khánh thành đường cao tốc Vân Đồn - Tiên Yên, đường cao tốc Tiên Yên - Móng Cái theo phương thức PPP, hợp đồng BOT và Lễ khởi công, khởi động Tổ hợp dự án nhà máy, nhà xưởng cao cấp tại khu vực Đầm Nhà Mạc, TX Quảng Yên. Dự kiến, lễ khánh thành các dự án sẽ diễn ra vào dịp Quốc khánh 2/9 tới đây. Hiện nay, mọi công tác chuẩn bị đang được chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đẩy nhanh, đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Đồng thời, Thường trực Tỉnh ủy nghe báo cáo về việc triển khai thực hiện thông báo, kết luận của Bộ Chính trị về tổ chức bộ máy, biên chế.

Thu ChungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 8546
Đã truy cập: 56328203

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.