Giá vật liệu xây dựng vẫn ở mức cao

09/08/2022 11:38

Hiện nay, giá vật liệu xây dựng (VLXD) đang ở mức cao, thậm chí một số mặt hàng vật liệu xây dựng như cát, đá, sỏi, xi măng... có chiều hướng tăng. Điều này không những gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp mà còn tác động không nhỏ tới người dân có nhu cầu xây dựng, sử dụng nguyên vật liệu.


Hiện giá xi măng, gạch, sỏi, đá... xây dựng ở mức cao hơn từ 25-30% so với thời điểm đầu năm.

Theo ghi nhận tại một số cửa hàng kinh doanh VLXD trên địa bàn TP Hạ Long, hiện tại giá VLXD vẫn chưa “hạ nhiệt” mà vẫn có chiều hướng tăng. Nhiều mặt hàng tăng khoảng 10-15% so với thời điểm cuối năm 2021, như: Giá thép phi 6 của các thương hiệu thép thông dụng như Việt Mỹ, Hòa Phát, Vas hay Tisco đang ở mức 18.000-18.100 đồng/kg; Xi măng Hoàng Thạch 1.540.000 đồng/tấn; Xi măng Thăng Long 1.580.000 đồng/tấn; giá cát vàng 250.000 đồng/khối... Cùng với đó, đá, sỏi, gạch xây dựng hiện cũng vẫn đang ở mức cao hơn từ 25-30% so với thời điểm đầu năm nay.

Theo đại diện Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh tổng hợp Thanh Hiền, kinh doanh VLXD tại phường Cao Thắng (TP Hạ Long) cho biết: Hiện tại, giá nhiều mặt hàng VLXD đang có những thay đổi, tăng giảm theo thị trường. Theo đánh giá hiện nay, ngoài mặt hàng sắt đang giảm ra thì các mặt hàng khác vẫn giữ giá, thậm chí còn có nhiều loại tăng giá. Chúng tôi luôn kinh doanh đúng theo giá nhập và niêm yết để bình ổn thị trường.


Nhiều gia đình xây nhà đang chịu áp lực từ giá vật liệu xây dựng.

Giá VLXD có diễn biến tăng như hiện nay khiến nhiều nhà thầu xây dựng rơi vào tình trạng “càng làm càng thua lỗ”, nhất là các công trình nhận thầu trọn gói theo hình thức “chìa khóa trao tay”.

Anh Vũ Văn Thịnh, Giám đốc Văn phòng Tư vấn Xây dựng Hải Thành, Chi nhánh Quảng Ninh, cho biết: Hiện giá VLXD trên thị trường có diễn biến tăng giảm hết sức phức tạp, làm ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động kinh doanh của chúng tôi. Nếu thời điểm ký hợp đồng mà mức giá VLXD ở mức khác, nhưng tới khi triển khai xây dựng giá lại thay đổi thì cũng khó có thể thoả thuận lại với chủ đầu tư được. Điều này đơn vị thi công sẽ phải chịu, bởi là hợp đồng khoán. Mặc dù, trong hợp đồng vẫn có điều khoản phát sinh chi phí từ 0,5 đến 2% nhưng điều này cũng không là gì so với giá VLXD thời điểm hiện tại. Mong muốn giá cả các mặt hàng VLXD có sự bình ổn trở lại để các doanh nghiệp nhà thầu như chúng tôi đỡ chật vật.

Các nhà thầu xây dựng vất vả, lao đao, còn người dân đang xây dựng, sửa chữa công trình, nhà ở... cũng rơi vào cảnh chạy theo thị trường. Thậm chí, nhiều người khó khăn phải tạm dừng thi công vì chi phí đội lên khá nhiều so với tính toán ban đầu; hoặc chấp nhận cắt bỏ bớt công trình để chờ điều kiện kinh tế rồi xây tiếp.

Ông Nguyễn Chí Chu (khu 9, phường Cao Thắng, TP Hạ Long) chia sẻ: Nhiều năm nay, gia đình tôi toàn phải đi thuê trọ. Giờ tích lũy được ít vốn định xây ngôi nhà 2 tầng để ở cho yên tâm thì lại vướng vào cảnh giá VLXD đội giá cao quá. Theo giá hiện tại, nếu đổ mái xong tầng 1, tiền phát sinh vật liệu vào khoảng hơn 50 triệu đồng so với tính toán. Điển hình như, giá cát xây, thời điểm đầu tháng 7 tôi mua 210.000 đồng/khối nhưng đến khoảng đầu tháng 8 đã lên đến 250.000 đồng/khối. Giá cả VLXD như này thì dân vất vả quá, làm xong cái nhà chắc phải vay mượn thêm nhiều để hoàn thiện.


Ông Nguyễn Chí Chu (khu 9, phường Cao Thắng, TP Hạ Long) lo lắng vì xây nhà mà giá VLXD tăng liên tục, các chi phí đội lên.

Còn theo ông Triệu Văn Hùng, phường Hà Trung (TP Hạ Long) chia sẻ: Thời điểm này, gia đình phải xây nhà vì điều kiện nhà ở, tuy nhiên, VLXD hiện tại tăng cao quá, kéo theo đó là việc các dịch vụ thi công cũng tăng theo. Thời điểm tháng 7 vừa qua, khi gia đình đổ mái tầng 2 bằng bê tông tươi trộn sẵn, doanh nghiệp đã phải báo giá điều chỉnh đến 2 lần vì vật liệu trộn tăng giá. Lúc đầu, gia đình tôi dự kiến xây thô là 3 tầng và tum nhưng với giá cả “leo thang” như hiện nay thì gia đình đã quyết định sẽ chỉ xây 3 tầng. Sau này, khi có điều kiện sẽ tiếp tục hoàn thiện sau.

Theo lý giải của Bộ Công Thương, do giá nguyên liệu đầu vào từ nguồn nhập khẩu tăng dẫn đến việc giá các loại VLXD cũng tăng theo. Do vậy, người dân nếu có kế hoạch xây dựng, sửa chữa nhà cửa nên tham khảo kỹ và chọn mua vật liệu tại những của hàng gần nhà để giảm bớt chi phí. Ngoài ra, ở thời điểm này, việc tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường VLXD của các lực lượng chức năng cũng rất cần thiết để đảm bảo việc kinh doanh minh bạch và ổn định thị trường VLXD.

Minh Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 20459
Đã truy cập: 44028395

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.