Hải quan Quảng Ninh: “Hậu kiểm” có trọng tâm, trọng điểm

19/08/2022 06:45

Thời gian qua, công tác kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) đã được Cục Hải quan Quảng Ninh quan tâm triển khai có trọng tâm, trọng điểm. Qua đó, đã kịp thời phát hiện nhiều hành vi vi phạm, truy thu thuế cho ngân sách nhà nước, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng và nâng cao tính tự giác tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp.


Chi cục KTSTQ công bố quyết định kiểm tra sau thông quan tại trụ sở doanh nghiệp. Ảnh: Hoàng Nga

Theo thống kê của Chi cục KTSTQ (Cục Hải quan Quảng Ninh), trong 7 tháng đầu năm 2022, Chi cục đã tham mưu với lãnh đạo Cục tổ chức triển khai 25 cuộc KTSTQ và 1 cuộc thanh tra chuyên ngành đột xuất tại trụ sở doanh nghiệp. Qua kiểm tra, Chi cục đã kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm, ấn định thuế, xử phạt vi phạm hành chính và phạt chậm nộp số tiền hơn 8,1 tỷ đồng; tỷ lệ phát hiện vi phạm qua kiểm tra đạt 88,5%. So với chỉ tiêu được giao, đạt 55,5% về số cuộc, đạt 89,7% về số thu, tăng 28,4% về tỷ lệ phát hiện vi phạm qua kiểm tra so với cùng kỳ năm trước.

Có được kết quả tích cực trên, ngay từ đầu năm, Chi cục KTSTQ đã chủ động bám sát vào các nội dung chỉ đạo, định hướng của Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan Quảng Ninh để triển khai nhiệm vụ gắn với tình hình thực tiễn và yêu cầu quản lý.

Xác định công tác thu thập, xử lý thông tin, xác định dấu hiệu rủi ro là khâu nghiệp vụ đầu tiên và rất quan trọng của KTSTQ, thời gian qua, Chi cục đã tập trung thực hiện tốt công tác thu thập thông tin, phân tích rủi ro, kiểm tra đánh giá đối với những doanh nghiệp trọng điểm, như: Doanh nghiệp lớn; doanh nghiệp có mức độ tuân thủ pháp luật thấp; các lĩnh vực mặt hàng, nhóm hàng có rủi ro cao; doanh nghiệp trên 3 năm chưa thực hiện KTSTQ; đồng thời, tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin 2 chiều với các đơn vị khác trong toàn Cục để triển khai hiệu quả nhiệm vụ công tác được giao.


Công tác đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, công chức luôn được Hải quan Quảng Ninh quan tâm.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Chi cục cũng đã sớm xây dựng kế hoạch KTSTQ theo chuyên đề, tập trung vào những nội dung trọng tâm, trọng điểm của ngành và kiểm soát những đối tượng có mức độ rủi ro cao, vi phạm pháp luật trong từng thời kỳ sẽ được kiểm tra trước. Nổi bật như: Kiểm tra mã số đối với các mặt hàng rủi ro cao; kiểm tra về trị giá đối với các mặt hàng có giá trị lớn (khoáng sản, hàng tiêu dùng); kiểm tra về chính sách thương mại (hàng miễn thuế và hàng hóa hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo các hiệp định thương mại tự do); các mặt hàng nhập khẩu có 2 mức thuế suất; các mặt hàng máy móc thiết bị qua sử dụng nhập khẩu; hàng xuất khẩu đi Mỹ và xuất khẩu đi Ấn Độ…

Cùng với các giải pháp trên, Chi cục KTSTQ cũng chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao kiến thức nghiệp vụ cho cán bộ, công chức. Nổi bật, 7 tháng đầu năm, chi cục đã tổ chức 3 lớp tập huấn nội bộ, tập trung vào các kỹ năng thu thập, xử lý thông tin, xử phạt vi phạm hành chính và KTSTQ đối với loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất. Chi cục đặc biệt quan tâm kiểm tra cũng như nâng cao kỷ luật, trách nhiệm, đạo đức công vụ của công chức, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI của Cục Hải quan Quảng Ninh. Đồng thời, Chi cục cũng đã tích cực hướng dẫn các doanh nghiệp về thủ tục hải quan, tuyên truyền, giúp doanh nghiệp nâng cao tính tự nguyện tuân thủ pháp luật.

Lãnh đạo Chi cục KTSTQ cho biết: KTSTQ là hoạt động kiểm tra của cơ quan hải quan đối với hồ sơ hải quan, sổ kế toán, chứng từ kế toán và các chứng từ khác, kiểm tra hàng hóa trong trường hợp cần thiết và còn điều kiện sau khi hàng hóa đã được thông quan KTSTQ. Trong những năm qua, với định hướng chuyển từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm” để tạo thuận lợi về thủ tục hải quan, rút ngắn thời gian thông quan, Cục Hải quan tỉnh đã đẩy mạnh chỉ đạo, triển khai công tác KTSTQ trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro với nhiều sự đổi mới trong cách thức thực hiện và đạt được những kết quả tích cực. Phát huy những kết quả đạt được thời gian tới, Chi cục KTSTQ sẽ tiếp tục tập trung làm tốt công tác tham mưu chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ việc thực hiện KTSTQ tại cấp chi cục đạt hiệu quả.

Nguyễn Chiến


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2842
Đã truy cập: 61648106

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.