Động lực phát triển mới

13/08/2022 08:17

Thời gian qua, huyện Bình Liêu đã tập trung thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 17/5/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển bền vững KT-XH gắn với bảo đảm vững chắc QP-AN ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 (gọi tắt là Nghị quyết 06). Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số, tạo động lực, sự bứt phá trong phát triển KT-XH của địa phương.

Tạo sức bật phát triển KT-XH

Là địa phương miền núi, biên giới, với trên 96% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện KT-XH còn nhiều khó khăn, khoảng cách chênh lệch về phát triển so với mặt bằng chung của tỉnh còn khá lớn. Do đó, sự quan tâm, đầu tư của tỉnh đối với Bình Liêu thông qua những cơ chế, chính sách từ Nghị quyết 06 đã tạo động lực để huyện từng bước bứt phá.

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 06, gắn với chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện đã và đang mang đến những chuyển biến tích cực. Từ đây, huy động sự vào cuộc tích cực của nhân dân, phát huy vai trò của người dân vừa là chủ thể, vừa là người thực hiện và thụ hưởng thành quả phát triển KT-XH.

Tuyến đường liên thôn vào bản Nà Luông (xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu) được đầu tư nâng cấp, đáp ứng nhu cầu đi lại, phát triển sản xuất của người dân. Ảnh: Mạnh Trường

Thực hiện nhiệm vụ xây dựng Bình Liêu đạt chuẩn NTM trong năm 2022, huyện tập trung bố trí ngân sách từ nguồn của tỉnh và huyện trực tiếp cho chương trình NTM gần 160 tỷ đồng, thực hiện phân bổ cho các dự án, công trình. Trên cơ sở nguồn vốn được phân khai chi tiết, các chủ đầu tư, đơn vị đại diện làm chủ đầu tư đã tích cực triển khai thực hiện.

Đến nay, 100% các công trình đã ký kết hợp đồng xây lắp, trong đó có 30/31 công trình đã khởi công. Ngoài ra, với sự vào cuộc, quyết tâm của nhân dân, cùng nguồn kinh phí xã hội hóa, đến nay, toàn bộ các hộ nghèo thiếu hụt về chỉ tiêu nhà ở và các hộ chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh đã có đủ nguồn kinh phí hỗ trợ để hoàn thành trong năm 2022.

Cùng với đó, tiếp tục bố trí các nguồn vốn từ Nghị quyết 06, Nghị quyết 50/NQ-HĐND ngày 13/11/2021 của HĐND tỉnh "Về phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình tổng thể phát triển bền vững KT-XH, đảm bảo vững chắc QP-AN ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo gắn với xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025" và phát động Chiến dịch cao điểm “45 ngày đêm” hoàn thành GPMB các dự án, công trình năm 2022.

Qua đó, đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án trọng điểm, có tính động lực như: Cải tạo, nâng cấp đường liên xã Húc Động - Đồng Văn - Cao Ba Lanh kết nối đến QL18C; cải tạo, nâng cấp hệ thống các tràn vượt lũ trên địa bàn huyện Bình Liêu (giai đoạn 1); xây dựng Trường THPT Bình Liêu…

Lãnh đạo tỉnh cùng CBVC ngành GTVT và lãnh đạo, nhân dân huyện Bình Liêu trồng cây dọc tuyến đường Bình Liêu - Húc Động, góp phần hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2022. Ảnh: Hồng Việt

Về phát triển sản xuất, Bình Liêu đã hoàn thiện Đề án tái cơ cấu sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Đồng thời, tiếp tục kêu gọi, thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt đối với các dự án: Chăn nuôi gia súc (trâu, bò), trồng cây dược liệu, trồng hoa chất lượng cao, đầu tư cơ sở chế biến tinh dầu hồi, sở và chế biến gỗ rừng trồng. Thêm nữa, khuyến khích phát triển các loại hình doanh nghiệp, HTX tạo chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thị nông sản, nhất là những sản phẩm OCOP của địa phương.

Nhân dân thị trấn Bình Liêu tập luyện môn bóng chuyền hơi nâng cao sức khỏe.

Đồng bộ các giải pháp

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, cho biết: Xác định phát triển du lịch bền vững và thương mại biên mậu là một trong 3 khâu đột phá trong thực hiện Nghị quyết 06, là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, Bình Liêu tiếp tục đồng bộ các giải pháp để thực hiện.

Về du lịch, huyện tăng cường phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp du lịch khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế về thiên nhiên, văn hóa để đa dạng hóa sản phẩm du lịch, hướng đến các sản phẩm du lịch chuyên nghiệp, chất lượng cao phù hợp với nhiều dòng khách. Huyện cũng tham mưu UBND tỉnh sớm cho ý kiến, phê duyệt đề án “Phát triển du lịch bền vững gắn với giảm nghèo và phát triển KT-XH huyện Bình Liêu đến năm 2030”; trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết về chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng gắn với phát triển du lịch cộng đồng huyện Bình Liêu để triển khai thực hiện...

Du khách tham quan, trải nghiệm tại điểm du lịch vườn hoa Cao Sơn (xã Hoành Mô).

Về kinh tế biên mậu, từ đầu năm đến nay, huyện tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại KKT cửa khẩu, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động XNK hàng hoá qua Cửa khẩu Hoành Mô; thiết lập “vùng xanh an toàn” và kiểm soát dịch bệnh, thường xuyên trao đổi với khu Phòng Thành (Trung Quốc) về các nội dung liên quan đến công tác phối hợp XNK hàng hóa. Cùng với đó, tiếp tục thu hút nhà đầu tư thực hiện các dự án Khu trung tâm logistics thuộc KKT Cửa khẩu Hoành Mô; khu kho bãi hàng hóa tại KKT Cửa khẩu Hoành Mô...

Hoạt động XNK hàng hóa qua Cửa khẩu Hoành Mô vẫn duy trì thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Song song với nhiệm vụ phát triển kinh tế, công tác đảm bảo an sinh xã hội; chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống; xây dựng và củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân gắn với thế trận lòng dân vững chắc ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới tiếp tục được huyện triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Nghị quyết 06 đang đi vào cuộc sống trong sự kỳ vọng của người dân. Tin tưởng với sự quan tâm của tỉnh, cùng sự đồng lòng của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân sẽ tiếp tục tạo động lực, mở ra cơ hội phát triển nhanh, toàn diện, bền vững cho Bình Liêu trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Nguyễn DungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 7930
Đã truy cập: 56352185

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.