Rút ngắn khoảng cách chênh lệch vùng miền

15/08/2022 15:48

Với mục tiêu rút ngắn khoảng cách chênh lệch giữa đô thị và nông thôn, miền núi, đảm bảo mọi người dân đều được hưởng tăng trưởng bao trùm, thời gian qua tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp. Trong đó đặc biệt quan tâm ưu tiên dành nguồn lực đầu tư cải thiện hạ tầng kỹ thuật; định hướng, hỗ trợ người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi, biên giới, hải đảo phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất của mình.

Hồ chứa nước Nà Mo (xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu) được đầu tư nâng cấp, đáp ứng kịp thời nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Đầu tư đồng bộ hạ tầng

Từ đầu năm 2022 đến nay, UBND tỉnh đã phân bổ 950 tỷ đồng vốn ngân sách tỉnh, UBND các địa phương đã phân bổ trên 330 tỷ đồng vốn ngân sách huyện để đầu tư cải thiện hạ tầng kỹ thuật, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo (gọi chung là vùng khó khăn) phát triển kinh tế - xã hội, gắn kết khu vực nông thôn với đô thị, nâng cao đời sống, thu nhập.

UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo triển khai 102 dự án vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ đầu tư hạ tầng thiết yếu tại các địa phương. Đến nay đã có 3 dự án hoàn thành, những dự án còn lại phấn đấu hoàn thành trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Trong đó có một số dự án có tầm ảnh hưởng lớn, làm thay đổi diện mạo cho cả vùng, như: Dự án đường giao thông nối từ trung tâm xã Đại Dực - trung tâm xã Đại Thành cũ (huyện Tiên Yên); đường giao thông từ trung tâm huyện Đầm Hà đi xã Quảng An; đường giao thông kết nối từ QL18A đến trung tâm xã Quảng Sơn (huyện Hải Hà); cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 341 từ KKT Cửa khẩu Móng Cái đến KKT Cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà) giai đoạn 2; tuyến đường từ thôn Trại Me (xã Sơn Dương) đến thôn Đồng Trà (xã Đồng Lâm) của TP Hạ Long.

Các địa phương được giao làm chủ đầu tư những dự án này đang tích cực chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa dự án vào sử dụng, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân. Tại huyện Tiên Yên, dự án tuyến đường giao thông nối từ trung tâm xã Đại Dực - trung tâm xã Đại Thành cũ được huyện xác định là động lực, trọng điểm cần được hoàn thành trong năm 2022. Từ đầu năm đến nay, UBND huyện thường xuyên chỉ đạo phòng, ban chuyên môn tích cực bám sát hiện trường, tập trung tháo gỡ khó khăn trong quá trình thi công, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu tổ chức thi công, hoàn thành dứt điểm các hạng mục thuộc dự án.

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời tiết mưa nhiều, song với sự quyết tâm, quyết liệt của chủ đầu tư và nhà thầu, đến nay dự án đã thông tuyến kỹ thuật, đạt 70% khối lượng công việc. Quyết tâm của huyện và nhà thầu hoàn thành dự án trong năm 2022.

Tuyến đường giao thông nối trung tâm xã Đại Dực - Trung tâm xã Đại Thành cũ (huyện Tiên Yên) phấn đấu hoàn thành trong năm 2022.

Trước ý kiến, nguyện vọng chính đáng của cử tri huyện Ba Chẽ gửi HĐND tỉnh mong muốn được tỉnh quan tâm đầu tư cải thiện hệ thống hạ tầng giao thông kết nối trên địa bàn, tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIV đã thông qua Nghị quyết số 97/NQ-HĐND tỉnh (ngày 31/5/2022) phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 342 đoạn thuộc địa phận huyện Ba Chẽ. Dự án này giai đoạn I có tổng vốn đầu tư 816 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2022-2025 với mục tiêu từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, tạo kết nối vùng và khu vực từ vùng thấp, vùng động lực, vùng phát triển của TP Hạ Long với vùng cao của huyện Ba Chẽ và tỉnh Lạng Sơn. Qua đó đáp ứng nhu cầu đi lại và giao thương hàng hóa của nhân dân trong khu vực được thuận lợi, an toàn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả và bền vững, bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Cùng với hạ tầng giao thông, hạ tầng viễn thông tại những vùng khó khăn được tỉnh đặc biệt quan tâm. Từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 13/KH-UBND (ngày 14/1/2022) phủ sóng di động, cáp quang tới những nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo trên địa bàn tỉnh. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở TT&TT đã ban hành Kế hoạch số 111/KH-STTTT (ngày 7/2/2022) về xác định vị trí và hướng tuyến xây dựng cột ăng ten và cáp quang phủ lõm sóng di động, băng rộng cố định vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo trên địa bàn tỉnh.

Nhà Văn hóa xã Đại Dực (huyện Tiên Yên) đang được gấp rút hoàn thành, tạo điều kiện cho nhân dân có nơi sinh hoạt, giao lưu văn hóa.

Từ đầu năm đến nay, Sở TT&TT đã phê duyệt 57 vị trí xây dựng trạm thu phát sóng di động BTS cho các doanh nghiệp viễn thông để nâng cao diện phủ sóng băng thông rộng (3G, 4G) trên địa bàn tỉnh. Đến nay đã triển khai được 12 trạm thu phát sóng BTS để phủ sóng di động cho 14 thôn trên địa bàn các xã khó khăn của tỉnh; đầu tư hạ tầng và sẵn sàng cung cấp dịch vụ internet băng rộng cố định cho 16/96 thôn.

Hạ tầng điện tại địa bàn khó khăn của tỉnh được Sở Công Thương đề nghị Công ty Điện lực Quảng Ninh xây dựng kế hoạch đầu tư, nâng cấp, cải thiện hệ thống lưới điện. Theo đó, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã dành trên 83 tỷ đồng đầu tư nâng cấp, cải tạo, sửa chữa hệ thống lưới điện tại các địa phương Vân Đồn, Tiên Yên, Bình Liêu, Ba Chẽ, Đầm Hà, Móng Cái và Hải Hà.

Tạo sinh kế lâu dài, ổn định

Các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã tập trung nguồn vốn, triển khai công tác cho vay vốn hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm cho người dân thuộc 65 xã vùng khó khăn của tỉnh. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước tỉnh, 6 tháng đầu năm nay đã cho vay gần 260 tỷ đồng, với 4.436 lượt khách hàng vay; Ngân hàng CSXH tỉnh cho vay trên 100 tỷ đồng, với 1.817 lượt khách hàng vay, nâng tổng dư nợ trên 1.460 tỷ đồng, với trên 24.500 khách hàng vay còn dư nợ, bình quân dư nợ 22,5 tỷ đồng/xã, cao hơn bình quân chung của tỉnh là 2,1 tỷ đồng/xã.

Người dân xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) chăm sóc, bảo vệ rừng trồng.

Hội Nông dân tỉnh còn hướng dẫn xây dựng, thẩm định, trình phê duyệt triển khai 8 dự án từ Quỹ hỗ trợ nông dân (8,1 tỷ đồng); phát huy hiệu quả của 205 dự án nhóm hộ vay vốn (hơn 54 tỷ đồng) từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp để đầu tư phát triển, sản xuất trong hội viên nông dân.

Từ nguồn vốn vay của tổ chức tín dụng và sự hỗ trợ, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, người dân, nhà hảo tâm, đoàn thể, các hộ gia đình tại vùng khó khăn của tỉnh đã tích cực tận dụng diện tích đất đai, vườn rừng thâm canh, gối vụ, tăng gia sản xuất; liên kết sản xuất hoa màu, tham gia trồng, bảo vệ, phát triển rừng gỗ lớn.

Huyện miền núi Ba Chẽ có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nên tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo còn cao. Trước thực trạng đó, bên cạnh nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, địa phương còn vận động nhiều nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ủng hộ, hỗ trợ người dân thoát nghèo. Đặc biệt trong năm 2022, huyện triển khai hỗ trợ mô hình chăn nuôi gà cho 204 hộ nghèo, hộ cận nghèo, với tổng số trên 32.500 con.

Ông Đặng Dảu Vìn (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) chia sẻ: "Gia đình tôi rất cảm ơn địa phương đã quan tâm hỗ trợ cho gia đình đàn gà để chăm sóc, chăn nuôi. Chúng tôi sẽ chăm sóc tốt đàn gà được hỗ trợ, có phương án tái đàn, mở rộng chăn nuôi, để nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững".

Hộ ông Đặng Dảu Vìn (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) được nhận hỗ trợ 150 con gà từ các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Từ đầu năm đến nay, tại các xã khó khăn của tỉnh đã có 621 hộ gia đình đăng ký thực hiện mô hình sản xuất và đã có 18 phương án sản xuất được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Nhiều hộ gia đình mạnh dạn liên kết chuyển đổi mô hình sản xuất nông, lâm nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, góp phần hình thành nên 15 HTX tại địa bàn các xã khó khăn của tỉnh trong 6 tháng đầu năm.

Đặc biệt, với sự hỗ trợ, hướng dẫn từ các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương, nhiều hộ dân thuộc các xã khó khăn của tỉnh đã triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình OCOP. Trong tổng số 499 sản phẩm OCOP của tỉnh hiện nay có 116 sản phẩm OCOP của người dân tại vùng khó khăn, với 39 sản phẩm đạt chất lượng 3 sao, 14 sản phẩm đạt chất lượng 4 sao.

Ông Nguyễn Minh Sơn, Giám đốc Sở NN&PTNT, cho biết: Sở đang phối hợp với UBND các địa phương chỉ đạo chặt chẽ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, bố trí cơ cấu giống phù hợp với diễn biến thời tiết và tín hiệu của thị trường; tăng cường kiểm soát dịch bệnh; duy trì các vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung, chủ lực, có lợi thế, gắn với xây dựng thương hiệu nông sản trong tổ chức, doanh nghiệp và người dân. Trong đó chú trọng hỗ trợ người dân vùng khó khăn của tỉnh, để làm sao người dân hiểu, tin vào những cách làm, mô hình sản xuất mới, tạo ra giá trị gia tăng cao trong mỗi sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Mô hình sản xuất cam bản địa của hộ anh Trần Văn Hậu (xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn) cho thu nhập cao.

Từ các chương trình hỗ trợ vay vốn, phát triển sản xuất kinh tế hộ gia đình, nhiều gia đình vùng khó khăn đã từng bước làm chủ công nghệ, có việc làm ổn định, thoát nghèo. 6 tháng đầu năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo tại những vùng khó khăn của tỉnh giảm 0,05%, tương ứng với giảm 205 hộ nghèo, đạt 50% kế hoạch của tỉnh trong năm 2022.

Với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau, mọi người dân đều được hưởng tăng trưởng bao trùm, UBND tỉnh đang tích cực chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục cụ thể hóa 9 nhóm mục tiêu, 12 nhóm nội dung, với 27 nhiệm vụ cụ thể được xác định trong năm 2022; trong đó nghiên cứu, đề xuất xây dựng 15 cơ chế, chính sách đã được xác định tại Kế hoạch số 79/KH-UBND ngày 11/3/2022 của UBND tỉnh.

CBCS Đồn Biên phòng Pò Hèn hỗ trợ người dân xã Hải Sơn (TP Móng Cái) trồng cây ăn quả, nâng cao thu nhập.

Đồng thời, xây dựng cơ chế, chính sách và triển khai các mô hình, dự án phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, phát triển du lịch và kinh tế biên mậu vùng khó khăn; tiếp tục triển khai trồng rừng gỗ lớn; cụ thể hóa và thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn các xã, thôn khó khăn; nghiên cứu, hướng dẫn giải pháp thực hiện có hiệu quả các dự án phát triển sản xuất nông nghiệp với quy mô lớn, gắn với liên kết sản xuất, phổ biến áp dụng tiến bộ KHKT, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Nhất là cụ thể hóa mục tiêu xây dựng mỗi xã có ít nhất một mô hình phát triển sản xuất tập trung hoặc mô hình liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Có thể khẳng định, những kết quả đạt được trong đầu tư xây dựng, cải thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật và nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân vùng khó khăn là động lực to lớn để Quảng Ninh hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới trong năm 2022.

Mạnh Trường


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 23404
Đã truy cập: 44031340

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.