Giao ban Thường trực Tỉnh ủy

15/08/2022 17:53

Ngày 15/8, Thường trực Tỉnh ủy giao ban thường kỳ nghe và cho ý kiến về tình hình, kết quả hiện đại hóa nền hành chính tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua cùng một số nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Trong giai đoạn 2011-2020, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 30c/NQ-CP ngày 8/11/2011 của Chính phủ về “Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020”, trong đó, nội dung hiện đại hóa nền hành chính là một trong 6 trục nội dung trong cải cách hành chính.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Ban Thường vụ TỈnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về Chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng 2030, trong đó xác định 12 mục tiêu cụ thể đến năm 2025 liên quan đến nhiệm vụ hiện đại hóa nền hành chính. Đến nay đã có 4/12 mục tiêu cơ bản hoàn thành. Đối với 5 tiêu chí lĩnh vực hiện đại hóa nền hành chính, Quảng Ninh có 2 tiêu chí đạt điểm tối đa là tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin và tiêu chí về cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Nhìn chung, các cơ quan đơn vị trong tỉnh đã tập trung triển khai chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử hướng tới xây dựng chính quyền số và cơ quan nhà nước không giấy tờ, từng bước tạo lập được hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại, đồng bộ, hệ thống chính quyền điện tử của tỉnh đang dần được hoàn thiện theo đúng định hướng của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương; nhận thức của các sở, ngành địa phương về chuyển đổi số, hiện đại hóa nền hành chính được nâng cao, tỷ lệ sử dụng chữ ký số được cải thiện; hoàn thành kết nối hệ thống chính quyền điện tư với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; triển khai thí điểm số hóa và bóc tách dữ liệu hồ sơ thủ tục hành chính; đã thành lập, triển khai mô hình tổ công nghệ số cộng đồng.

Để tiếp tục hiện đại hóa nền hành chính tỉnh Quảng Ninh thời gian tới, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu cần rà soát các tiêu chí chính và tiêu chí thành thành phần lĩnh vực hiện đại hóa nền hành chính để chỉ rõ trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương, cơ quan đơn vị. Đồng thời, tập trung đánh giá tác động của CCHC đến hiện đại hóa hành chính để mổ xẻ từng ngành, từng lĩnh vực đưa ra các giải pháp sát thực tiễn hơn nữa. Các sở, ngành, địa phương phải đẩy mạnh số hóa hơn nữa trên cơ sở phải tập hợp đầy đủ tài liệu hồ sơ và thực hiện chỉnh lý, phân loại, sắp xếp thật khoa học và các ngành, lĩnh vực; tăng cường công tác phối hợp trong giải quyết các TTHC ở các lĩnh vực mà người dân quan tâm trên môi trường mạng. Công tác cập nhật thông tin phải nhanh hơn nữa và có cơ chế giám sát kịp thời.

Cũng trong ngày, Thường trực Tỉnh ủy nghe báo cáo kế hoạch tổ chức Lễ phát động đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh (30/10/1963-30/10/2023). Cho ý kiến nội dung này, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu, với chủ đề "Khát vọng xây dựng một Quảng Ninh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại", việc tổ chức phát động đợt thi đua đặc biệt phải gắn với đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Trọng tâm là tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm, các chương trình mục tiêu quốc gia để sớm phát huy hiệu quả đầu tư, cũng như phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, năm 2023 và kế hoạch 5 năm 2021 – 2025.

Việc triển khai thực hiện đợt thi đua phải trở thành nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp, cộng đồng doanh nghiệp, các cụm, khối thi đua và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Đợt thi đua phải bám sát mục tiêu, kế hoạch và gắn với đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Các hoạt động thi đua gắn với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cùng với đó, chú trọng xây dựng, nhân rộng, tôn vinh các mô hình tập thể và cá nhân tiêu biểu; những gương điển hình tiên tiến, đột phá sáng tạo trong học tập, lao động, sản xuất; những tấm gương bình dị mà cao quý có nhiều đóng góp vì sự phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh của tỉnh Quảng Ninh thời gian qua.

 

Thu ChungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2091
Đã truy cập: 56084248

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.