TP Uông Bí: Tăng phân cấp đầu tư cho cơ sở

09/08/2022 11:38

Tháng 11/2021, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 46/NQ-HĐND về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 303/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về phân cấp nhiệm vụ chi đầu tư phát triển, nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách địa phương giai đoạn 2021-2025. Bám sát Nghị quyết 46/NQ-HĐND, TP Uông Bí đã giao cho các xã, phường làm chủ đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng đối với những dự án có mức đầu tư dưới 3 tỷ đồng. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của chính quyền cấp xã và tăng tính hiệu quả, sự phù hợp của các công trình.


Sau hơn 2 tháng thi công, công trình cải tạo mương thoát nước khu 4 (phường Quang Trung) được đưa vào sử dụng, chấm dứt tình trạng mất vệ sinh môi trường và ngập lụt cho hàng chục hộ dân sinh sống tại đây.

Năm 2022, UBND phường Quang Trung được TP Uông Bí giao triển khai 3 công trình mới (xây dựng Nhà văn hóa khu 10; cải tạo mương thoát nước khu phố 5A và cải tạo mương thoát nước khu 4), tổng mức đầu tư 3 công trình gần 6 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, 2 công trình liên quan đến cải tạo mương thoát nước đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Riêng công trình Nhà văn hóa khu 10 đang trong quá trình đổ mái, dự kiến hoàn thiện trong tháng 8 này.

Bà Nguyễn Thị Mơ (khu phố 4, phường Quang Trung) cho biết: Trước đây, mương thoát nước của khu là rãnh hở, thường xuyên ngập rác thải nên gây mất vệ sinh môi trường. Đặc biệt, là cứ đến mùa mưa, nhà tôi và gần chục hộ dân xung quanh bị nước dâng ngập vào tận trong nhà do việc tiêu thoát nước của mương rất kém. Đến nay, được thành phố quan tâm đầu tư, mùa mưa vừa rồi hiện tượng ngập lụt đã không còn, mương được thiết kế có nắp kín nên không còn gây mất vệ sinh môi trường.

Được biết, để đẩy nhanh tiến độ các công trình, phát huy hiệu quả nguồn vốn ngân sách, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, ngay sau khi thành phố giao nhiệm vụ, UBND phường Quang Trung đã phối hợp với các đơn vị triển khai lập hồ sơ kinh tế kỹ thuật, lựa chọn các đơn vị tư vấn thiết kế, thẩm định hồ sơ và nhà thầu thi công công trình. Trong quá trình thi công, phường tăng cường vai trò của Ban giám sát đầu tư cộng đồng để công trình đảm bảo đạt chất lượng và tiến độ đề ra.


Năm 2022, TP Uông Bí đã giao cho các xã, phường làm chủ đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng đối với những dự án có mức đầu tư dưới 3 tỷ đồng.

Ông Đặng Nhật Hải, Chủ tịch UBND phường Quang Trung, cho biết: Thành phố giao quyền làm chủ đầu tư đã tăng tính chủ động, phát huy vai trò, trách nhiệm của các xã, phường ngay từ khâu đề xuất, lựa chọn danh mục đầu tư đảm bảo phù hợp với thực tế tại cơ sở và đáp ứng được nhu cầu thiết thực của người dân. Vì cán bộ các xã, phường nắm rõ địa bàn, sát dân và gần với dân nhất. Khi triển khai các công trình từ việc thực hiện lập hồ sơ dự toán cho đến thi công, quyết toán công trình với rất nhiều thủ tục hành chính và những vấn đề phát sinh trong thực tế cũng sẽ giúp nâng cao năng lực điều hành và quản lý của cán bộ cấp xã.

Cùng với UBND phường Quang Trung, những công trình thành phố giao cho các xã, phường còn lại cũng đảm bảo tiến độ, chất lượng rất tốt so với yêu cầu đặt ra.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng TP Uông Bí, việc phân cấp quản lý vốn đầu tư cho các xã, phường là một trong những chủ trương đúng đắn, tạo sự đổi mới của thành phố trong phân cấp quản lý ngân sách, tạo động lực phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng bộ máy chính quyền các cấp. Việc thực hiện từ khâu đề xuất đến đưa công trình vào sử dụng cũng đã góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở. Đồng thời, đảm bảo sự quản lý tập trung, thống nhất và xuyên suốt trong quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản từ cấp thành phố đến cấp xã, tăng tường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý vốn dự án đầu tư.

Ông Phạm Hồng Điệp, Trưởng Phòng Tài chính TP Uông Bí, cho biết: Trước khi có Nghị quyết số 46/NQ-HĐND, các công trình xây dựng cơ bản đều do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố triển khai. Trong khi khối lượng công việc lớn, nhân lực mỏng nên việc phân cấp về cho các xã, phường đã giúp thành phố giảm bớt được gánh nặng trong công tác chuẩn bị đầu tư. Cơ chế phân cấp đã gắn chặt chẽ với trách nhiệm, quyền hạn của từng cấp được giao nên đã tạo được chủ động của mỗi cấp khi tổ chức thực hiện, chủ động cân đối nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ đầu tư cơ sở hạ tầng KT-XH. Thành phố cũng tiếp tục chú trọng việc đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn và năng lực cho cán bộ cấp xã, phường; bổ sung cán bộ có năng lực, trình độ tham gia quản lý, thực hiện các hợp phần xã, phường làm chủ đầu tư.

Hoàng Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 22238
Đã truy cập: 44030174

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.