Điểm báo ngày 15/8

15/08/2022 15:25

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(7 tin, bài: TTXVN/Baotintuc.vn 15/8, Thanh Vân; Laodong.vn 15/8; Ngaynay.vn 15/8; Cand.com.vn 15/8; Nhandan.vn 15/8; Truyền hình Quốc hội – Bản tin Thời sự 15/8)

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tặng quà cho lãnh đạo UBND xã Việt Dân, thị xã Đông Triều.

Ngày 15/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh dự Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022 tại xã Việt Dân, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh).

Việt Dân là xã nông nghiệp của thị xã Đông Triều với dân số gần 4.500 hộ; trong đó đồng bào Công giáo chiếm 70%. Hiện nay, xã Việt Dân duy trì ba mô hình phong trào Toàn dân bảo an ninh Tổ quốc hoạt động hiệu quả, trong đó mô hình “Tổ nhân dân tự quản an ninh trật tự”, được xây dựng mô hình cấp tỉnh, với 54 tổ và 1.145 thành viên tham gia. Với những kết quả nổi bật, xã Việt Dân được Bộ Công an chọn là đơn vị tổ chức điểm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Từ một xã thuần nông, trên 90% dân số nông nghiệp, năm 2010, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 21 triệu đồng/người, đến cuối năm 2021 đạt gần 70 triệu đồng/người, là xã nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu tại Ngày hội, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ ấn tượng với những kết quả của xã Việt Dân nói riêng, thị xã Đông Triều nói chung, vùng đất địa linh nhân kiệt của “Đệ tứ chiến khu Anh hùng”. Trong đó, tiêu chí thu nhập bình quân đầu người của xã đạt cao so với bình quân chung của cả nước, đời sống văn hóa tinh thần được nâng lên rõ rệt.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị, cấp ủy, chính quyền địa phương quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ về đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác vận động quần chúng tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, là cơ sở để xây dựng, củng cố nền an ninh nhân dân và thế trận an ninh nhân dân, thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, cấp ủy, chính quyền địa phương cần xác định rõ nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân, trong đó lực lượng Công an là nòng cốt. Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nhất thiết phải được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền, sự tham gia tích cực của các ngành, đoàn thể và đông đảo các tầng lớp nhân dân; bám sát, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương.

Cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chăm lo hơn nữa đến chế độ, chính sách đối với lực lượng bán chuyên trách tham gia bảo đảm an ninh, trật tự tại cơ sở, để góp phần tăng cường lực lượng nòng cốt trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở; kịp thời phát hiện, bồi dưỡng và biểu dương, khen thưởng những gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị người dân, tích cực tham gia dựng đời sống văn hóa ở mỗi gia đình, ở khu dân cư trong lành, bình yên và đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện. Đồng thời, chung sức, đồng lòng tích cực ủng hộ chính quyền trong xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng môi trường sống an ninh, an toàn, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội của địa phương; nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, xây dựng gia đình văn hóa, đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, sống mẫu mực, không để người thân vi phạm pháp luật.

Tại Ngày hội, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn thông tin, năm 2021 và 7 tháng năm 2022, tỉnh tiếp tục củng cố, phát huy và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nâng cao hiệu quả 224 mô hình tự quản an ninh, trật tự ở các địa bàn, lĩnh vực; 4.120 tổ nhân dân tự quản an ninh trật tự với 12 nội dung; 48 mô hình an ninh cơ sở. Từ nay đến hết năm 2022, tỉnh tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quyết tâm thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, xã hội năm 2022 đã đề ra; đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng gắn với chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, cơ cấu lại, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ, khả năng thích ứng, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Quảng Ninh củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân và vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, đẩy mạnh thông tin truyền thông, nâng cao hiệu quả công tác dân vận, tạo đồng thuận xã hội.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã tặng quà các gia đình quần chúng nhân dân tiêu biểu trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn Việt Dân.

Nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Việt Dân được nhận Bằng khen và Giấy khen của các cấp.

Tại Ngày hội, xã Việt Dân đã tổ chức ký kết giao ước thi đua phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022 trên địa bàn.

Công nghệ số hỗ trợ trẻ em bảo vệ bản thân (Viettimes.vn 13/8)

Nhiều trường hợp trẻ em ở Quảng Ninh và một số địa phương khác đã được bảo vệ, hỗ trợ qua các kênh tương tác trực tuyến của Liên Chi hội Bảo vệ Quyền trẻ em tỉnh Quảng Ninh.

Sự phát triển của công nghệ số đã và đang diễn ra ở khắp mọi vùng miền của đất nước. Trẻ em sớm có kỹ năng số sẽ có được nhiều lợi thế trong học tập, hoạt động xã hội và tạo những tiền đề cho phát triển nghề nghiệp sau này. Ngày nay kỹ năng số đang trở thành nhu cầu của mọi người để hình thành công dân trong kỷ nguyên số.

Tuy nhiên để giúp hỗ trợ cho học tập và các hoạt động khác trong môi trường số, trẻ cần có kiến thức và kỹ năng. Trẻ cần biết tìm kiếm thông tin, tích lũy thông tin, biến thông tin thành kiến thức. Trong bối cảnh của mạng xã hội như Facebook hay Zalo phát triển, việc này có cả mặt trái. Trẻ em cần có kiến thức và kỹ năng để sử dụng mạng xã hội đúng với mục đích và an toàn cho bản thân. Giao tiếp trên không gian mạng có thể chịu tác động cả những mặt tích cực hoặc tiêu cực. Cùng với đó, những hành vi chửi bới, lăng mạ hoặc đe dọa bạo lực đã xảy ra và gây ra những hậu quả đáng tiếc cho trẻ.

Trao đổi với VietTimes về nhu cầu phát triển kỹ năng số cho trẻ, bà Nguyễn Thị Luận - Chủ tịch Liên Chi hội Bảo vệ Quyền trẻ em tỉnh Quảng Ninh (Hội viên Hội Truyền thông số Việt Nam) - cho rằng, chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo vệ quyền trẻ em cần phải lấy trẻ em là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu, là động lực của chuyển đổi số. Tiến trình chuyển đổi số trong cách thức tiếp cận trẻ em của Liên Chi hội cần phù hợp với đặc điểm của trẻ em từng thời kỳ.

"Chính vì thế, Liên Chi hội đã nghiên cứu, thực hiện và triển khai Hệ thống tương tác và hỗ trợ các vấn đề về quyền trẻ em. Bên cạnh đó, chuyển đổi số cũng sẽ là một động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong công tác tuyên truyền, giáo dục và bảo vệ quyền trẻ em. Điều này cũng được UNICEF và UNESCO khẳng định" - bà Luận nói.

Được biết, thời gian qua, nhóm tác giả Liên Chi hội Bảo vệ Quyền trẻ em tỉnh Quảng Ninh đã nghiên cứu, triển khai Hệ thống tương tác và hỗ trợ các vấn đề về quyền trẻ em. Hệ thống bao gồm 3 ứng dụng, kênh chính là Trang thông tin điện tử tổng hợp dành cho trẻ em, phần mềm trực tuyến và các trang mạng xã hội giúp thu hẹp khoảng cách số, kết nối nhanh chóng các vấn đề cần quan tâm giữa trẻ em và các bậc phụ huynh với các chuyên gia thuộc các lĩnh vực khác nhau. Đồng thời, đáp ứng tối đa khả năng tiếp cận và tương tác đến mọi đối tượng quan tâm đến các vấn đề về bảo vệ quyền trẻ em, cũng như phát triển kỹ năng số cho trẻ em ở Quảng Ninh.

Thực tế, mỗi năm, Liên Chi hội kết nối với hàng ngàn trẻ em, các nhà giáo dục, những người hoạch định chính sách, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các nghệ sĩ, các doanh nhân, nữ tri thức nhằm thúc đẩy quyền trẻ em tại Quảng Ninh cũng như trong cả nước. Hoạt động của các chi hội đã góp phần tích cực trong công tác chăm sóc và bảo vệ quyền trẻ em.

Xác định bảy nút thắt trong phát triển nhà ở công nhân, lao động thu nhập thấp (Baoxaydung.com.vn 14/8)

Tỉnh Quảng Ninh xác định có bảy nút thắt phát triển nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng đề nghị quan tâm tháo gỡ để thực hiện nhiệm vụ có ý nghĩa chiêu dụng nhân tài và an sinh xã hội cao này.

Vấn đề nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động thu nhập thấp là việc làm đã được Quảng Ninh quan tâm từ lâu. Đặc biệt là ngày 01/8/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo tại Hội nghị “Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp”, nhưng khi triển khai còn nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách đầu tư và người sử dụng sản phẩm.

Các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Quảng Ninh đã và đang triển khai gồm 6 dự án, trong đó 3 dự án nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp và 3 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân, tổng số căn hộ khoảng 3.998 căn. Một dự án nhà ở xã hội đã có chủ trương, vị trí xây dựng nhưng chưa triển khai.

Kế hoạch triển khai các dự án dự kiến trong giai đoạn 2022-2030, mục tiêu phấn đấu triển khai được khoảng 17 dự án nhà ở xã hội, trong đó có 6 dự án đang triển khai (15 dự án đã có quỹ đất để thu hút đầu tư xây dựng), tổng số khoảng trên 22.356 căn hộ.

Văn bản Quảng Ninh báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng có đề xuất, kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, tổng hợp danh mục các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân tại địa phương, được công bố trên Cổng thông tin của Bộ Xây dựng đối với các dự án đủ điều kiện để thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 của Chính phủ.

Quảng Ninh đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan đến phát triển nhà ở xã hội quy định tại Luật Nhà ở còn bất cập gồm bảy vấn đề:

Một là, Luật Nhà ở hiện hành chưa có quy định cho phép doanh nghiệp, hợp tác xã thuộc đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Trong khi trên thực tế nhu cầu của các doanh nghiệp, hợp tác xã muốn mua, thuê nhà ở xã hội để cho người lao động của họ thuê lại để ở là rất lớn. Do vậy, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền bổ sung quy định về việc doanh nghiệp, hợp tác xã mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội để bố trí cho người lao động của doanh nghiệp, hợp tác xã đó ở.

Hai là, cho phép việc chỉ định và gắn trách nhiệm chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp được làm chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động của khu công nghiệp đó, phù hợp quy định của pháp luật về đầu tư công, đầu tư, đấu thầu, đất đai khi thực hiện lựa chọn chủ đầu tư.

Ba là, tại Khoản 3 Điều 54, Luật Nhà ở 2014 quy định “Các dự án nhà ở xã hội phải dành tối thiểu 20% diện tích nhà ở xã hội trong dự án để cho thuê và chủ đầu tư chỉ được bán sau 5 năm đưa vào sử dụng”. Trên thực tế có nhiều dự án không cho thuê được phần diện tích này dẫn đến tình trạng các căn hộ để cho thuê này để không, rất lãng phí. Trong khi đó, chủ đầu tư không được bán, dẫn đến không thu hồi được vốn, làm giảm thu hút đầu tư và không khuyến khích chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhất là nhà ở xã hội để cho thuê. Đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi quy định này cho phép bán nhà ở xã hội sau thời gian 2 năm đối với phần diện tích 20% nhà ở xã hội để cho thuê.

Bốn là, theo quy định của Luật Nhà ở, đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội phải đáp ứng một trong các điều kiện là không thuộc đối tượng phải đóng thuế thu nhập cá nhân (thu nhập trên 11 triệu đồng/tháng). Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, người lao động có mức thu nhập 11 triệu đồng/tháng không phải là cao, do đó cần đề xuất cấp có thẩm quyền nâng mức thu nhập chịu thuế TNCN (khoảng 15-17 triệu/tháng).

Năm là, pháp luật chưa có quy định về cơ chế chính sách cho việc phát triển nhà ở cho đối tượng người lao động có mức thu nhập trung bình (không thuộc diện được hỗ trợ nhà ở xã hội do vẫn phải đóng thuế TNCN), tuy nhiên những đối tượng này cũng không đủ khả năng mua nhà ở thương mại theo giá thị trường. Thực tế, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có số lượng lớn công nhân ngành than, mặc dù có thu nhập phải đóng thuế TNCN, nhưng do phải gửi tiền về cho gia đình ở quê, chi tiêu cho sinh hoạt (thuê nhà, ăn uống, sinh hoạt phí...), nên việc tích lũy để mua nhà ở thương mại tại Quảng Ninh vẫn còn rất khó khăn. Do đó, việc đề xuất áp dụng mức thu nhập khi xét điều kiện mua, thuê mua nhà ở xã hội cần linh hoạt, phù hợp trong từng điều kiện, thời kỳ cụ thể.

Sáu là, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng Đề án phát triển nhà ở cho lao động nghề mỏ, công nhân khu công nghiệp, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, lao động có kỹ năng về làm việc, sinh sống tại địa phương, trong đó tập trung phát triển nhà ở cho thợ mỏ và công nhân KCN, thì điểm triển khai một số dự án là “Làng Văn hóa công nhân vùng mỏ”. Việc kêu gọi các doanh nghiệp ngoài ngành than tham gia vẫn rất khó khăn, trách nhiệm chính vẫn là của Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). Do đó, đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét việc bổ sung chức năng đầu tư xây dựng nhà ở công nhân mỏ cho TKV, xác định hoạt động xây dựng nhà ở công nhân mỏ không phải là hoạt động đầu tư ngoài ngành.

Bảy, hiện nay Bộ Xây dựng đang chủ trì triển khai việc sửa đổi Luật Nhà ở 2014, Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Do vậy, trong quá trình thực hiện, đề nghị Bộ Xây dựng quan tâm, xem xét việc sửa đổi liên quan đến lĩnh vực nhà ở xã hội theo hướng: Tinh giảm, đơn giản thủ tục hành chính liên quan; có cơ chế, chính sách ưu đãi hỗ trợ rõ ràng, thống nhất cách thực hiện từ Trung ương đến địa phương.Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 21177
Đã truy cập: 44029113

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.