Đông Triều hành trình vươn lên thành phố

09/08/2022 13:55

Tháng 4/2015, huyện Đông Triều được Ủy ban Thường vụ Quốc hội công bố Nghị quyết thành lập thị xã. Đến tháng 10/2020, thị xã “chạm đích” đô thị loại III sau chặng đường bền bỉ vượt khó. Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025, đặt mục tiêu nâng cấp Đông Triều đạt tiêu chuẩn đô thị loại II vào năm 2025. Với sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân, đến thời điểm này, Đông Triều đang mang dáng vóc của đô thị văn minh, hiện đại, năng động với cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trước năm 2025.


Cổng chào tỉnh cũng là biểu tượng của thị xã cửa ngõ phía Tây Quảng Ninh. Ảnh: Lê Đại (CTV)

Dồn sức cho mục tiêu lớn

Nhìn lại 7 năm sau ngày thành lập thị xã cho thấy, các cấp ủy, chính quyền thị xã luôn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện trên tất cả các lĩnh vực nhằm tạo đột phá trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội và diện mạo đô thị mới, khẳng định vị thế là động lực phát triển khu vực phía Tây của tỉnh. Có được những kết quả đó, thị xã đã có những định hướng đúng đắn trong việc sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng, từng bước quản lý tốt quy hoạch xây dựng đô thị và chương trình phát triển đô thị, đưa diện mạo thị xã trẻ ngày càng có nhiều thay đổi theo hướng sôi động và văn minh hơn, khẳng định vị thế là động lực phát triển khu vực phía Tây của tỉnh.


Cầu Triều (TX Đông Triều) kết nối đồng bộ với tuyến đường ven sông nối với cao tốc Hạ Long - Hải Phòng qua TX Quảng Yên, TP Uông Bí.

Trong đó, nhiều dự án, công trình giao thông quan trọng trên địa bàn được đầu tư, hoàn thiện, đưa vào khai thác, như: Nâng cấp đường và xây dựng cầu Đông Mai từ xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều) sang phường Văn Đức (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương); nâng cấp, mở rộng QL18; nâng cấp các tuyến đường tỉnh ĐT326, ĐT333; các tuyến đường vào khu lăng mộ nhà Trần; đường tỉnh 345 kết nối với tỉnh Hải Dương, tỉnh Bắc Giang...

Những công trình này đã tạo tính liên thông trong kết nối cơ sở hạ tầng giao thông giữa thị xã với các vùng lân cận, tạo đòn bẩy phát triển du lịch, dịch vụ và các ngành kinh tế khác, tăng sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong, ngoài nước.


Khu đô thị Hà Lan (phường Mạo Khê). Ảnh: Lê Đại (CTV)

Thị xã huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để tập trung chỉnh trang đô thị, bổ sung hệ thống chiếu sáng, cây xanh, xây dựng, nâng cấp hệ thống thoát nước các khu dân cư. Các dự án cải tạo chỉnh trang đô thị đã làm thay đổi diện mạo đô thị của thị xã, tạo ra nhiều cơ hội phát triển mới. Một loạt khu đô thị mới được hình thành, như: Khu đô thị hai bên đường 188 (phường Mạo Khê); khu đô thị hai bên đường tránh (phường Đông Triều); khu đô thị mới Kim Sơn phía Bắc QL18, khu đô thị phía Nam QL18, khu công nghiệp và đô thị Quán Triều (phường Kim Sơn)...


Tuyến phố Sư Tuệ (phường Đông Triều), một trong những tuyến phố đẹp nhất của thị xã hiện nay. Ảnh: Lê Đại (CTV)

Hạ tầng cơ sở đồng bộ, hiện đại, có tính kết nối cao đã thực sự tạo xung lực để thị xã phát triển toàn diện. Giai đoạn 2019-2021 nhiều chỉ tiêu của thị xã hoàn thành vượt mức: Tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình đạt 14,33%/năm, cao hơn so với tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình của toàn tỉnh (10,81%); tiếp tục là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Năm 2021 thu cân đối ngân sách vượt 7% so với mục tiêu nghị quyết Đại hội XXV của Đảng bộ thị xã đề ra, tăng 23% so với năm 2020; thu nhập bình quân đầu người đạt 111,58 triệu đồng, cao hơn so với bình quân cả nước 2,22 lần. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao; công tác giảm nghèo được quan tâm chú trọng, tỷ lệ hộ nghèo trung bình của thị xã thấp hơn nhiều so với tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh.


Tuyến đường mẫu tại thôn Dương Đệ (xã Yên Đức).

Đặc biệt, để hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trước năm 2025, ngay sau Đại hội XXV Đảng bộ thị xã, Đông Triều đã xây dựng các chương trình hành động cụ thể nhằm tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân. Trong các chương trình hành động, thị xã xác định rõ những nội dung cũng như lộ trình, các nguồn lực để triển khai thực hiện.

Theo đó, giai đoạn 2021-2025, thị xã huy động tổng vốn đầu tư 7.830 tỷ đồng để hoàn thiện hạ tầng đô thị, hạ tầng phục vụ sản xuất, nâng cấp hệ thống hạ tầng xã hội; nâng cấp các khu dân cư cũ trong nội thị, quy hoạch và xây dựng một số khu dân cư đô thị mới gắn với thương mại dịch vụ... Trong đó, ưu tiên nguồn lực nâng cấp hạ tầng cho 4 xã Bình Dương, Bình Khê, Thủy An, Yên Đức lên phường.

Cơ hội vươn tầm cao mới


Phối cảnh Dự án Sân Golf Đông Triều.

Với sức mạnh lòng dân, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và khát vọng vươn lên, đến nay thị xã đã gặt hái nhiều thành công. Các xã Bình Dương, Thủy An, Bình Khê, Yên Đức đã cơ bản đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để thành lập phường - Một trong những tiêu chí quan trọng cuối cùng để thị xã mở rộng không gian phát triển đô thị, hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trước năm 2025.

Nếu đối chiếu tiêu chuẩn quy định tại Điều 5, Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính, thì TX Đông Triều đã đáp ứng 5/5 tiêu chuẩn để thành lập thành phố, gồm: Quy mô dân số; diện tích tự nhiên; đơn vị hành chính trực thuộc; tiêu chuẩn đã được công nhận là đô thị loại I hoặc loại II hoặc loại III; cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội.


Niềm vui của người dân xã Việt Dân trước những vụ na thắng lợi.

Cụ thể, theo quy định đối với thành phố thuộc tỉnh, quy mô dân số từ 150.000 người trở lên, thì Đông Triều là trên 246.000 người; diện tích tự nhiên từ 150km2 trở lên, Đông Triều là 395,95km2; tỷ lệ số phường/tổng số đơn vị hành chính cấp xã từ 65% trở lên, Đông Triều là 14/21 (gần 67%); được công nhận là đô thị loại I hoặc loại II hoặc loại III, Đông Triều đã được công nhận là đô thị loại III; cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội với các chỉ tiêu cân đối thu chi ngân sách, thu nhập bình quân đầu người, tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo trung bình 3 năm gần nhất, tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp nội thành, Đông Triều đều đạt cao so với quy định.


Phối cảnh Dự án công viên và quảng trường sẽ được TX Đông Triều đầu tư xây dựng thời gian tới.

Trong tương lai gần, khi trở thành thành phố thứ 5 trực thuộc tỉnh sẽ tạo thế và lực mới cho Đông Triều trong quá trình hội nhập, phát triển, tạo tiền đề quan trọng để Đông Triều tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ, khẳng định vị thế là động lực phát triển khu vực phía Tây của tỉnh.

Cụ thể sẽ tạo ra nhiều lợi thế về việc làm, thu hút lực lượng lao động chất lượng cao; phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị đồng bộ, hiện đại, có sức thu hút đầu tư mạnh mẽ trong và ngoài nước; thúc đẩy đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông kết nối với các khu vực kinh tế lân cận, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất, lưu thông hàng hóa.


Một góc khu đô thị Mạo Khê hôm nay. Ảnh: Lê Đại (CTV)

Hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư đồng bộ, nhất là các công trình hạ tầng đô thị, giao thông, y tế, giáo dục, các thiết chế văn hoá. Nhiều dự án hợp tác của các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp sẽ tạo ra nhiều cơ hội giải quyết việc làm, góp phần nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của người dân. Sản xuất kinh doanh phát triển góp phần tăng thu ngân sách, tạo điều kiện thuận lợi để tăng mức đầu tư cho phúc lợi xã hội, đảm bảo tốt hơn công tác an sinh xã hội.

Để sớm hoàn thiện mục tiêu này, thị xã đang lấy ý kiến các sở, ngành, hoàn thiện các thủ tục liên quan đến điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung của thị xã, làm cơ sở trình rà soát tiêu chuẩn đô thị và đề án thành lập mới 4 phường, hoàn chỉnh hồ sơ Đề án thành lập thành phố để báo cáo tỉnh và các bộ, ngành trung ương. Đồng thời, thị xã huy động các nguồn lực phát triển đô thị; làm tốt công tác quy hoạch và phát triển đô thị, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, có cơ chế phân cấp quản lý kết cấu hạ tầng đô thị. Từ đó, từng bước nâng cao các tiêu chuẩn còn thấp của đô thị loại III, hoàn thiện các tiêu chuẩn của đô thị loại III chưa đạt, hướng tới hoàn thiện các tiêu chuẩn đô thị loại II.


Khu vực Tượng đài văn hoá của TX Đông Triều.

Ông Nguyễn Văn Công, Bí thư Thị ủy Đông Triều, chia sẻ: Trong tầm nhìn mới, địa phương xác định quá trình đô thị hóa là hành trình bền bỉ, thực chất để đảm bảo Đông Triều phải mang diện mạo của đô thị văn minh, hiện đại. Nơi người dân được hưởng thụ ưu đãi thiên nhiên ban tặng, nơi có các nguồn tài nguyên được quy hoạch sử dụng lâu bền, nơi không gian quỹ đất được tổ chức bài bản, quản lý chặt chẽ, sử dụng căn cơ, có tầm nhìn dài hạn, nơi các giá trị sinh thái nhân văn, lịch sử được bảo tồn để phát triển bền vững... Tất cả những điều này đều sẽ hướng đến mục tiêu lớn nhất là nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của người dân, để người dân được hưởng thụ môi trường trong sạch, cảnh quan văn minh, có thêm nhiều cơ hội giải quyết việc làm nâng cao thu nhập.

Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân và trợ giúp của các bộ, ban, ngành trung ương, của tỉnh, Đệ tứ Chiến khu với bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng sẽ tiếp tục có những cách làm hay, sáng tạo, bước đi đột phá, huy động sức mạnh đại đoàn kết, sải những bước dài vững chắc về đích trong hành trình lên thành phố.

Hoàng Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5051
Đã truy cập: 56268046

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.