Phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo trong THADS

11/08/2022 08:35

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự (THADS) 2 cấp trên địa bàn Quảng Ninh thường xuyên được củng cố, kiện toàn, kịp thời cho ý kiến chỉ đạo đối với các vụ việc lớn, phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ trong công tác THADS tại địa phương.

Ban Chỉ đạo THADS tỉnh họp triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Ảnh: Quốc Thắng

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, Ban Chỉ đạo THADS tỉnh đã ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai trong công tác thi hành án dân sự gắn với chương trình, kế hoạch phát triển KT-XH trên địa bàn; đồng thời thường xuyên, kịp thời tổ chức các cuộc họp để đưa ra biện pháp giải quyết, xử lý cụ thể các vụ việc phức tạp, kéo dài; cho ý kiến chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, cơ quan, tổ chức, đoàn thể phối hợp tốt với cơ quan THADS tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, làm rõ tài sản thi hành án; chỉ đạo phối hợp giải quyết thi hành án ở cơ sở, xử lý vật chứng, tài sản thi hành án, nhất là trong công tác cưỡng chế.

Các thành viên Ban Chỉ đạo căn cứ quy chế hoạt động đã chủ động thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao; trong đó, với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo THADS, cơ quan THADS các cấp đã chủ động tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo THADS 2 cấp giải quyết các vụ việc có số tiền phải thi hành lớn, vụ việc khó khăn, vướng mắc; đẩy mạnh phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh trong việc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý tài sản, vật chứng do tòa án tuyên hủy, tịch thu sung công quỹ Nhà nước, nhất là phối hợp bảo vệ cưỡng chế thi hành án có huy động lực lượng.

Trong năm 2022, thực hiện kế hoạch 125/KH-BCĐ ngày 23/8/2021 của Ban Chỉ đạo THADS tỉnh, Cục THADS tỉnh phối hợp cùng các đơn vị kiểm tra đối với 7 Ban Chỉ đạo THADS cấp huyện: Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên, Móng Cái, Vân Đồn, Cẩm Phả, Hạ Long. Quá trình làm việc, đoàn công tác đã ban hành thông báo kết luận đánh giá rõ kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế của các đơn vị, đề nghị các đơn vị khắc phục vướng mắc khó khăn, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả.

Cục THADS tỉnh tổ chức tiêu hủy vật chứng trong vụ án "Vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới".

Về phía cơ quan công an các cấp luôn quan tâm phối hợp, cử lực lượng tham gia, hỗ trợ có hiệu quả trong hoạt động cưỡng chế thi hành án; luôn đảm bảo đủ phương tiện và lực lượng bảo vệ trong các vụ việc cưỡng chế thi hành án dân sự. Trong công tác xử lý vật chứng, nhất là ma túy, hỗ trợ xác minh điều kiện thi hành án tại nơi cư trú của đương sự luôn nhận được sự quan tâm phối hợp của cơ quan công an các cấp.

Viện KSND 2 cấp thực hiện kiểm sát chặt chẽ hoạt động THADS trong quá trình tổ chức thi hành án, họp liên ngành giải quyết các vụ việc dân sự khó khăn nhằm hạn chế thấp nhất những thiếu sót vi phạm pháp luật trong THADS; phối hợp chặt chẽ trong việc lập hồ sơ đề nghị xét miễn, giảm các khoản khai thi hành nộp NSNN theo quy định. Qua đó, ngành tòa án kịp thời đính chính, giải thích những bản án, quyết định tuyên không rõ sau khi nhận được yêu cầu của cơ quan THADS...

Chi cục THADS TX Đông Triều phối hợp cùng các lực lượng tổ chức cưỡng chế THADS trên địa bàn.

Các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp như MTTQ, Hội CCB, Hội Nông dân, Hội LHPN... cùng các cơ quan liên quan đã tích cực phối hợp với cơ quan THADS theo chương trình phối hợp đã ký kết, đẩy mạnh vận động, thuyết phục người phải thi hành án là hội viên hoặc nhân thân của cán bộ, hội viên tự nguyện thi hành bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật; người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người thân của người phải thi hành án có điều kiện kinh tế tự nguyện thi hành nghĩa vụ thay cho người phải thi hành án; phối hợp tham gia lực lượng cưỡng chế thi hành án...

6 tháng đầu năm 2022, trong 6.077 việc có điều kiện thi hành, các cơ quan THADS của tỉnh đã giải quyết thi hành xong 4.094 việc; thi hành xong số tiền 255,12/2.183 tỷ đồng có điều kiện thi hành. Ban Chỉ đạo THADS 2 cấp đã chỉ đạo tổ chức 7 cuộc cưỡng chế THADS có huy động lực lượng liên ngành; cho ý kiến chỉ đạo giải quyết 9 vụ việc khó khăn, vướng mắc, làm rõ tài sản thi hành án. Tất cả các việc tổ chức cưỡng chế đều an toàn, nhận được sự ủng hộ, đồng tình cao của dư luận và nhân dân trong khu vực.

Thanh Hoa


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 9826
Đã truy cập: 66445500

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.