Điểm báo ngày 17/8

17/08/2022 15:01

Ngành than phủ xanh môi trường khai thác mỏ

(TTXVN/Bnews.vn; 17/8)

Với mục tiêu gắn sản xuất với bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững, TKV đã chỉ đạo các đơn vị thành viên triển khai những giải pháp từng bước giảm ảnh hưởng của quá trình khai thác.

TKV cho biết, việc bảo vệ môi trường thường xuyên trong toàn TKV luôn được được duy trì giữ vững đảm bảo các yêu cầu đề ra. Các giải pháp bảo vệ môi trường về công tác chống bụi, vệ sinh môi trường, cảnh quan các mặt bằng sản xuất, thu gom xử lý triệt để các loại chất thải đảm bảo theo đúng các quy định về bảo vệ môi trường.

Chẳng hạn, bãi thải Bàng Nâu của Công ty CP Than Cao Sơn là bãi thải có quy mô lớn nhất vùng Cẩm Phả, diện tích khoảng 440ha, cao trình đổ thải +300, Công ty đã đầu tư máy phun sương dập bụi cao áp, phun nước dập bụi tại các vị trí chuyển tải, đầu rót tuyến băng tải đá. Ngoài các giàn phun nước làm ẩm đất đá tại đầu băng rỡ tải, công ty đã đầu tư thêm 8 máy phun sương dập bụi công suất lớn, nâng tổng số máy phun sương dập bụi công suất lớn tại khu vực bãi thải Bàng Nâu là 11 máy.

Đồng thời, Công ty CP Than Cao Sơn tiếp tục thực hiện các công trình, hạng mục như thi công đê ngăn đất đá số 10; cải tạo các tầng của bãi thải theo thiết kế; thi công xây dựng hệ thống dốc nước sườn bãi thải số 1 và số 2 theo tiến độ đến giai đoạn kết thúc đổ thải; trồng 300 ha cây xanh trên toàn bộ phần diện tích còn lại của bãi thải Bàng Nâu.

Đối với cải tạo phục hồi môi trường và đóng cửa mỏ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, TKV đã hoàn thành cải tạo phục hồi môi trường và đóng cửa mỏ 21 dự án. Ðể "xanh hóa" hoạt động sản xuất than, TKV đã dành nguồn lực lớn đầu tư các dây chuyền hiện đại, nâng cao hiệu quả khai thác than hầm lò; đầu tư hệ thống lò chợ cơ giới hóa ở nhiều khâu sản xuất khác nhau.

Ðối với các mỏ lộ thiên, TKV cam kết thực hiện đúng lộ trình kết thúc khai thác đối với các dự án tại Hạ Long và Cẩm Phả. Ðồng thời, tiếp tục nghiên cứu khai thác, sử dụng đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp mặt bằng các dự án, công trình xây dựng, đem lại "lợi ích kép", giúp giảm áp lực và chống sạt lở các bãi thải.

Ðến nay, tổng diện tích trồng cây phủ xanh hoàn nguyên môi trường tại Quảng Ninh hơn 1.200 ha. Dự kiến đến năm 2025, mỗi năm, Tập đoàn sẽ phủ xanh thêm 1.000 ha và sẽ kết thúc đổ thải các bãi đổ thải ngoài có hướng về các khu đô thị và quốc lộ 18A để trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường, góp phần cùng tỉnh Quảng Ninh đẩy nhanh chuyển đổi mô hình kinh tế từ "nâu" sang "xanh".

Trong thời gian tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục tăng cường xử lý nước thải mỏ, đất đá thải mỏ theo hướng kinh tế tuần hoàn. Cùng với đó là khép kín con đường vận chuyển than chuyên dụng bằng các băng tải, tiến tới chấm dứt việc vận chuyển than ra các bến cảng và đến các nhà máy.

Đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi trong mùa mưa bão

(Moitruongvadothi.vn 17/8)

Hiện nay, hệ thống đê của tỉnh Quảng Ninh có khả năng chịu được gió bão cấp 9 kết hợp thủy triều tần suất 10%, đây là mức đảm bảo tương đối cao so với toàn quốc.

Trước tình hình thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, các ngành liên quan cùng với các địa phương trong tỉnh đã chủ động rà soát, đánh giá hiện trạng các công trình đê điều, hồ đập để từ đó có phương án xử lý kịp thời, bảo đảm an toàn cho tính mạng và tài sản của nhân dân.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT, toàn tỉnh hiện có 397km đê, trong đó 33km đê cấp III, 134km đê cấp IV và 230km đê cấp V. Hệ thống đê này có nhiệm vụ bảo vệ cho trên 43.600ha diện tích. Hiện nay, hệ thống đê của tỉnh có khả năng chịu được gió bão cấp 9 kết hợp thủy triều tần suất 10%, đây là mức đảm bảo tương đối cao so với toàn quốc. Trên địa bàn tỉnh hiện có 188 đập, hồ chứa nước với tổng dung tích thiết kế 359 triệu m3, trong đó có 22 đập, hồ chứa nước lớn và 168 đập, hồ chứa nước vừa và nhỏ. Mực nước trữ hiện nay tại các hồ đập đạt 71% dung tích thiết kế và tăng hơn so với cùng kỳ năm 2021 là 26 triệu m3.

Theo ông Nguyễn Minh Sơn, Giám đốc Sở NN&PTNT: Để đảm bảo vận hành và quản lý an toàn các công trình thủy lợi trước mùa mưa bão, ngay từ đầu năm, Sở đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương quản lý hồ chứa tổ chức rà soát, đánh giá các công trình. Trong đó, tập trung tổ chức kiểm tra lại các công trình đê điều, hồ đập trên địa bàn và tiến hành gia cố, sửa chữa các công trình để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Đối với các trạm bơm tiêu úng, ngay từ đầu mùa mưa bão đã bảo dưỡng và tiến hành chạy thử để có thể vận hành tốt khi có yêu cầu.

Cùng với việc nâng cấp, cải tạo, đầu tư các công trình thủy lợi các phương châm "4 tại chỗ, 3 sẵn sàng" (lực lượng, chỉ huy, phương tiện, hậu cần tại chỗ; sẵn sàng chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả) cũng được Sở NN&PTNT chỉ đạo các đơn vị, địa phương tập trung triển khai. Trong đó, công tác chuẩn bị ứng phó được đặc biệt quan tâm thực hiện với các biện pháp như: Tăng cường tuần tra, canh gác, chủ động phát hiện các sự cố công trình, các hành vi vi phạm; rà soát, đánh giá lại số lượng, chất lượng các loại vật tư, phương tiện phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn hiện có để có phương án bổ sung phù hợp, kịp thời; hoàn chỉnh phương án vận hành điều tiết hồ, phương án đảm bảo an toàn vùng hạ du cho từng hồ. Khi có dự báo tình huống mưa lớn, các đơn vị quản lý hồ có căn cứ phương án, thực trạng công trình để chủ động hạ mực nước phòng lũ, đồng thời vẫn phải đảm bảo trữ lượng nước phục vụ. Song song các nhiệm vụ trên, Sở NN&PTNT cũng phối hợp với các địa phương nâng cao việc tổ chức các lớp tập huấn đào tạo, bồi dưỡng năng lực cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quản lý công trình thủy lợi để đảm bảo quản lý, vận hành an toàn đặc biệt là trong mùa mưa bão.

 

Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh: Tăng cường kết nối cung - cầu lao động

(Laodongxahoi.net; 16/8)

Những tháng đầu năm 2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đã tăng cường các biện pháp kết nối cung - cầu lao động, kịp thời đáp ứng nhu cầu lao động của doanh nghiệp cũng như nhu cầu tìm việc của người lao động, không làm đứt gãy quan hệ lao động trong doanh nghiệp.

Với việc thị trường lao động mở cửa trở lại, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ninh đã tích cực tổ chức những hoạt động kết nối Cung – Cầu lao động để góp phần đưa người lao động quay trở lại làm việc. Tính đến hết tháng 6/2022, Trung tâm đã tổ chức 64 phiên giao dịch việc làm định kỳ; 04 ngày hội tư vấn việc làm và xuất khẩu lao động; 05 phiên giao dịch việc làm Online kết nối Cung- Cầu lao động các tỉnh thành khu vực phía Bắc.

Qua đó, có 934 lượt doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng 42.659 lao động với 2.926 vị trí việc làm; có 12.875 lượt lao động đến trung tâm và các ngày hội tư vấn để được tư vấn chính sách, tìm kiếm việc làm.

Bên cạnh đó Trung tâm cũng tăng cường các chương trình xuất khẩu lao động và đẩy mạnh tuyên truyền, cung cấp các thông tin về việc làm, thị trường lao động tại ngày hội việc làm và xuất khẩu lao động. Trung tâm hiện đang được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giao nhiệm vụ thực hiện các chương trình xuất khẩu do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai đến các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc (EPS), Đài Loan, Úc, CHLB Đức, Ba Lan, Singapore... Trong quý I & quý II/2022 Trung tâm tiếp nhận các đơn hàng của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đến các thị trường Nhật Bản và Cộng hòa liên bang Đức, Đài Loan với mức chi phí vô cũng hấp dẫn. Bên cạnh đó, đơn vị cũng hợp tác với một số công ty có uy tín trong lĩnh vực Du học và xuất khẩu lao động đã được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thẩm định và cấp phép để hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cùng với việc tích cực kết nối cung – cầu lao động, đơn vị cũng thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động bị mất việc làm. Trong sáu tháng đầu năm, Trung tâm đã tiếp nhận 3.749 hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong đó nguyên nhân thất nghiệp chủ yếu do hết hạn hợp đồng hoặc hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng việc làm chiếm tỉ lệ cao nhất so với các nguyên nhân khác (1.693 người chiếm 45,16% trên tổng số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp) và nguyên nhân do người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (1.645 người chiếm 43,88%).Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 21701
Đã truy cập: 44029637

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.