Tạo đột phá trong phát triển Đảng ở đơn vị kinh tế tư nhân

13/08/2022 16:05

Phát triển tổ chức đảng và đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân là nhiệm vụ quan trọng, nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng ở các doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Cụ thể hoá nhiệm vụ này, thời gian qua, cấp ủy các cấp của Quảng Ninh đã tập trung chỉ đạo thực hiện và đạt kết quả tích cực, tuy nhiên về lâu dài đòi hỏi phải có nhiều giải pháp đồng bộ, cụ thể hơn nữa.

Tiên Yên thành lập Đảng bộ các đơn vị kinh tế tư nhân trực thuộc Đảng bộ huyện, tháng 8/2022. Ảnh: Xuân Thao (Trung tâm TT-VH Tiên Yên)

Trên địa bàn huyện Tiên Yên có 87 doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, trong đó có 9 doanh nghiệp siêu nhỏ, 78 doanh nghiệp nhỏ, với 612 lao động. Tháng 8/2021, Đảng bộ huyện Tiên Yên đã thành lập Chi bộ các đơn vị kinh tế tư nhân, với 19 đảng viên chia thành 3 tổ đảng sinh hoạt, gồm: Tổ đảng Hợp Tiến, tổ đảng Hợp doanh và tổ đảng Mầm non Hoa Mai.

Sau 1 năm thành lập, chi bộ ngày càng phát triển vững mạnh, đội ngũ đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân đã thể hiện tốt vai trò tiền phong gương mẫu, đồng hành cùng doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực. Nội dung, phương thức sinh hoạt của tổ chức đảng có nhiều đổi mới, linh hoạt, phù hợp với điều kiện, môi trường làm việc và sinh hoạt của doanh nghiệp. Các chủ doanh nghiệp thấy được lợi ích thiết thực của việc thành lập tổ chức đảng và phát triển đảng viên, tạo điều kiện thuận lợi cho đảng viên học tập chính trị, nâng cao nhận thức về Đảng. Nhờ đó, nhiều quần chúng ưu tú đã được phát hiện, giới thiệu bồi dưỡng làm nguồn phát triển Đảng. Đến nay, đã có thêm 18 đảng viên, trong đó kết nạp mới 13 đảng viên, nâng số đảng viên của chi bộ là 37 đảng viên.

Để tổ chức đảng ngày càng lớn mạnh, trở thành hạt nhân chính trị trong các đơn vị kinh tế tư nhân, tròn 1 năm sau ngày thành lập, ngày 9/8 vừa qua, chi bộ đã được nâng cấp thành Đảng bộ các đơn vị kinh tế tư nhân trực thuộc Đảng bộ huyện, với 4 chi bộ trực thuộc, gồm: Chi bộ Hợp doanh, Chi bộ Trường Mầm non Hoa Mai, Chi bộ Công ty Hợp Tiến và Chi bộ Công ty Môi trường đô thị.

Đồng chí Phạm Cao Khải, Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện Tiên Yên, cho biết: Việc thành lập Đảng bộ các đơn vị kinh tế tư nhân trực thuộc Đảng bộ huyện trên cơ sở phát triển từ chi bộ là cần thiết, nhằm đưa tổ chức đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, trở thành hạt nhân chính trị, đóng vai trò quyết định giúp doanh nghiệp thực hiện đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững; khích lệ doanh nghiệp tham gia tích cực vào các hoạt động nhân đạo, từ thiện, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế và ổn định an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội, góp phần đưa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc phát triển tổ chức đảng, phát triển đảng viên mới trong các loại hình doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân, các cấp ủy trong Đảng bộ tỉnh đã có nhiều giải pháp, nỗ lực để phát triển đảng viên, thành lập tổ chức đảng, cũng như tạo nguồn phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp tư nhân. Cụ thể như xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho từng địa phương, đơn vị; tập trung tuyên truyền, vận động các chủ doanh nghiệp, người lao động nâng cao nhận thức về đảng, về vị trí, vai trò của tổ chức đảng, đảng viên trong đơn vị kinh tế tư nhân; tập trung hướng dẫn các tổ chức cơ sở đảng theo dõi, cập nhật, đánh giá kết quả thực hiện, nhất là việc phân công giúp đỡ, tạo nguồn phát triển đảng.

Bên cạnh đó, nhiều cấp ủy đã mở các lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng cho công nhân, người lao động để tạo nguồn phát triển đảng; vận động chủ doanh nghiệp tạo điều kiện cho người lao động học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; thực hiện tốt các chế độ BHXH, BHYT...

Với những nỗ lực và quyết tâm cao, cùng những giải pháp chủ động, tích cực, toàn tỉnh hiện có 43 tổ chức cơ sở đảng trong các loại hình doanh nghiệp tư nhân, với gần 5.300 đảng viên, tập trung chủ yếu ở Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Cẩm Phả, Quảng Yên và Đông Triều. 7 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh đã kết nạp được 82 đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, nhưng hiện nay công tác phát triển tổ chức đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tỉnh vẫn đang gặp nhiều khó khăn, số lượng, chất lượng vẫn chưa đảm bảo và thiếu tính bền vững. Nhiều doanh nghiệp chưa có tổ chức đảng, dẫn đến đảng viên phải sinh hoạt tại khu dân cư. Số lượng đảng viên mới chỉ chiếm 0,05% so với tổng số đảng viên toàn tỉnh. Các chỉ tiêu về phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp tư nhân chưa đạt yêu cầu đề ra. Từ đầu năm đến nay, nhiều chi, đảng bộ chưa hoàn thành chỉ tiêu được giao, thậm chí có chi bộ chưa kết nạp được đảng viên mới. Ngoài ra, chất lượng hoạt động của nhiều tổ chức đảng chưa cao, vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng trong doanh nghiệp còn mờ nhạt; nền nếp sinh hoạt chi bộ không đều, chất lượng sinh hoạt thấp...

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phát triển đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong các doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới đòi hỏi cấp ủy các cấp cần có những giải pháp đồng bộ, toàn diện hơn nữa để tháo gỡ “điểm nghẽn” và tạo đột phá trong công tác phát triển ở các đơn vị kinh tế tư nhân.

Thu ChungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 27679
Đã truy cập: 58244399

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.