Nâng cao hiệu quả công tác điều tra

19/08/2022 15:25

Điều tra, xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm là định hướng, mục tiêu mà lực lượng điều tra nói chung và lực lượng An ninh điều tra (ANĐT) Công an Quảng Ninh nói riêng luôn hướng tới trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Các CBCS trong mọi hoàn cảnh đã dũng cảm, mưu trí điều tra, làm rõ nhiều vụ án lớn, trấn áp kịp thời, làm thất bại các hoạt động của các đối tượng, nhất là trong lĩnh vực xâm phạm an ninh quốc gia.

Một buổi họp giao ban của Phòng An ninh điều tra (Công an tỉnh).

Tháng 5/2021, qua công tác trinh sát nắm địa bàn, Cơ quan ANĐT đã phát hiện tại một căn biệt thự trên địa bàn TP Hạ Long có nhiều người Trung Quốc cùng sinh sống. Thế nhưng, ngôi nhà lúc nào cũng đóng kín cổng, những người bên trong không giao lưu, tiếp xúc với bên ngoài. Từ những thông tin, hình ảnh thu thập được, ngày 27/5/2021, Cơ quan ANĐT đã khởi tố vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép”; “Vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh”, đồng thời, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đồng loạt kiểm tra, phát hiện tại 3 căn biệt thự khác trên tổng số 4 phường thuộc TP Hạ Long có đến 103 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Quá trình xác minh, điều tra cho thấy, nhóm người này được một số đối tượng tổ chức đưa dẫn, vận chuyển đến các địa chỉ này để cư trú bất hợp pháp. Hàng ngày, các đối tượng mua sắm rất nhiều thực phẩm, đồ dùng thiết yếu và chuyển đến vào đêm muộn. Việc bố trí ở các ngôi nhà trên nhiều địa điểm cách xa nhau hòng qua mặt lực lượng chức năng.

Tháng 3/2022, sau gần 1 năm tiến hành khởi tố, vụ án đã chính thức kết thúc điều tra, đề nghị truy tố 5 đối tượng cả trong và ngoài nước, về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép”. Trong đó, thành công nhất chính là đã bắt giữ được cả đối tượng chủ mưu người nước ngoài, giải quyết tận gốc vấn đề.

Cán bộ điều tra làm việc với bị can liên quan đến đường dây tổ chức cho người khác xuất nhập cảnh trái phép.

Đây là một trong những vụ án điển hình, có tiếng vang, gây rúng động dư luận xã hội, nhất là đã giáng một đòn mạnh mẽ vào các đối tượng, đường dây, tổ chức muốn thu lợi bất chính, bất chấp sự an toàn của cộng đồng, sự an nguy của xã hội.

"Khó khăn nhất trong quá trình điều tra các vụ án liên quan đến tội danh này chính là sự bất đồng về ngôn ngữ. Với số người nước ngoài nhiều như vụ án này, việc huy động phiên dịch viên gặp không ít trở ngại. Có những thời điểm, đơn vị phải huy động nhân lực (phiên dịch viên) của các phòng nghiệp vụ khác trong nhiều tháng trời để phối hợp điều tra" - trung tá Phạm Thanh Sơn, Đội trưởng Đội điều tra chia sẻ.

Không những thế, thời điểm xảy ra vụ án cũng là lúc dịch Covid-19 đang "nóng" nhất trên địa bàn Quảng Ninh, đã cản trở rất nhiều hoạt động điều tra. 103 người Trung Quốc được đưa vào khu cách ly Center Way Móng Cái để vừa phòng, chống dịch, vừa phục vụ công tác điều tra. Điều đó đồng nghĩa với việc "có những CBCS gần như ở hẳn trong khu cách ly, thời gian ở trong đó nhiều hơn ở ngoài, bởi số đối tượng phải làm việc là quá lớn. Mặc dù nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng rất may là đến khi kết thúc vụ án, anh em vẫn giữ được an toàn, không ai bị lây nhiễm" - Trung tá Sơn cho biết thêm.

Xét xử lưu động vụ án Bế Thanh Đức cùng đồng phạm về tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" xảy ra ngày 28/3/2021 tại huyện Bình Liêu.

Thống kê từ đầu năm 2020 đến nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã thụ lý 35 vụ án, 113 bị can về tội danh “Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”. Thượng tá Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng phòng An ninh điều tra cho biết: Nguyên nhân khiến loại tội phạm này gia tăng là do Chính phủ hạn chế việc xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong khi nhu cầu đi lại thăm thân, tìm kiếm việc làm, buôn bán hàng hóa của cư dân hai nước lớn. Những người này đã tìm đến các đối tượng tổ chức, môi giới để nhập cảnh, xuất cảnh trái phép. Mặt khác, việc tổ chức, đưa dẫn người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép nếu thành công sẽ thu lợi nhuận cao nên nảy sinh lòng tham của các đối tượng.

Để ngăn chặn hoạt động trái phép này, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh đã tập trung lực lượng, phối hợp với Công an các địa phương biên giới từ giai đoạn bắt giữ ban đầu, đồng thời đẩy nhanh tiến độ điều tra kết thúc vụ án, sớm đưa các đối tượng vi phạm ra xử lý nghiêm trước pháp luật. Bên cạnh đó, việc tiến hành xét xử lưu động các vụ án ở ngay chính các địa bàn xã, phường biên giới đã tạo hiệu ứng tích cực trong việc răn đe, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, nhất là đối với đồng bào vùng biên, từ đó, làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm.

Hằng Ngần


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 559
Đã truy cập: 56082716

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.